A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăn nuôi an toàn sinh học giúp phòng dịch tả lợn châu Phi hiệu quả

Năm 2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi "càn quét" hầu hết các hộ, trang trại, gia trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện. Mặc dù chăn nuôi với quy mô trên 1.000 con lợn mỗi lứa nhưng đàn lợn của gia đình ông Lê Văn Tình, thôn Bách Tính, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư vẫn khỏe mạnh, an toàn - là một trong số ít cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện không có lợn bị chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi. Có được điều này là nhờ gia đình ông áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH).

Ông Tình (áo xanh) giới thiệu về mô hình chăn nuôi ATSH của gia đình mình

Đã qua 6 tháng kể từ khi xã Bách Thuận công bố hết bệnh Dịch tả lợn châu Phi nhưng bất cứ ai vào trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Lê Văn Tình đều phải mặc quần áo bảo hộ, phun dung dịch tiêu độc, khử trùng. Ông Tình cho biết: Trước, trong và sau đợt cao điểm bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi, gia đình ông đều nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa bệnh dịch xâm nhập. ể giữ được dịch bệnh đến ngày hôm nay gia đình tôi thực hiện cách ly tuyệt đối, sát trùng hằng ngày, liên tục, làm theo đúng quy trình bên kỹ thuật phổ biến. Ví dự như: sát trùng trong chuồng mật độ như thế nào, ngoài chuồng, lối đi, sự cách ly như thế nào, gia đình làm rất đầy đủ. Trong những ngày thường như thế này vẫn cứ tuân thủ đúng như thế vì tôi nghĩ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nếu mình chủ quan thì sẽ gây hậu quả khó lường".

Bên cạnh tiêu độc, khử trùng ông Tình còn đặc biệt chú trọng khâu chăm sóc, nuôi dường để tăng sức đề kháng cho đàn lợn. Hằng ngày, ông đốt quả bồ kết xông hơi khắp khu chuồng trại để khử trùng môi trường và thông đường hô hấp cho đàn lợn. Hơn một năm nay, từ khi bắt đầu xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, gia đình ông đều kiên trì thực hiện phòng bệnh dịch kỹ càng như vậy, mỗi lứa lợn tính ra mất thêm vài chục triệu đồng cho công tác phòng bệnh dịch nhưng bù lại đàn lợn vẫn an toàn, khỏe mạnh, chưa có con nào bị ốm, chết phải tiêu hủy. "Đảm bảo độ không gian thoáng mát cho đàn lợn, rồi kỹ thuật đặt quạt, làm giàn mát, kỹ thuật về môi trường. Ví dụ một con lợn cần bao nhiêu m2 để đủ sinh trưởng phát triển. Tôi chủ yếu học từ một số trang trại lớn, ở tỉnh Thái Bình nhiều trang trại rất chuẩn, tôi áp dụng mô hình đó để làm. Như nhà tôi dãy chuồng này nuôi 500 con, đảm bảo 1,4m2/đầu lợn. Nếu đã chăn nuôi thì từ nhỏ lẻ đến quy mô lớn đều phải tuân thủ, tốn kém cũng phải đầu tư về sát trùng, kỹ thuật. Nếu ai không tuân thủ được các phương pháp đó thì rất khó để chăn nuôi được trong lúc dịch bệnh như thế này" - ông Tình chia sẻ thêm.

An toàn vượt qua dịch tả lợn châu Phi, đầu năm 2020, gia đình ông Lê Văn Tình xuất chuồng 96 tấn thịt lợn hơi thu về gần 8 tỷ đồng, trừ chi phí đầu tư còn thu lãi gần 5 tỷ đồng. Sau đó, ông tiếp tục đầu tư tái đàn, đặc biệt chú trọng khâu nhập giống lợn con an toàn từ trang trại không có lợn bị nhiễm bệnh và chăn nuôi theo quy trình VietGAHP. Đến nay, đàn lợn 900 con của gia đình đạt trọng lượng 15kg - 40kg/con, dự kiến sau 3 tháng nữa sẽ xuất chuồng với khoảng 100 tấn thịt lợn hơi, và với giá thịt lợn như hiện nay ông Tình có thể thu về trên 8 tỷ đồng. Đồng chí Đặng Hồng Kỳ, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trang trại của gia đình ông Lê Văn Tình là một trong số ít cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện không có lợn bị chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi nhờ áp dụng quy trình chăn nuôi ATSH. Thực tế cho thấy, chăn nuôi ATSH sẽ là biện pháp tối ưu đảm bảo ngành chăn nuôi lợn phát triển ổn định, không chỉ trước Dịch tả lợn châu Phi mà còn với các dịch bệnh khác. Đây cũng là định hướng của huyện Vũ Thư trong chỉ đạo tái đàn khôi phục chăn nuôi lợn. "Trước mắt huyện tập trung tuyên truyền cho bà con về kỹ thuật chăn nuôi ATSH, đảm bảo khi tái đàn không bị ảnh hưởng dịch bệnh trở lại. Tiếp đó, thành lập tổ công tác xuống các xã, các trang trại để hướng dẫn cách thức tái đàn. Huyện cũng đã hỗ trợ về hóa chất để khử khuẩn và hỗ trợ vắc xin tiêm phòng LMLM cho đàn lợn. Thời gian tới, sẽ giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư, tập trung phát triển trang trại quy mô vừa và lớn nằm trong vùng quy hoạch để đảm bảo vệ sinh môi trường và chăn nuôi theo hình thức liên kết chuỗi giá trị" - đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Mô hình chăn nuôi ATSH đã giúp nhiều hộ chăn nuôi lợn vượt qua được "cơn bão" dịch tả lợn châu Phi. Điều đó cho thấy chăn nuôi ATSH là giải pháp hữu hiệu để phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn, mang lại an toàn, hiệu quả cho người chăn nuôi, nhất là trước tình hình Dịch tả lợn châu Phi đã tái xuất hiện ở một số tỉnh, thành./.

 


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn: UBND huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.396
Hôm qua : 1.827
Tháng 06 : 1.396
Năm 2020 : 389.314