A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Các doanh nghiệp ở Vũ Thư nhiều giải pháp tiết kiệm điện, giảm chi phí sản xuất

Vào mùa nắng nóng, các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn huyện Vũ Thư đang tìm mọi cách vừa đảm bảo năng suất lao động của công nhân nhưng vẫn phải sử dụng các phương án tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả nhất.

Ngoài trời nắng nóng đến 40 độ C, nhưng trong các phân xưởng sản xuất của công ty Bánh Kẹo Bảo Hưng, không khí vẫn mát mẻ, nguồn ánh sáng vẫn đủ để công nhân làm hiệu quả. Anh Trần Văn Tùng – Công nhân vận hành Cty Bánh kẹo Bảo Hưng, Cụm CN Tân Minh, Vũ Thư chia sẻ: “Anh em bộ phận sản xuất chúng tôi nêu cao ý thức về tiết kiệm điện năng như tắt các thiết bị sử dụng điện khi không cần thiết. Ban lãnh đạo công ty cũng đã xây dựng hệ thống làm mát đạt hiệu quả làm mát cao hơn cũng như tiết kiệm điện năng. Vì vậy trong quá trình sản xuất anh em chúng tôi kết hợp với việc sử dụng tiết kiệm điện trong thời gian nắng nóng vừa qua thì không ảnh hưởng quá nhiều đến năng suất lao động cũng như sức khỏe của người lao động trong đợt nắng nóng vừa qua.”

Để có được ý thức tự giác của toàn thể công nhân viên công ty, Ban lãnh đạo đã có chỉ đạo thống nhất, bài bản. Trong đó quán triệt phương châm vừa tiết kiệm điện năng, vừa đảm bảo hiệu suất máy móc và môi trường làm việc của công nhân. Chị Nguyễn Thị Hoa – Cán bộ quản lý Cty Bánh kẹo Bảo Hưng, Cụm CN Tân Minh, Vũ Thư cho biết: “Công ty chúng tôi đã đưa vào dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại tăng năng suất, giảm giờ lao động, tiết kiệm điện, đã mang lại rất nhiều lợi ích tiết kiệm điện năng và công lao động. Sau khi áp dụng các phương pháp tiết kiệm điện năng thì hiện công ty chúng tôi đang giảm 12% công suất điện so với các năm trước.”

Còn tại Công Ty dệt nhuộm Thăng Long Đại Việt, xã Minh Quang, để gỡ nút thắt cho bài toán sản xuất hiệu quả, tiết kiệm điện, Ban giám đốc đã quyết định đầu tư 2 tỷ đồng mua thêm biến tần, hệ thống máy móc lọc sóng hài để giảm điện năng tiêu thụ, giảm lượng điện hao phí. Đồng thời thuê chuyên gia về trực tiếp chỉ đạo sản xuất. Sau 4-5 tháng công ty đã hoàn được chi phí đầu tư ban đầu. Để đưa ra quyết định như vậy, ban giám đốc đã có kế hoạch chi tiết để nâng cao hiệu quả sản xuất, nhanh chóng bù vốn đầu tư. Anh Nguyễn Trung Hiếu – Quản lý dự án, CTy dệt nhuộm Thăng Long Đại Việt, xã Minh Quang, huyện Vũ Thư cho biết: “Sau khi tiến hành, chúng tôi có theo dõi, kiểm tra, Giá điện của chúng tôi đã giảm rõ rệt, giảm 10%, qua đánh giá thì mức chi phí đầu tư cho thiết bị máy móc tương đối hiệu quả. Tiếp tục phát huy máy móc, chúng tôi phấn đấu trong năm nay tiết kiệm điện từ 6-10%.”

Mỗi doanh nghiệp đều có những cách làm sáng tạo riêng với mong muốn làm thế nào để tiết kiệm chi phí trong các khâu sản xuất, trong đó chi phí về điện năng đóng vai trò rất quan trọng, mà nếu giảm được sẽ đảm bảo được giá thành sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Theo điện lực Thành Phố chi nhánh Vũ Thư, trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng, lượng điện tiêu thụ của các đơn vị sản xuất, nhân dân tăng hơn 25% so với bình thường. Giá điện lại tăng. Cách gỡ bài toán sản xuất tại các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh tại huyện Vũ Thư là kinh nghiệm có thể tham khảo.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh, Lê Trung
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 33
Hôm qua : 2.637
Tháng 04 : 2.670
Năm 2020 : 226.254