A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phú Lễ xây dựng chi bộ vững mạnh

Phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, nêu cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, những năm qua, Chi bộ Phú Lễ, trực thuộc Đảng bộ xã Tự Tân luôn bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, từ đó lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng Bí thư Chi bộ Phú Lễ Lại Xuân Vẻ đi trên con đường trục thôn được đổ bê tông rộng rãi, thẳng tắp với hàng đèn điện chiếu sáng tự động tắt mở chẳng khác gì ngoài phố, đồng chí Lại Xuân Vẻ hồ hởi nói: “Thôn chúng tôi có 288 hộ dân với 978 nhân khẩu. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, 100% đường giao thông trong thôn đã được bê tông hóa, tuy nhiên chưa có đèn điện chiếu sáng nên việc đi lại của bà con vào buổi tối gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Chi bộ đã ban hành nghị quyết lãnh đạo nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong đó, chỉnh trang lại diện mạo của thôn thông qua việc lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng. Chủ trương hợp với thực tiễn và lòng dân nên nhân dân trong thôn đã đóng góp 131 triệu đồng cùng ngày công lắp đặt hệ thống đèn điện trên toàn bộ tuyến đường trong thôn với 6,5km, là thôn đầu tiên trong xã có 100% đường giao thông được thắp sáng. Đèn chiếu sáng đến đâu mang theo niềm vui cho bà con đến đó, an ninh trật tự được bảo đảm, bà con phấn khởi tập thể dục nâng cao sức khỏe vào buổi tối và sáng sớm”.

Chi bộ Phú Lễ hiện có 16 đảng viên, trong đó 50% là cán bộ hưu trí. Những năm qua, Chi bộ luôn xác định xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế, đời sống của nhân dân trong thôn là nhiệm vụ then chốt. Để bảo đảm chi bộ vững mạnh trên cả 3 mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức, Chi ủy luôn chủ động trong việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của cấp trên gắn với triển khai xây dựng chương trình hành động của Chi bộ phù hợp với điều kiện thực tế của thôn. Cùng với đó, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nắm bắt diễn biến tư tưởng, dư luận nhân dân trong thôn, kịp thời xử lý những vấn đề nảy sinh, qua đó niềm tin nhân dân trong thôn với Đảng được củng cố.

Diên tích chuyển đổi trồng cây ăn quả của gia đình anh Trần Văn Ngọc

Xác định nhiệm vụ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một nhân tố quyết định vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, Chi bộ Phú Lễ bám sát và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư (khóa X) và Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW, ngày 06/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương và các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Huyện ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Lại Xuân Vẻ, Bí thư Chi bộ Phú Lễ thông tin: “Cứ đến ngày 3 hàng tháng, 16 đảng viên trong chi bộ lại đến nhà văn hóa thôn để dự sinh hoạt thường kỳ. Trước đó, Chi ủy đều họp trước để chuẩn bị, thống nhất nội dung sinh hoạt. Từ nhiều năm nay, ngoài các nội dung sinh hoạt theo quy định, Chi bộ đi sâu bàn các công việc của thôn, sau khi đã bàn và thống nhất trong chi bộ, đều được đưa ra thảo luận với nhân dân nhằm mục đích tạo sự đồng thuận. Qua đó, Chi bộ ra nghị quyết sát với tình hình thực tế của thôn, phân công đảng viên thực hiện nghị quyết rất cụ thể. Chi bộ và từng đồng chí đảng viên luôn gắn bó, gần gũi quần chúng, lắng nghe ý kiến nhân dân, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào, nhiệm vụ. Đặc biệt, từ khi có phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử, các kỳ sinh hoạt Chi bộ thường kỳ đều được thực hiện song song cả hai hình thức: trực tiếp và trên phần mềm. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và từng bước ứng dụng chuyển đổi số trong sinh hoạt Đảng”.

Trồng quất cảnh ở thôn Phú Lễ

Nhiệm vụ lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, làm giàu chính luôn được Chi bộ Phú Lễ xác định là trọng tâm xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ. Cụ thể, trong sản xuất nông nghiệp, Chi bộ đã ra nghị quyết lãnh đạo nhân dân gieo cấy hai vụ lúa và một vụ đông. Các loại giống lúa có năng suất, giá trị cao và các loại cây hoa màu được thị trường ưa chuộng được nhân dân trong thôn đưa vào gieo cấy và trồng trọt. Vì vậy, năng suất lúa của thôn luôn đạt ở mức cao so với mặt bằng chung trong huyện. Từ đó nâng cao giá trị thu nhập đạt 82 triệu đồng/ha/năm. Cạnh đó, khuyến khích bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng mô hình gia trại, trang trại, đưa một số giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao vào trồng như cây ổi, bưởi, cây quất cảnh,… Toàn thôn hiện có 14,5ha diện tích chuyển đổi từ cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm, cho giá trị kinh tế gần 900 triệu đồng/ha/năm.  “Trước đây, thu nhập của gia đình tôi chủ yếu trông chờ vào việc trồng lúa nhưng do ruộng trũng và thường xuyên bị ngập nên hiệu quả kinh tế thấp. Nhờ thôn tạo điều kiện, gia đình mạnh dạn đầu tư 100 triệu đồng cải tạo 1 mẫu đất để trồng cây ăn quả, nuôi ốc, nuôi cá nên đã thay đổi được cuộc sống của cả gia đình. Mỗi năm, gia trại của tôi mang về thu nhập trên 300 triệu đồng, gấp 10 lần so với cấy lúa”. Anh Trần Văn Ngọc, người dân trong thôn vui mừng chia sẻ.

Thu nhập bình quân đầu người ở Phú Lễ năm 2022 đạt gần 50 triệu đồng/người. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, hộ khá giàu chiếm gần 20%, chỉ còn 1,7% hộ nghèo (theo tiêu chí mới), trên 90% số hộ được công nhận gia đình văn hóa, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của thôn được bảo đảm, ổn định, công tác vệ sinh môi trường nông thôn được duy trì, không có dịch bệnh xảy ra, 100% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Các công trình phúc lợi của thôn như đường giao thông, nhà văn hóa thôn luôn được quan tâm đầu tư thường xuyên. Những kết quả trong lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế của Chi bộ Phú Lễ những năm qua đã khẳng định phương pháp lãnh đạo đúng đắn của chi bộ, góp phần đem lại cho người dân cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, văn minh. “Xây dựng tinh thần đoàn kết nhất trí cao trong chi ủy, chi bộ là cơ sở vững chắc cho mọi thành công của Chi bộ Phú Lễ thời gian qua. Càng khó khăn, phức tạp càng phải đoàn kết chặt chẽ. Ngoài ra, Chi bộ Phú lễ cũng thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời giáo dục cán bộ, đảng viên làm tròn nhiệm vụ của mình đối với tổ chức Đảng, làm gương cho quần chúng noi theo góp phần tích cực trong việc xây dựng chi bộ mạnh về tư tưởng, tổ chức và hành động”. Đồng chí Lại Xuân Vẻ, Bí thư Chi bộ Phú Lễ cho biết thêm.

Đồng chí Phạm Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã Tự Tân nhận xét: Chi bộ Phú Lễ là tập thể vững mạnh. Nét nổi bật của Chi bộ là phát huy tốt tinh thần nêu gương và thực hiện tốt công tác dân vận khéo, huy động sức dân để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích cho dân. Phú Lễ cũng là chi bộ nông thôn duy nhất trực thuộc Đảng bộ trong năm qua kết nạp được đảng viên mới. Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền Chi bộ đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh, chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Góp phần cùng Đảng bộ xã Tự Tân thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra./.

Phạm Dung


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 102
Hôm qua : 3.709
Tháng 06 : 52.728
Năm 2024 : 670.703