A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ nhân của những chiếc máy tuốt hòe

Hầu như mọi người ở xã Bách Thuận đều biết anh Nguyễn Văn Đấu, thôn Toàn Thắng chủ nhân của nhiều sản phẩm cơ khí hữu ích, góp phần giải phóng sức lao động cho bà con. Trong đó, những chiếc máy tuốt hòe do anh sáng chế đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi nếp nhà ở xã Bách Thuận bởi nó giúp bà con làm hoa hòe nhàn như “chơi”.

Mới đầu giờ sáng nhưng xưởng cơ khí nhà anh Nguyễn Văn Đấu đã dồn dập âm thanh của tiến búa đập, tiếng ghè, hàn xì. Đang vào vụ thu hoạch hoa hòe nên cả chủ và thợ tất bật với những đơn hàng máy tuốt hòe từ khắp nơi. Vừa hoàn thiện công đoạn cuối cùng cho chiếc máy tuốt hòe ở Hải Dương, anh Đấu nhẩm tính, đây chắc là chiếc máy tuốt hòe thứ 300 từ năm 2015 đến giờ; còn từ đầu vụ hòe (tháng 6) năm nay, xưởng đã làm và xuất bán 30 chiếc máy tuốt hòe.

Sinh năm 1986, nhà chẳng có ai làm nghề cơ khí, nhưng anh Đấu lại theo đuổi niềm đam mê trở thành “kỹ sư cơ khí” bởi theo anh, ở quê người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, làm vườn. Cứ mỗi vụ thu hoạch hoa hòe, bà con vất vả lắm, thường phải thay nhau đập, tuốt hoa hòe thủ công, mặt mày đen sạm vì cháy nắng, đôi tay phồng rộp mà năng suất lại không cao. Những hình ảnh đó là lý do và động lực để anh nghiên cứu, sáng chế ra máy tuốt hòe.

Theo chân anh Đấu đi tham quan một vòng xưởng cơ khí, trong không gian khá chật hẹp, ngổn ngang các loại dụng cụ và thiết bị. Anh thật thà nói: Những ý tưởng sáng chế của mình đều chỉ nhằm giải phóng sức lao động của người dân, tăng hiệu quả sản xuất, giảm chi phí, thời gian và nhân công. Bởi trước đó, trên thị trường chưa có máy tuốt hòe, chỉ có máy tuốt lúa, trong khi ở Bách Thuận người dân sống bằng kinh tế vườn, bằng cây hòe là chủ yếu.

Để làm ra được một chiếc máy tuốt hòe anh Đấu tự nghiên cứu, tìm hiểu qua cơ chế của máy tuốt lúa. Bằng việc bỏ bớt sàng rung, chỉ giữ lại sàng thô, thay mắt lưới bé hơn, kích thước thân máy nhỏ gọn chỉ dài 1m, rộng 50 cm, cao 120 cm nên 2 người có thể khiêng dễ dàng. Sau 3 tháng nghiên cứu, đầu năm 2015, chiếc máy tuốt hòe đầu tiên của Đấu đã hoàn thành. Đến nay, toàn xã có trên 300 hộ sử dụng máy tuốt hòe của anh.

Anh Đấu hồ hởi nói: Ưu điểm của máy tuốt lúa hòe là nhỏ gọn, dễ di chuyển, tuốt sạch hoa hòe và phân loại cuộng tốt. Giá thành không cao, chỉ từ 5 - 6 triệu đồng/máy tùy vào thời điểm giá vật liệu lên hay xuống.

Ông Phạm Văn Thuận, thôn Thuận Nghiệp cho hay: Trước đây, chưa có máy tuốt hòe, chúng tôi phải đập hòe bằng tay, 1 tạ hoe hòe tươi thì phải hai, ba người thay phiên nhau đập, tuốt trong 3-4 giờ đồng hồ mới xong. Bây giờ sử dụng loại máy này chỉ mất 30 phút, thành phẩm không lẫn lá, cuộng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức.

Qua 10 năm gắn bó với nghề cơ khí, anh Đấu cho ra thị trường trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh gần 500 sản phẩm là máy tuốt hòe, máy thái cuộng hòe. Từ đây, anh còn tạo việc làm cho 4 - 5 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Kim Sáu, Chủ tịch UBND xã Bách Thuận đánh giá, sáng chế của anh Nguyễn Văn Đấu có ý nghĩa rất thiết thực trong sản xuất, giúp nông dân giảm chi phí, tăng năng suất lao động. Đây được xem là một giải pháp quan trọng trong việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đặc thù ở địa phương, từng bước đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất hiện đại.

Anh Nguyễn Văn Đấu tâm huyết chia sẻ: “Những kết quả đạt được sẽ là động lực giúp tôi tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu ra những sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong thời gian tới”.

 


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 773
Hôm qua : 1.023
Tháng 08 : 8.702
Năm 2022 : 738.303