A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phạm Văn Lãi – Người con Tự Tân cắm cờ trên đỉnh tháp nước sân bay Tân Sân Nhất trong ngày vui đại thắng

Xã Tự Tân, một miền quê giầu truyền thống Cách Mạng, nơi đây đã sản sinh ra người Đảng viên trẻ tuổi Phạm Huề Chủy, năm 1939 là bí thư chi bộ Thư – Vũ. Ông Chủy cũng là người sáng lập ra đảng bộ Hà Nam. Nay Tự Tân lại vinh dự có thêm Phạm Văn Lãi, mới 23 tuổi đã được giao nhiệm vụ cắm cờ giải phóng trên đỉnh tháp nước sân bay Tân Sơn Nhất sáng ngày 30/4/1975

CCB Phạm Văn Lãi (Áo trắng đội mũ) - Người cắm cờ trên tháp nước sân bay Tân Sân Nhất sáng ngày 30/4/1975

Một buối chiều cuối tháng Tư năm 2022, tôi ra đình Cây Trôi, cũng là nhà văn hóa thôn Nam Long xã Tự Tân nộp tiền điện, tình cờ gặp CCB Phạm Văn Lãi đang nói chuyện rất vui với Thượng tá Cao Quốc Bảo. Cả ba chúng tôi đều sinh ra và lớn lên tại thôn Nam Long, nay lại cùng được sinh hoạt trong chi bộ Đảng thôn. Tôi biết khá rõ về CCB Phạm Văn Lãi, bởi anh nguyên chiến sĩ trại Davis, nguyên vụ Phó vụ hành chính văn phòng Chính Phủ. Đặc biệt anh còn là người đã cắm lá cờ giải phóng trên tháp nước sân bay Tân Sơn Nhất lúc 9 giờ 30 phút ngày 30 tháng Tư năm 1975. 

Biết tôi đang viết câu chuyện truyền thanh về những người cắm cờ giải phóng ngày đại thắng mùa xuân 1975, Phạm Văn Lãi nói luôn: “Anh Nguyễn Văn Cẩn, người cùng cắm cờ với Lãi hôm đó đã mất cách đây 5 năm tại Bà Rịa Vũng Tầu rồi anh Khoát ạ”. Tôi đã được đọc bài báo “Gặp những người cắm cờ giải phóng ngày 30-4” của nhà báo Nguyễn Năng Lực đăng trên báo điện tử Hà Nội Mới. Nhưng để viết câu chuyện truyền thanh nên tôi muốn trực tiếp được nghe câu chuyện hào hùng đó từ nhân vật chính. Phạm Văn Lãi vui vẻ đáp ứng. Anh kể: 

“Hồi đó, tôi 23 tuổi, là thượng sĩ - chiến sĩ đội chiếu phim, thuộc Ban chính trị đoàn đại biểu quân sự Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (gọi tắt là đoàn B). Đoàn B đóng quân ngay sát đường băng sân bay Tân Sơn Nhất. Vào lúc 8 giờ sáng ngày 30 tháng Tư năm 1975, Thiếu tướng Hoàng Anh Thái, Trưởng đoàn lệnh cho Trung tá Mười Sương gọi tôi lên giao nhiệm vụ vào kho lấy một lá cờ giải phóng về cho vệ binh cắm lên đỉnh tháp nước. Tôi vào kho lấy được một lá cờ cỡ lớn, quyết định ôm vào lòng, chạy qua sân trại Davis, gọi thêm chiến sĩ cảnh vệ Nguyễn Văn Cẩn cùng lên tháp nước cắm cờ với mình. Chúng tôi vừa chạy, vừa quan sát và nhặt được một đoạn ống nước, hai đoạn dây thép. Đến chân tháp nước, tôi chui vào lồng bảo vệ leo lên trước, anh Cẩn đeo súng ngắn leo theo sau. Lên đến đỉnh tháp nước, tôi buộc phía trên, Cẩn buộc phía dưới. Khi kiểm tra thấy nốt buộc đã chắc chắn, tôi buông tay…Lá cờ giải phóng no gió tung bay ngạo nghễ trên bầu trời Sài Gòn khi đó đang vang rền tiếng súng. Nhìn đồng hồ lúc đó là 9 giờ 30 phút sáng 30 tháng 4. Đây là một trong những lá cờ giải phóng được kéo lên sớm nhất trên bầu trời Sài Gòn. Chiều 30-4, Ủy ban quân quản Sài Gòn Gia Định được thành lập, tôi được làm việc trong ủy ban quân quản Sài Gòn Gia Định,phục vụ các cuộc mít tinh, các hội nghị hiệp thương thống nhất đất nước. Tháng 6 năm 1975, tôi vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam…”. Trong ký ức của anh Phạm Văn Lãi, giờ phút cắm lá cờ giải phóng trên đỉnh tháp nước sân bay Tân Sân Nhất ngày 30/4/1975 vẫn chưa lúc nào phai mờ.

Đã có dịp Phạm Văn Lãi kể cho nhà báo Nguyễn Năng Lực nghe chuyện mình được giao nhiệm vụ thay cờ trên nóc dinh Độc Lập. Xin được trích dẫn nguyên văn một đoạn mà nhà báo Năng Lực viết: “Sau khi cắm cờ trên đỉnh tháp nước sân bay Tân Sơn Nhất, anh Lãi cùng ban Chính trị vào dinh Độc Lập, được bố trí ở tầng 2. Sáng  mùng 1/5, anh được thủ trưởng giao nhiệm vụ trèo lên cột cờ dinh Độc Lập thay lá cờ anh Bùi Quang Thận cắm lúc 11 giờ 30 phút hôm trước. Lá cờ anh Thận cắm bị mắc dây, không mở ra được, cũng không hạ dây kéo xuống được. Cột cờ cao, trơn nhẵn, Lãi nhanh trí lấy dây dù buộc vào hai chân, như kiểu bà con Nam bộ leo dừa, trèo lên gỡ rối, thay lá cờ mới to hơn, rộng hơn”. 

Năm 1979, anh Phạm Văn Lãi được điều về làm việc tại văn phòng Chính phủ. Tháng tư năm 2013, anh được nghỉ chế độ với chức danh trước khi nghỉ hưu là Phó vụ trưởng Vụ hành chính Văn phòng Chính phủ. Ngay khi được nghỉ hưu, anh đã nghĩ ngay đến chuyện trở về quê hương thôn Nam Long, xã Tự Tân.


Tác giả: Bài và ảnh CTV Cao Bá Khoát
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.139
Hôm qua : 6.453
Tháng 05 : 74.520
Năm 2022 : 578.824