A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp xúc giữa đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện với cử tri các xã, thị trấn

Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ IV HĐND tỉnh khóa XVII, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, sáng 20/6, tại 4 xã Việt Hùng, Minh Lãng, Tân Phong và Duy Nhất, UBMT TQVN huyện phối hợp với tổ Đại biểu HĐND tỉnh, thường trực HĐND huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, huyện

Mặc dù thời tiết oi bức, song từ sáng sớm tại các địa điểm tiếp xúc, đã có rất đông cử tri của các xã, thị trấn hội tụ về dự khai mạc buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện. Các đại biểu ngồi thành từng nhóm chuyện trò trao đổi rất rôm rả trước giờ khai mạc. Nếu như câu chuyện của các kỳ tiếp xúc lần trước xoay quanh chủ đề về phòng chống dịch bệnh Covid – 19, thì chủ đề lần này, đó là việc thu xuân làm mùa, tình hình giá cả tăng đột biến, hay như tình trạng nắng nóng đang lan rộng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, đời sống của nhân dân….Phía trong hội trường, Ban tổ chức bố trí thêm rất nhiều quạt mát, đồng thời mở toàn bộ các cửa sổ tạo cho không khí bớt nóng nực. Các đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện đến địa điểm tiếp xúc rất sớm, gặp gỡ, trò chuyện với các cử tri, những người đã chọn lựa, bầu mình vào HĐND, cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương.

7h30 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện bắt đầu khai mạc. Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện, các ông bà tổ trưởng, tổ phó đã báo cáo tóm tắt tình hình KTXH của tỉnh của huyện 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ phát triển KTXH 6 tháng cuối năm 2022; Báo cáo tổng hợp, trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 3, HĐND hai cấp; Báo cáo nội dung dự kiến chương trình kỳ họp thứ IV, HĐND tỉnh, HĐND huyện và lắng nghe ý kiến phát biểu của cử tri. 

Tại xã Minh Lãng cử tri 7 xã: Tam Quang, Hòa Bình, Tự Tân, Tân Lập, Bách Thuận, Minh Khai, Minh Lãng tiếp xúc với ĐB HĐND tỉnh, huyện trong không khí thẳng thắn, cởi mở.

Đại biểu HĐND tỉnh dự tại cụm Minh Lãng có ông Đặng Thanh Giang – Uỷ viên BTV tỉnh ủy, PCT thường trực HĐND tỉnhm cùng các ông bà ĐB HĐND tỉnh, HĐND huyện. Cử tri cụm Minh Lãng nêu 4 ý kiến, tập trung vào các vấn đề xây dựng Nông thôn mới, nước sạch và vệ sinh môi trường, công tác cán bộ và lĩnh vực đất đai…

Cử tri tham gia phát biểu ý kiến tại cụm xã Minh Lãng

Cử tri Vũ Ngọc Dân – xã Tam Quang phản ánh về vấn đề sản xuất nông nghiệp, nước sạch, việc nâng cấp cải tạo đường 10B đoạn qua 2 xã Tam Quang và Tự Tân. Cử tri cho rằng, đất đai là tài nguyên vô cùng quý giá, tuy nhiên hiện nay một số diện tích đất nông nghiệp đang bị bỏ hoang nhiều năm. Cử tri nêu một số nguyên nhân, đồng thời mong muốn các cấp, các ngành cần sớm có cơ chế, giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng trên.

Cử tri Nguyễn Văn Hùng – xã Tự Tân nêu vấn đề bố trí công tác đối với cán bộ công chức cấp xã. Cử tri cho rằng, trong khi Nhà nước đang thực hiện chế độ tinh giản biên chế, hiện nay, một số vị trí chức danh cấp xã lại bố trí số lượng cán bộ nhiều, song hiệu quả công việc chưa cao. Điển hình như vị trí công chức Văn phòng, thống kê; tư pháp – hộ tịch… chế độ tiền lương, phụ cấp đối với một số vị trí chưa tương xứng. Ngoài ra, vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân…Cử tri Đặng Xuân Trường – xã Tam Quang quan tâm vấn đề đường nông thôn mới bị xuống cấp sau nhiều năm sử dụng, một số diện tích đất trồng lúa bị bỏ hoang, vấn đề công tác cán bộ… Cử tri cụm Minh Lãng còn nêu lên một số vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, giá cả vật tư, phân bón, thực trạng ô nhiễm môi trường tại một số nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn…

Ông Đặng Thanh Giang - Ủy viên BTV tỉnh ủy, PCT thường trực HĐND tỉnh phát biểu tiếp thu ý kiến

Tại xã Tân Phong, ngay từ sáng sớm, đại diện cử tri 8 xã Tân Phong, Minh Quang, Tân Hòa, Thị Trấn, Việt Thuận, Vũ Hội, Vũ Vinh và Vũ Vân đã tập trung đông đủ tại hội trường UBND xã dự buổi tiếp xúc với các ông bà đại biểu HĐND tỉnh, huyện. Đại biểu HDND tỉnh có ông Nguyễn Thanh Tuấn – TUV- Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; phía huyện có ông Đặng Hồng Kỳ - PBTHU – Chủ tịch UBND huyện, cùng các ông bà đại biểu HDND tỉnh, huyện.

Đã có 4 cử tri tổng hợp ý kiến kiến nghị của nhân dân các xã Vũ Vân, Vũ Hội, Vũ Vinh và Minh Quang, nêu những vấn đề về lĩnh vực nông nghiệp, đất đai, tài nguyên môi trường, giao thông nông thôn, cơ chế chính sách người có công…Cử tri Trần Đình Nhất xã Vũ Vinh bày tỏ mong mỏi của người dân địa phương về việc các cấp hỗ trợ cho tích tụ ruộng đất sản xuất nông nghiệp. Bởi tích tụ không chỉ đơn thuần là gom chung lại thành diện tích lớn, mà kéo theo là tổ chức thực hiện, vận hành, đầu tư cơ sở hạ tầng tương ứng…Theo đó, việc tích tụ khoảng 20 ha trở lên ở cơ sở có thể làm được, từ đó việc tìm đầu ra cho sản phẩm cũng thuận lợi. Nhưng người dân mong mỏi hệ thống thủy lợi sớm được nâng cấp hơn nữa, mà cụ thể là hệ thống cống đập vừa thay cho hệ thống cống đập nhỏ từ năm 2011 đến nay đã khó đáp ứng sản xuất tập trung.

Cử tri Trần Vinh Quang xã Minh Quang bày tỏ niềm quan ngại cũng như bức xúc của người dân địa phương về việc xả nước thải, chất thải từ khu vực chợ Thẫm ra địa bàn xã. Theo ông, chợ Thẫm với lượng hàng trăm gia cầm, hàng tạ cá giết mổ, xả thải trực tiếp các phụ thải này ra hệ thống mương máng của thôn La Uyên. Nước ô nhiễm xả ra cánh đồng thôn khiến việc canh tác khó khăn. Những ngày nắng nóng khiến tình trạng ô nhiễm càng thêm nặng. Bà con đề nghị các cấp sớm vào cuộc giải quyết vấn đề này vì nó ảnh hướng tới sức khỏe, sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Cũng liên quan đến vấn đề môi trường, nhiều năm nay người dân Vũ Vân kiến nghị về tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng như không khí từ trang trại chăn nuôi lợn và công ty sản xuất phế thải tại địa bàn huyện Kiến Xương – khu vực giáp ranh. Cử tri Bùi Trung Khanh cho biết: nhiều năm nay, người dân địa bàn giáp ranh xã Vũ Vân và Vũ Hòa – Kiến Xương phải chịu cảnh hôi thối trong không khí cũng như nguy cơ nguy hại sức khỏe do hai cơ sở này thải ra môi trường không khí và môi trường nước. Bằng mắt thường nhìn thấy hệ thống nước đen đục khu vực gần chỗ thải của cơ sở chăn nuôi, hay ruồi nhặng nhiều đến nỗi nông dân cánh đồng gần đó khó khăn trong canh tác. Còn nước thải các cơ sở này ra sông, mà cuối con sông đó lại là trạm lấy nước, xử lý và cung cấp nước sạch cho nhân dân. Nhân dân tha thiết mong các cấp tăng cường thanh kiểm tra để đánh giá thực trạng, xử lý sớm tình trạng ô nhiễm này.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - TUV, Phó trưởng ban dân vận tỉnh ủy tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri cụm xã Tân Phong

Tại xã Duy Nhất, cử tri 6 xã gồm: Duy Nhất, Hồng Phong, Vũ Đoài, Vũ Tiến, Trung An, Song An đã tiếp xúc với các địa biểu HĐND huyện. Dự tại điểm này có ông Phạm Công Diện – Ủy viên BTV huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, lãnh đạo UBND huyện và một số phòng ban chuyên môn, cùng các ông, bà ĐB HĐND huyện.

Đã có 6 lượt ý kiến phát biểu trao đổi kiến nghị về các nhóm vấn đề trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội như: nhóm vấn đề về xây dựng NTM nâng cao, về nước sạch vệ sinh môi trường, chính sách đối với người có công với cách mạng, tình trạng vi phạm hành lang đê, kè, cống, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo trật tự An toàn giao thông…Các gương mặt cử tri quen thuộc luôn tích cực tham gia phát biểu ý kiến như cử tri Trần Văn Mão xã Vũ Tiến, Cử tri Nguyễn Công Sáu xã Trung An, cử tri Nguyễn Quang Khánh xã Vũ Đoài….luôn làm cho không khí hội trường sôi động hơn. Một số cử tri say say sưa phát biểu ý kiến mà quên mất cả thời gian BTC cho phép, nhưng vẫn được các đại biểu lắng nghe, trân trọng và ghi nhận.

Cử tri Bùi Văn Thương xã Nguyên Xá phản ánh về tình trạng xe quá khổ, quá tải trọng vẫn lộng hành trên các tuyến đường giao thông, mà các cấp các ngành vẫn chưa có các biện pháp xử lý dứt điểm. Cử tri đề nghị Huyện cần chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các xã, có các biện pháp xử lý kiên quyết xe quá khổ quá tái, nếu vi phạm nhiều lần cần thiết sẽ tịch thu phương tiện.

Tại điểm tiếp xúc xã Việt Hùng, cử tri 8 xã: Hồng Lý, Đồng Thanh, Xuân Hoà, Hiệp Hoà, Việt Hùng, Dũng Nghĩa, Song Lãng, Phúc Thành, đã kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện một số vấn đề trên các lĩnh vực: nông nghiệp, đường giao thông, xây dựng NTM, nước sạch, môi trường, công tác tổ chức cán bộ, quản lý đất đai…Cử tri Nguyễn Văn Khánh, xã Việt Hùng nêu: Hiện nay thu nhập người dân thấp so với mặt bằng chung, tình trạng bỏ ruộng không canh tác ở nhiều địa phương, giá phân bón tăng cao, nhiều sản phẩm giả khó phân biệt, các cấp cần kiểm tra quyết liệt giúp ngườì nông dân không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Trong xây dựng NTM, nhìn chung nhiều xã nợ đọng. Đường giao thông liên xã đoạn từ ngã tư quán xã Dũng Nghĩa đến dốc đê búng nhiều ổ voi, ổ gà, hố sâu, gây mất ATGT cho người và phương tiện tham gia giao thông mong muốn của người dân được nâng cấp để đi lại thuận tiện.

Cử tri Phạm Đăng Ba, xã Song Lãng cũng nêu ra một số ý kiến liên quan đến tuyến giao thông DH09 đoạn từ UBND xã ra dốc đê Trà Lý, mặt đường đã bong tróc xuống cấp nghiêm trọng do xe vật tư quá tải thường xuyên ra vào đường nhanh hỏng gây tai nạ giao thông. Về vấn đề nước sạch, chất lượng nước công ty Nam Long chưa đảm bảo cấp nước đến hộ gia đình sử dụng, nhất là khu vực thôn Văn Lãng xã Song Lãng lúc có nước lúc không có, 47 hộ xin đấu nối với xã Dũng Nghĩa, mỗi hộ đóng tiếp 3.500.000 đồng, đây là kinh phí lớn mà nhân dân phải bỏ ra, nếu không đóng thì không có nước sử dụng, đề nghị HĐND tỉnh, huyện xem xét giải quyết để nhân dân sớm có nước sinh hoạt.

Với tinh thần xây dựng, các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc được phân tích mổ xẻ thẳng thắn, nói lên nguyện vọng chính đáng của nhân dân, đồng thời cũng qua đó kiến nghị với các cấp, các ngành cần phải quan tâm giải quyết kịp thời.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, huyện, các ông bà tổ trưởng đã giải trình những vấn đề thuộc thầm quyền giải quyết, đối với những ý kiến kiến nghị không thuộc thẩm quyền, Đại biểu HĐND tỉnh, huyện, trân trọng lắng nghe, tiếp thu và sẽ có trách nhiệm chuyển đến các cơ quan chuyên môn giải quyết để trả lời cử tri trong các kỳ tiếp xúc tới.

 


Tác giả: Nhóm phóng viên thời sự chính trị
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 848
Hôm qua : 1.018
Tháng 07 : 5.407
Năm 2022 : 701.449