A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống Dịch tả lợn châu Phi cần quyết liệt như phòng chống dịch bệnh Covid-19

"Phòng chống Dịch tả lợn châu Phi cần quyết liệt như phòng chống dịch bệnh Covid-19". Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi kiểm tra công tác phòng chống Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Vũ Thư vào sáng nay (27/10).

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi kiểm tra 

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách điều hành hoạt động UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, đại diện các phòng, ban liên quan.

Đoàn đã đến kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh và nắm bắt những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch tại xã Việt Hùng (1 trong 5 địa phương của huyện tái xuất hiện Dịch tả lợn châu Phi). Theo đó, ngày 02/10, huyện Vũ Thư phát sinh ổ DTLCP tại Thị trấn. Đến ngày 26/10, dịch đã tái bùng phát ở 5 địa phương, gồm: Thị trấn Vũ Thư, Hòa Bình, Việt Hùng, Minh Khai, Tân Lập với tổng số lợn đã tiêu hủy 325 con, trọng lượng trên 15 tấn của 77 hộ chăn nuôi. Riêng tại xã Việt Hùng, đến ngày 26/10, dịch đã tái bùng phát ở 6/7 thôn với 176 con lợn đã tiêu hủy. Đây cũng là địa phương có diễn biến tình hình dịch bệnh khá phức tạp, bởi chỉ trong 3 ngày (từ ngày 9-11/10) dịch đã tái bùng phát ở 5/7 thôn. Nguyên nhân tái xuất hiện DTLCP được nhận định là do các hộ chăn nuôi trên đều là chăn nuôi nhỏ lẻ, chuồng trại chăn nuôi chưa đảm bảo, không áp dụng các biện pháp chăn nuôi ATSH. 80% số hộ có dịch là hộ đã từng bị DTLCP năm 2019 và đa số lợn nái bị dịch là lợn nái sống sót từ đợt dịch năm 2019. Ý thức của người chăn nuôi chưa tốt, một số hộ khi có lợn ốm, chết không khai báo. Công tác quản lý các cơ sở giết mổ, vận chuyển mua bán lợn và các sản phẩm thịt lợn chưa được kiểm soát chặt chẽ, vẫn còn tình trạng vận chuyển lợn bệnh, lợn chết ngoài thị trường do đó làm lây lan dịch bệnh. Cạnh đó, thời tiêt đang vào giai đoạn chuyển mùa, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát sinh, lây lan.

Đồng chí Đặng Hồng Kỳ Chủ tịch UBND huyện báo cóa đoàn kiểm tra

Trước diễn biến phức tạp của DTCLP, UBND huyện Vũ Thư đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh GSGC và thành lập 3 tổ công tác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn. Cạnh đó, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; tổ chức các hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tới BCĐ phòng, chống dịch bệnh GSGC cấp huyện, đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã và các hộ chăn nuôi tiêu biểu. Công tác khoanh vùng dập dịch, như: tiêu hủy lợn bệnh; VSTĐKT; kiểm soát hoạt động chăn nuôi, buôn bán, giết mổ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Huyện đã thực hiện công bố dịch bệnh DTLCP trên địa bàn xã Việt Hùng tạo cơ sở pháp lý để địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Hiện xã Việt Hùng đã lập 6 chốt kiểm soát dịch bệnh quản lý việc buôn bán, vận chuyển các sản phẩm từ lợn qua xã và ngược lại; công tác phòng chống dịch được người dân chấp hành nghiêm túc.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo huyện và lãnh đạo xã Việt Hùng, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyến Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự vào cuộc tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh DTLCP ở huyện Vũ Thư. Tuy nhiên, đồng chí nhận định DTLCP tại huyện Vũ Thư đang có chiều hướng lây lan trên diện rộng nếu cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã không thực sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đồng chí đề nghị huyện phải xác định rõ nguyên nhân tái xuất hiện DTCLP thì mới có biện pháp phù hợp, hữu hiệu để khống chế, dập dịch. Ngoài những nguyên nhân huyện nhận định thì cần lưu ý đến phương tiện vận chuyển, người buôn bán, vận chuyển lợn cũng có thể là trung gian mang mầm bệnh. Riêng với địa phương có dịch cần thực hiện nghiêm việc dừng buôn bán, vận chuyển lợn trong ít nhất 21 ngày nếu không phát sinh ổ dịch mới. Việc lập chốt kiểm soát động vật tại xã đã công bố dịch là rất quan trọng nhưng cũng cần thực hiện kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển lợn trong vùng dịch ở cả đường sông. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở phải xác định phòng chống DTCLP là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020. Công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện cần quyết liệt như phòng chống dịch Covid-19, bởi nếu như phòng chống Covid-19 là để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân thì phòng chống DTCLP là bảo vệ tài sản, nguồn thu nhập của người dân khi năm hết Tết đến; đồng thời cũng là bảo vệ  thành quả sản xuất của cả tỉnh. Ngoài sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, bản thân người chăn nuôi cũng cần chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch và ngăn chặn các nguồn lây lan dịch bệnh./.

Tiên Dung

Đài TT - TH Vũ Thư


Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 648
Hôm qua : 3.427
Tháng 06 : 35.180
Năm 2021 : 456.282