A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Các địa phương trong huyện tổ chức ngày ra quân VSMT

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện tại công văn số 861 ngày 10/9/2019, về việc tổ chức tổng vệ sinh cảnh quan môi trường toàn huyện đồng loạt đợt II, sáng 15/9  các địa phương trong huyện đã huy động lực lượng tham gia trong đó nòng cốt là lực lượng Phụ nữ, CCB, Hội nông dân và Đoàn thanh niên cùng các cơ quan, đơn vị trạm trại.

Mặc dù thời tiết rất oi nóng, nhưng ngay từ sáng sớm các địa phương, cơ quan, đơn vị trong huyện đã huy động lược lượng cán bộ, đoàn viên hội viên cùng đông đảo nhân dân tham gia ngày vệ sinh môi trường theo tinh thần chỉ đạo của UBND huyện.

Tại xã Minh Lãng các tuyến đường liên thôn, liên xã có rất đông người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường. Những nhát cuốc dứt khoát bâm sâu xuống sát gốc, đánh bật cả rễ từng cây cỏ to chắc dai dẳng bám xuống lòng đất. Tiếng người í ới gọi nhau khênh những bao rác chuyển lên xe, chở về nơi xử lý. Dù đã gần 70 tuổi, nhưng ông Phạm Văn Dân - thôn Trung Nha xã Minh Lãng vẫn tích cực tham gia lao động cùng bà con trong thôn. Ông cho biết: tuyến đường liên xã Minh Lãng- Minh Quang đi qua thôn ông đã được huyện đầu tư mở rộng 3 năm nay. Nhiều hộ dân đã cùng nhau đổ bê tông ven đường con lại, vừa để đảm bảo hành lang đường, vừa hạn chế cỏ mọc. Ngày hôm nay, bà con lại tổ chức nhau dọn vệ sinh, sắp tới sẽ trồng hoa trước cửa nhà và 2 ven đường: “Thời tiết nóng lên ngay từ 6h30’ là bà con đã có mặt để tham gia vệ sinh môi trường. Mục đích của buổi lao động là để làm cho đường làng ngõ xóm sạch sẽ, chống muỗi và ô nhiễm môi trường. Tiến tới, chúng tôi sẽ trồng cây, trồng hoa, tạo phong cảnh quê hương để mai sau con cháu học tập và noi theo”

Tại thôn Súy Hãng, có khoảng 100 hội viên hội cựu chiến binh, hội phụ nữ đã có mặt để vệ sinh đường làng ngõ xóm, giải tỏa hành lang ATGT, tháo dỡ các biển quảng cáo sai quy định và thu gom rác thải quanh các trục đường làng ngõ xóm. Vì là ngày nghỉ cuối tuần nên mọi người đều tranh thủ tham gia công việc chung từ rất sớm, với mong muốn sẽ góp sức mình làm đẹp quê hương. Chị Nguyễn Thị Nhuần - Thôn Súy Hãng xã Minh Lãng cho biết: Việc tổng vệ sinh môi trường được thôn tổ chức hàng tháng. Nhân dân trong thôn rất đoàn kết và tích cực tham gia tạo cảnh quan nông thôn mới xanh, sạch, đẹp.

         Ông Hoàng Đình Vương - Phó chủ tịch UBND xã Minh Lãng cho biết: Trong ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường, xã Minh Lãng huy động 700 người tham gia. Trong đó, hội viên hội phụ nữ, hội cựu chiến binh và đoàn thanh niên xã là chủ lực. Chính quyền xã huy động 2 máy múc làm việc từ chiều ngày 14/9, tổ chức san lấp, giải tỏa nững vật cản lớn bên lề đường, tạo mặt bằng để khuyến khích người dân trồng hoa, cây xanh. Đây là một trong những việc làm để nâng cao tiêu chí môi trường mà UBND xã hướng tới. Do đó, bà con nhân dân rất hưởng ứng, tham gia đông đủ. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ phát động trồng hoa, cây cảnh tại các khu trung tâm và các trục đường thôn, các hộ gia đình trồng và tự chăm sóc các bồn hoa trước cửa nhà mình, tạo diện mạo nông thôn mới khang trang, sạch đẹp.

           Tại xã Duy Nhất, ngay từ 7 giờ sáng trên 800 người là cán bộ, CCVC và người dân 10 thôn cùng học sinh các trường Trung học cơ sở đã tập trung ra quân vệ sinh môi trường. Tuyến được trục xã, đường tại các thôn được quét dọn, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, đảm bảo cảnh quan môi trường nông thôn xanh-sạch-đẹp. Mặc dù năm nay đã 75 tuổi nhưng khi có thông báo toàn xã ra quân tổng vệ sinh môi trường bà Vương Thị Vo thôn Văn Lâm vẫn hăng hái tham gia. "Chỉ trừ hôm nào quá bận còn đâu là đợt nào tôi cũng tham gia. Mình già thì già nhưng  riêng việc làm sạch đường làng, ngõ xóm sạch đẹp thì mình vẫn phải có trách nhiệm. Mấy việc này cũng nhẹ nhàng sức mình vẫn có thể làm được" - bà Vo vui vẻ nói.

Buổi ra quân đã  huy động được sự tham gia nghiêm túc của đông đảo lãnh đạo, cán bộ, nhân dân trên địa bàn. "Hội chúng huy động toàn bộ hội viên tham gia tổng vệ sinh môi trường, thôn nào nhiều có 65 hội viên, thôn ít 20 hội viên, trừ hội viên ốm đau bệnh tật, còn lại ai hăng hái tham gia" - ông Hoàng Văn San, Chủ tịch Hội CCB xã Duy Nhất cho hay.

Để ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường đạt hiệu quả cao, xã phân công cơ sở thôn, trường học đảm nhiệm từng khu vực. "Ngay khi nhận được công văn, kế hoạch của huyện, xã đã họp tất cả ban ngành đoàn thể để phân công nhiệm vụ. Để huy động đông đảo nhân dân tham gia, đài truyền thanh liên tục thông báo kế hoạch để người dân nắm bắt được thời gian ra quân tổng vệ sinh môi tường, do đó mà nhân dân các thôn tham gia rất nhiệt tình. Tận dụng thời tiết buổi sáng mát mẻ mọi người bắt đầu làm từ 6h30' sáng. Trụ sở xã do cán bộ CCVC xã dọn dẹp, làm sạch, ở các thôn do các thôn đảm nhiệm, tương tự nhà trường cũng vậy" - ông Đặng Hồng Kha, Chủ tich UBND xã Duy Nhất cho biết.

Sau đợt ra quân, xã Duy Nhất giao cho các cơ sở thôn, ban ngành đoàn thể tiếp tục duy trì công tác vệ sinh môi trường, trồng hoa, chăm sóc và bảo vệ cây xanh tại cơ sở, trường học. Đồng thời huy động các tầng lớp nhân dân thường xuyên vệ sinh môi trường tại gia đình, đường làng, ngõ xóm.

           Ngay sau lễ phát động, đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân ở 3 chi hội thôn trên địa bàn xã Hiệp Hòa cùng với các dụng cụ cuốc, xẻng, bay, dao tiến hành phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, xóa bỏ các tờ rơi, quảng cáo không đúng quy định. Trên khuôn mặt mọi người ai nấy đều vui tươi, phấn khởi và đầy khí thế, bà Nguyễn Thị Minh - thôn Đức Hiệp vui vẻ nói: tham gia ngày tổng VSMT tôi cảm thấy rất vui, đây là việc làm rất có ý nghĩa.

          Hưởng ứng đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường toàn huyện, trong sáng nay, hơn 40 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên Công an huyện Vũ Thư đã xuống xã Vũ Tiến nhận nhiệm vụ.

          Thượng úy Phạm Minh Thành – Bí thư Đoàn TN Công an huyện Vũ Thư cho biết: đợt này 45 chiến sĩ trẻ của Công an huyện được phân công về xã Vũ Tiến nhận nhiệm vụ vệ sinh cảnh quan tuyến đường tỉnh 463 với chiều dài khoảng 5km. Từ 7 giờ sáng, tất cả anh em đã có mặt tại trụ sở Ủy ban xã. Chia làm 5 tốp, công việc được triển khai nhanh chóng xuống địa bàn. Đường tỉnh 463 có mật độ người và phương tiện lưu thông khá đông, nhiều hộ dân tự ý buôn bán 2 bên đường, do đó bên cạnh việc cắt cỏ, tỉa cây, thu gom rác thải, lực lượng Công an huyện còn tổ chức giải tỏa vi phạm, lấn chiếm lòng lề đường, hành lang ATGT đường bộ. Thượng úy Phạm Minh Thành – Bí thư Đoàn TN Công an huyện Vũ Thư chia sẻ: Công an huyện đã phối hợp với Chính quyền địa phương triển khai, thực hiện tốt đợt tổng vệ sinh môi trường hôm nay. Do có sự chuẩn bị chu đáo về dụng cụ lao động, cùng với khí thế sôi nổi của cán bộ, chiến sĩ nên công việc diễn ra rất nhanh.

          Trong gần 3 giờ đồng hồ ra quân, các chiến sĩ Công an huyện Vũ Thư đã hoàn thành 80% khối lượng công việc đề ra. Thời tiết oi bức, song ai nấy đều nhận thức được việc vệ sinh môi trường có ý nghĩa thiết thực nên rất tích cực, nhiệt tình, hăng hái tham gia. Đại úy Bùi Hồng Hải – Đội CSGT Công an huyện Vũ Thư hồ hởi: không chỉ hôm nay, việc vệ sinh môi trường còn được chiến sĩ, đoàn viên thanh niên Công an huyện Vũ Thư thực hiện thường xuyên, liên tục. Mỗi người một việc, mọi người đều muốn góp phần nhỏ bé của mình vào công việc chung, mong muốn môi trường ngày một xanh, sạch, đẹp.

           Cùng với các địa phương trong huyện, hôm nay cán bộ và nhân dân xã Nguyên Xá cũng sôi nổi ra quân tổng vệ sinh môi trường. Địa phương phát động 4/4 thôn đồng loạt ra quân, mỗi gia đình có ít nhất 1 người tham gia lao động, nhân dân ở thôn nào làm tại thôn đó đảm bảo các công trình công cộng, các tuyến đường vệ sinh sạch sẽ, cây cối phát quang. Sẵn sàng dụng cụ cùng bà con tham gia lao động chị Phạm Thị Thu cảm thấy việc làm này rất có ý nghĩa. Chị Thu chia sẻ: Bà con ai cũng hồ hởi, làm trong tâm thế rất vui vì môi trường sạch sẽ trước hết là bảo vệ sức khỏe cho mình, nông thôn mới thì càng phải văn minh, sạch đẹp.

          Để tránh tính hình thức địa phương phân công cán bộ phụ trách cơ sở kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Tổ vệ sinh môi trường kết hợp với nhân dân các thôn thu gom rác thải, phế thải xử lý đúng nơi quy định. Giao cho 4 tổ chức đoàn thể đảm nhiệm 4 tuyến đường trục chính trên tinh thần tuyến đường tự quản. Anh Nguyễn Đức Cường cho biết: Đài truyền thanh xã thông báo, tổ chức hội phát động tôi hưởng ứng nhiệt tình. Đây là việc làm cần thiết để đường xá phong quang ngăn chặn ruồi muỗi, hạn chế dịch bệnh đồng thời thể hiện vai trò của tổ chức hội trong các phong trào của địa phương:

         Sau ngày ra quân, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân thấy rõ việc giữ gìn bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người và của toàn xã hội. Duy trì việc tổng vệ sinh môi trường vào ngày 24 hàng tháng. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời hành vi vi phạm luật bảo vệ môi trường. Phát động nhân dân trồng hoa, cây cảnh, cây xanh, cây dược liệu góp phần củng cố vững chắc tiêu chí môi trường để địa phương sớm cán đích xã nông thôn mới nâng cao./.

Ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường, hơn 850 người dân, các em học sinh từ khối 6 trở lên của xã Minh Quang đã tích cực thực hiện tổng vệ sinh các khu vực đường làng, ngõ xóm, khu dân cư. Tranh thủ thời tiết sáng sớm còn mát mẻ, mọi người đã tản ra các khu vực được phân công sẵn, chủ động các phần việc. Người rẫy, cắt cỏ, người thu dọn túi nilon, rác thải, người quét dọn…chẳng mấy chốc, các đoạn đường đã thêm phong quang, sạch đẹp. Em Phạm Thị Mai học sinh trường THCS Minh Quang chia sẻ: “hôm nay em dậy sớm và chuẩn bị chổi rễ để cùng các bạn đi quét dọn khu vực trường, đoạn đường xã được phân công. Cũng hơi vất vả một chút nhưng chúng em đều vui vì được góp công sức nhỏ bé làm đẹp cảnh quan môi trường.”

Không chỉ thu dọn rác, một số tuyến đường còn được chọn để trồng hoa, cây xanh vừa tạo cảnh quan tươi đẹp, vừa hạn chế cỏ dại. Khuôn viên trường mầm non Minh Quang khu A hôm nay, đông đảo cán bộ giáo viên đã tập trung từ sáng sớm để thu dọn vệ sinh và trồng hoa, cây xanh. Loại cây ưu tiên được chọn là loại dễ trồng, dễ chăm sóc để thuận tiện cho công việc sau này. Chị Phan Thị Luyến – hiệu trưởng nhà trường nói: “Chúng tôi chọn những cây như cây ngọc trai, rau muống cảnh, lan rủ có sẵn trong trường, cùng với huy động giáo viên mang cây của nhà tới trồng tại những địa điểm được chọn sẵn. Sau ngày ra quân, trường tiếp tục phân cử cán bộ giáo viên chăm sóc, dọn cỏ định kỳ để giữ gìn cảnh quan sạch đẹp. Chúng tôi xác định đây là hoạt động góp phần làm đẹp trước hết là cho trường, sau đó góp phần xây dựng nông thôn mới của xã, nên ai nấy đều phấn khởi tham gia.”

Trong những đợt ra quân lần trước, Minh Quang đã thực hiện tốt việc huy động sức dân, làm đẹp cảnh quan môi trường, thu dỡ biển quảng cáo, rao vặt sai quy định…Lần này, xã tiếp tục chỉ đạo thống nhất, bài bản từ trên xuống, phân công phân việc cụ thể để các đoàn viên, hội viên, nhà trường, cán bộ đảng viên và nhân dân tích cực tham gia. Đợt ra quân lần này thêm ý nghĩa bởi đây là hoạt động thiết thực góp phần để xã hòan thiện thêm tiêu chí môi trường, sớm về đích nông thôn mới nâng cao. Theo anh Nguyễn Xuân Toàn – công chức văn hóa xã hội – thành viên ban chỉ đạo xã cho biết: Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, hơn 10 km đường trên địa bàn xã đã được thu dọn phong quang. Các khu vực công cộng như sân vận động, khuôn viên cơ quan, đơn vị, trường học cũng được dọn dẹp sạch sẽ.


Tác giả: Nhóm phóng viên thời sự chính trị
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 61
Hôm qua : 1.734
Tháng 07 : 5.243
Năm 2020 : 451.516