A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh Nguyễn Duy Dũng làm giàu bằng nghề nuôi tằm truyền thống

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Với anh Nguyễn Duy Dũng, hội viên chi Hội Nông dân thôn Thượng Hộ Trung, xã Hồng Lý là một trong những hộ nông dân điển hình. Khi nhắc đến gia đình anh, bà con trong thôn đều cảm phục bởi ý chí và sự cần cù trong lao động.

 

Năm 1994 sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh Nguyễn Duy Dũng khi đó mới tròn 23 tuổi, trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. Dựa vào lợi thế của địa phương có nghề trồng dâu nuôi tằm cha ông để lại, anh Dũng quyết tâm theo đuổi nghề. Ban đầu khó khăn, vốn trong tay ít ỏi, chỉ dựa vào mấy sào ruộng dâu của bố mẹ, anh Dũng xoay sở nhằm kiếm thêm thu nhập. Đến năm 1999, anh Dũng lấy vợ và ra ở riêng. Không bằng lòng với cuộc sống chỉ đủ ăn, với sức trẻ cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ và giúp đỡ của gia đình nên anh mạnh dạn vay thêm vốn để nhận thêm đất sản xuất, tìm mua giống tằm về nuôi nhằm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Anh Dũng cho biết: nghề trồng dâu, nuôi tằm đòi hỏi sự chăm chút chu đáo của người nuôi, được ví như nhà nuôi “con mọn” nên chỉ gia đình nào thường xuyên có lao động ở nhà mới làm được nghề này. Trong đó, chăm tằm đòi hỏi thời gian nghiêm ngặt, quy trình chặt chẽ, kỹ thuật cao để quyết định năng suất, chất lượng sản phẩm tơ, kén, hiệu quả kinh tế của nghề trồng dâu nuôi tằm. Anh Dũng chia sẻ: mỗi lứa tằm cho thu lãi 5 - 6 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí, bình quân khoảng 70 - 80 triệu đồng/năm.

Cũng theo anh Dũng, vụ tằm thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 11 âm lịch, vòng đời của con tằm ngắn, chỉ khoảng 20-21 ngày nên mỗi vụ thường nuôi được 8-10 lứa tằm. Vòng đời của con tằm từ khi trứng nở đến lúc chín thành kén trải qua 4 giấc ngủ. Con tằm cứ ăn liên tục 3 ngày đêm thì ngủ một ngày đêm trong 3 giấc ngủ đầu. Đến giấc ngủ cuối cùng, tằm ăn liên tục trong khoảng 6-7 ngày rồi chín thành kén. Kinh nghiệm của anh Dũng cho rằng, để tằm nhả tơ, đóng kén đều thì thường phải đảm bảo hai giờ cho tằm ăn một lần sau khi đã hết các thời kỳ ngủ và phải ăn đúng giờ, nên người nuôi phải canh, theo dõi con tằm rất kỹ, bởi thế nên phải “ăn đứng”  nghĩa là vừa ăn vừa canh nong tằm. Đây là thời gian bận rộn, nhọc nhằn nhất đối với các hộ chăn tằm. Một khâu không kém phần quan trọng đó là khi tằm chín vàng, được bắt lên né đóng kén phải thật nhanh tay để giữ “sức khỏe” cho tằm, tránh khỏi cay mắt. Ngoài ra, khâu cuối cùng để có sản phẩm đạt chất lượng là khi tằm đang đóng kén, người nuôi phải “hong nắng” và “sấy” sao cho kén khô, thơm, để khi ươm kén không bị tan, cho sợi tơ vàng óng. Trồng dâu - nuôi tằm là sự gắn kết hài hòa, không thể tách rời, tằm chỉ ăn lá dâu và chỉ loại lá ấy mới giúp tằm nhả sợi tơ vàng óng, mềm mại, mát rượi. Riêng cây dâu cho thu hoạch ổn định từ 15-20 năm liên tục, nếu chăm sóc tốt có thể đạt đến 30 năm mới phải trồng lại. Hàng năm, sau khi thu hoạch lứa tằm cuối, cây dâu được chặt sát gốc, chăm bón bằng các loại phân đạm, phân chuồng để qua Tết bắt đầu nảy mầm, cho lá. Lá dâu phải sạch, không được trồng gần ruộng ớt hay cây trồng khác mà có hơi mùi hoặc bị nhiễm các loại hóa chất bảo vệ thực vật là lá dâu ấy không đảm bảo chất lượng tằm ăn phải sẽ hỏng. Hiện nay, ngoài loại kén vàng truyền thống, gia đình anh Dũng còn nuôi thêm loại tằm cho kén trắng với giống nhập từ Trung Quốc. Một vòng tằm kén vàng cho khoảng 12-15kg kén; tằm kén trắng năng suất cao hơn, thường đạt từ 15-20kg. Anh Dũng tâm sự: Phải trải qua nhiều khó khăn anh mới có cuộc sống như ngày nay, anh rất hiểu giá trị của lao động, bản thân anh phải siêng năng chịu khó, học hỏi, đồng thời trong quá trình sản xuất phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay mang lại năng suất, chất lượng cao. 

Ông Nguyễn Duy Tạo - Phó chủ tịch Hội nông dân xã Hồng Lý cho biết: Hiện tại, toàn xã có khoảng 30ha diện tích trồng dâu và gần 80 hộ nuôi tằm. Với quyết tâm giữ nghề tuyền thống, mỗi tháng gia đình hội viên nông dân Nguyễn Duy Dũng thu mua trên 1 tấn kén cho bà con nuôi tằm trong xã, tạo việc làm cho 2 lao động với mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/ tháng. Không những thế, anh còn phát triển nghề nuôi tằm gắn với du lịch trải nghiệm, quảng bá hình ảnh làng nghề.   Không những làm kinh tế giỏi cho gia đình, nông dân Nguyễn Duy Dũng còn tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ các hộ khó khăn trong sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Từ năm 2018 đến nay, anh Nguyễn Duy Dũng được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Với những kết quả như trên, năm 2020 anh Nguyễn Duy Dũng đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp tỉnh.


Tác giả: Bài và ảnh Lê Trung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 882
Hôm qua : 2.834
Tháng 04 : 33.540
Năm 2021 : 297.303