A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết trồng cây nhớ Bác

“Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” – Lời dạy của Bác khi phát động Tết trồng cây lần đầu tiên năm 1959 đã và trở thành phong trào lan tỏa khắp các địa phương trong cả nước. Khắc ghi lời bác dạy, mỗi dịp tết đến, xuân về, Đảng bộ, nhân dân huyện Vũ Thư lại sôi nổi tham gia phong trào trồng cây và đã hàng vạn cây xanh bám sâu vào đất mẹ, như một biểu tượng đẹp đẽ và sống động nhất của sức sống mới ở huyện nông thôn mới, sự gắn kết hài hòa giữa con người và thiên nhiên

Lúc sinh thời Bác vẫn thường xuyên trồng cây xanh

Ngay sau khi trở về nước để lãnh đạo Cách mạng Việt Nam, ngày 01 tháng 01 năm 1942, trong bài “Năm mới, công việc mới” viết cho Báo Việt Nam độc lập, số 114, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận thấy tính tất yếu phải trồng cây: “Muốn ăn quả thì phải trồng cây”. Cụm từ “trồng cây” từ khi ấy liên tục được Bác nhắc tại trong nhiều bài viết, bài nói của mình. Lý do phải trồng cây, theo Bác, trước hết là lấy gỗ làm nhà, ổn định cuộc sống. Vì thế, ngày 30/5/1959, với bút danh Trần Lực, Bác đã viết bài: “Nông dân phải trồng cây chuẩn bị làm nhà ở”, đăng trên Báo Nhân dân số 1901 có căn dặn: “Ngay từ bây giờ, đồng bào nông dân phải bắt tay vào việc chuẩn bị vật liệu làm nhà: Mỗi người (trong mỗi gia đình, tính cả già, trẻ, gái, trai) phải trồng ít nhất là 5 cây (cây xoan và các thứ cây khác có thể làm kèo, làm cột). Và mỗi gia đình phải trồng một bụi tre”.

Sau đó, ngày 28-11-1959, trên Báo Nhân Dân số 2082, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Tết trồng cây”, nêu rõ mục đích trước mắt và lâu dài của việc trồng cây: “Từ năm 1960 - 1965 (là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm lần thứ nhất), chúng ta sẽ có 90 triệu cây, vừa cây ăn quả, cây có hoa, vừa cây làm cột nhà. Và trong mươi năm, nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”. Sâu xa hơn, Người cho rằng, thi đua trồng nhiều cây nhằm mục đích lớn lao đó là tạo ra giá trị vật chất và môi trường cho xã hội; bởi theo Người: “Nếu mỗi cháu thanh niên một năm trồng 3 cây, chăm sóc cho thật tốt, thì 8 triệu thanh niên miền Bắc sẽ trồng được 24 triệu cây. Năm năm liền, các cháu sẽ trồng được 120 triệu cây. Hãy tính giá rẻ mỗi cây 3 đồng thôi, sau 5 năm sức lao động của các cháu bỏ ra sẽ thu hoạch được một số tiền rất lớn là 360 triệu đồng, có thể xây dựng được 8 nhà máy cơ khí loại khá. Nếu các cháu đem 120 triệu cây ấy trồng trên đường nối liền Hà Nội - Mátxcơva thì con đường từ chủ nghĩa xã hội lên chủ nghĩa cộng sản càng thêm xanh tươi”.

Các đồng chí lãnh đạo tinh, huyện tham gia tết trồng cây trên tuyến đường DH07 xã Trung An 

Với ý nghĩa của thiết thực và lớn lao của “Tết trồng cây”, Lời kêu gọi của Bác đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân cả nước, trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

Khắc ghi lời Bác dạy, mỗi độ tết đến, xuân về, Đảng bộ, nhân dân huyện Vũ Thư lại sôi nổi tham gia phong trào trồng cây. Đã có hàng vạn cây xanh bám sâu vào đất mẹ, như một biểu tượng đẹp đẽ và sống động nhất của sức sống mới ở huyện nông thôn mới, sự gắn kết hài hòa giữa con người và thiên nhiên…

Năm nay, huyện nhà tổ chức ra quân trồng trên 1.500 cây keo, cây sấu, cây ăn quả trên tuyến đường DH07, xã Trung An và trường bắn Quân sự xã Việt Hùng. Các địa phương, cơ quan đơn vị cũng tổ chức rà soát quỹ đất, thực hiện trồng khoảng 180 - 200 nghìn cây xanh bóng mát. Phong trào trồng cây vào dịp đầu xuân được đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân tham gia. Huyện phấn đấu mỗi người dân trồng 1 cây xanh, mỗi xã, thị trấn phấn đấu trồng hàng nghìn cây xanh các loại.

Để việc trồng cây không chỉ diễn ra trong một vài ngày đầu xuân mà trở thành việc làm thường xuyên, bốn mùa quanh năm, các cấp các ngành, các tâng lớp nhân dân cần hiểu sâu sắc về vai trò của cây xanh trong đời sống, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. Việc tàn phá rừng tự nhiên, thu hẹp diện tích cây xanh tại nhiều địa phương, vùng miền trong cả nước khiến chúng ta phải trả cái giá rất đắt bằng tình trạng sạt lở đất, hiệu ứng nhà kính..và nhiều thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại đến tài sản tính mạng của con người.

Vì một môi trường sống trong lành, mỗi người dân Vũ Thư nhớ về Bác, khắc ghi lời Bác, hãy hành động bằng những việc làm nhỏ nhất, tự trồng và chăm sóc, bảo vệ cây xanh để mỗi mùa xuân càng thêm xanh.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.197
Hôm qua : 2.558
Tháng 02 : 55.976
Năm 2021 : 171.962