A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THỊ TRẤN ĐI LÊN BẰNG NỘI LỰC

Thị trấn Vũ Thư được thành lập theo Quyết định số 169/QĐ-HĐBT ngày 13/12/1986 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) trên một phần diện tích đất và dân cư của thôn La Uyên, xã Minh Quang và thôn Bình An, xã Hòa Bình. Trải qua 35 năm với muôn vàn khó khăn, thử thách, từ phố Thẫm nhỏ bé với vài trăm nóc nhà, đến nay Thị Trấn đã và đang vươn mình phát triển xứng tầm với vị trí trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của huyện

Ông Trần Xuân Dung - Người dân Thị Trấn Vũ Thư

Trong ký ức của ông Trần Xuân Dung một trong những công dân sinh sống ngay từ ngày đầu thành lập Thị Trấn Vũ Thư vẫn không thể nào quên những tháng ngày gian khó, nhưng đậm đà tình nghĩa xóm làng. Phố Thẫm ngày xưa nó như một cái chợ nhỏ, hàng quán không có, Muốn mua bán gì phải vào trong chợ Thẫm có vài hàng quán nhỏ thôi, đời sống nhân dân khổ lắm. Ông Dung chia sẻ.

Lớp cán bộ và những người dân đầu tiên của Thị Trấn Vũ Thư không thể nào quên những dấu mốc lịch sử của vùng đất này. Cuộc bầu cử đại biểu HĐND huyện, xã ngày 19/5/1987 và Đại hội Đảng bộ Thị Trấn lần thứ nhất, bộ máy Đảng, Chính quyền mới được hình thành,  một đơn vị hành chính mới chính thức có tên trên bản đồ. Đó cũng là thời điểm đất nước đang chuyển từ cơ chế quan liêu bao cấp, sang cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà Nước. Xuất phát điểm kinh tế thấp kém, cơ sở vật chất thiếu thốn; ruộng đất ít, manh mún, nông nghiệp chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế; nhiều cơ sở SXKD của huyện, của tỉnh làm ăn thua lỗ phải giải thể…đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng thử thách buổi ban đầu, không làm nhụt ý chí và trái tim đầy nhiệt huyết luôn khát khao xây dựng Thị Trấn trở thành đầu tầu, trung tâm chính trị, kinh tế xã hội của huyện Vũ Thư.

Đảng bộ, Chính quyền Thị Trấn xác định khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế vị trị địa lý giáp gianh hai thành phố lớn là Thái Bình – Nam Định, có tuyến quốc lộ 10 huyết mạch của tỉnh đi qua để tạo sự bứt phá trong phát triển Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại. Năm 2011 cụm công nghiệp Thị Trấn thành lập, cũng là cụm công nghiệp đầu tiên của huyện Vũ Thư được xây dựng là kết quả của sự đồng thuận từ ý Đảng và lòng dân.

Đến nay, Thị Trấn đã thu hút được 19 doanh nghiệp, 85 cơ sở đầu tư sản xuất kinh doanh, 54 đầu mỗi dịch vụ phát triển quy mô lớn, cùng hàng trăm hộ kinh doanh thương mại dịch vụ, tạo nên bức tranh kinh tế đa sắc màu của một vùng đất đang trên đà phát triển. Nhiều cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh mạnh dạn đầu dây chuyền, công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động với mức thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo Thị Trấn thăm Công ty TNHH Liên Hạnh, Cụm CN Thị Trấn

Quá trình hình thành, phát triên, Công ty chúng tôi được sự giúp đỡ của UBND tỉnh, các sở ban ngành, UBND huyện Vũ Thư, nhất là UBND Thị Trấn đã tạo điều kiện cho chúng tôi, trong những năm tháng để tổ chức sản xuất. Đến nay doanh nghiệp chúng tôi đã có trên 200 công nhân hoạt động thường xuyên, đóng góp một phần nghĩa vụ cho nhà nước. Ông Trần Hữu Hạnh - Chủ tịch HĐTV Công ty Liên Hạnh, Cụm công nghiệp Thị Trấn Vũ Thư chia sẻ.

35 năm, khoảng thời gian không dài so với lịch sử, song diện mạo của Thị Trấn Vũ Thư hôm nay đang thực sự đổi thay với điểm nhấn là bức tranh kinh tế sôi động của khu công nghiệp; trụ sở các cơ quan Đảng, chính quyền, các đơn vị doanh nghiệp của huyện; cùng những ngôi nhà cao tầng khang trang, tô điểm cho tuyến quốc lộ 10 và dòng sông Kiến Giang thêm thơ mộng. Từ một khu phố nghèo nàn, lạc hậu, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, đến nay, cơ cấu kinh tế của Thị Trấn đang chuyển dịch theo hướng giảm tỉ trọng nông nghiêp, tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 13,98%, thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 55,3 triệu đồng/người/năm.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Đến nay số hộ giàu của Thị Trấn chiếm 40,46%, số hộ có đời sống trung bình khá chiếm 58%, số hộ nghèo giảm xuống còn 1,54%, không còn nhà ở dột nát. Ông Nguyễn Văn Tư - Tổ dân phố An Bình Thị Trấn Vũ Thư: Ngày đầu mới thành lập, đường vẫn là đường đất, cấp phối, đến hôm nay đường sá khang trang, cuộc sống người dân từ những nhà cấp 4 giờ đây gần như thành những biệt thự, các căn hộ chung cư nhiều tầng. Tôi thấy rất là hạnh phúc là công dân nơi đây.

Ông Mai Văn Trường - Người dân Thị Trấn Vũ Thư

Ông Mai Văn Trường – Tổ dân phố Hùng Tiến Thị Trấn Vũ Thư: Gia đình tôi có mô hình trồng cây ăn quả, cây bóng mát, cây công trình, toàn bộ diện tích khoảng 1000 mét vuông. Mỗi năm từ kinh tế vườn cũng thu về 150 – 200 triệu đồng. Trong quá trình làm, gia đình cũng luôn nhận được  sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, HĐND, UBMT TQVN và các ban ngành đoàn thể thường xuyên xuống động viên, thăm quan, hỗ trợ gia đình rất nhiều.

Song song với phát triển kinh tế, Thị Trấn tập trung chỉnh trang đô thị, quy hoạch, đầu tư xây dựng một số công trình có số vốn lớn, mang ý nghĩa xã hội cao, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân; Các tuyến đường giao thông được cứng hóa, vỉa hè tổ dân phố được nâng cấp chỉnh trang; Trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế,  được nâng cấp, xây dựng khang trang to đẹp hơn. 5/5 tổ dân phố có nhà văn hóa góp phấn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp của nhân dân, các trường học cũng được chỉnh trang nâng cấp. Các tuyến đường giao thông trên địa bàn được cứng hóa.

Các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nếp sống văn minh đô thị ngày càng đi chiều sâu. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Sự nghiệp giáo dục & đào tạo phát triển toàn diện cả về quy mô và chất lượng, luôn là tốp dẫn đầu của huyện. Trường THCS, Tiểu học thị trấn là trung tâm bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện, nhiều em đạt học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện; 3 trường đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Công tác khuyến học khuyến tài được phát triển rộng khắp tại các tổ dân phố. Công tác y tế, VSMT, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm chỉ đạo đạt kết quả tốt. Các phong trào thi đua yêu nước, công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, các cuộc vận động, quyên góp ủng hộ luôn đạt kết quả cao.

An ninh được giữ vững không có trọng án lớn các vụ việc xảy ra đều được phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ cơ sở. Công tác quốc phòng luôn thực hiện tốt nhiệm vụ khám tuyển quân, huấn luyện dân quân và lực lượng DBĐV sẵn sàng chủ động đáp ứng được moi nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân được triển khai toàn diện, hiệu quả. Hoạt động của Chính quyền, các ban ngành từng bước được đổi mới cả về nội dung và hình thức; trách nhiệm và năng lực công tác của đội ngũ cán bộ, công chức được nâng lên. HĐND phát huy vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. UBND đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cơ chế một cửa; Đội ngũ cán bộ ở tổ dân phố luôn khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần quan trong vào thành tích chung của thị trấn Vũ Thư.

Đồng chí Bùi Ngọc Toàn – Chủ tịch UBND Thị Trấn Vũ Thư: Trong thời gian tới, Thị Trấn sẽ tập trung tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, Đảng viên, nhân dân, để thấy rõ được vai trò, vị trí tầm quan trọng của Thị Trấn. Thị Trấn cần phải vì huyện và huyện cần phải vì thị trấn. Đây là yếu tố khách quan phù hợp với tiến trình phát triển, phù hợp với nhu cầu của Đảng bộ, nhân dân Thị Trấn Vũ Thư nói riêng, toàn huyện nói chung. Chủ động tham mưu để các cấp, các ngành nâng cấp, chỉnh trang mở rộng không gian Thị Trấn, phấn đấu đạt các chỉ tiêu về diện tích, dân số cơ sở vật chất trên cơ sở đó thu hút các nguồn vốn đầu tư ở bên ngoài dưới mọi hình thức để canh quan của Thị Trấn ngày một đẹp hơn.

Đồng chí Trần Đức Toản - Ủy viên BTV huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Thị Trấn Vũ Thư

Đồng chí Trần Đức Toản – Ủy viên BTV huyện ủy, Bí thư Đảng bộ Thị Trấn Vũ Thư: Thời gian tới Đảng bộ, nhân dân Thị Trấn sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu như sau: Thứ nhất: nâng cao chất lượng các tổ chức cơ sở Đảng và Đảng viên trong toàn Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, phát huy vai trò khối đại đoàn kết của MTTQ và các đoàn thể nhân dân. Thứ hai: tập trung các nguồn lực  phát triển kinh tế xã hội với mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần. Thứ ba: có kế hoạch và lộ trình cụ thể xây dựng kết cấu hạ tầng của Thị Trấn ngày càng hoàn chỉnh hơn.

35 năm xây dựng và phát triển của Thị Trấn, cũng là 35 năm đất nước thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo. Từ một vùng đất non trẻ, khó khăn nhiều hơn lợi thế, song với tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị Trấn đã lập nên nhưng kỳ tích rất tự hào. . Truyền thống lịch sử, văn hóa với và những thành quả đạt được hôm nay, tiếp tục là động lực thôi thúc mỗi cán bộ, Đảng viên và người dân Thị Trấn nỗ lực nhiều hơn nữa, phấn đấu xây dựng Thị Trấn trở thành đô thị loại IV, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Vũ Thư.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.019
Hôm qua : 5.351
Tháng 04 : 74.228
Năm 2024 : 453.794