A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi hợp tác xã nông nghiệp đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm

"Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tiếp tục chủ động tham mưu cho huyện ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) để các HTX giữ vững vai trò là "bà đỡ" cho nông dân". Đó là một trong những ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đỗ Mạnh Viết, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện tại giám sát về hiệu quả hoạt động của các HTX, diễn ra sáng nay (19/11).

Cung ứng vật tư nông nghiệp tại HTX NN Vũ Vinh

Tại buổi giám sát, lãnh đạo Phòng NN&PTNT báo cáo khái quát tình hình hoạt động của các HTX thời gian qua. Theo đó, toàn huyện hiện có 41 HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp với 61.889 thành viên hộ gia đình (chiếm 98,48% hộ nông dân). Sau khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực, 100% HTX đã chuyển đổi và hoàn thành đăng ký kinh doanh theo luật định. Tổng vốn điều lệ của các HTX hơn 135 tỷ đồng (tăng 12,5% so với đầu nhiệm kỳ). Hầu hết các HTX đều kinh doanh có hiệu quả, doanh thu bình quân trên 1 tỷ đồng/HTX/năm. Trung bình, mỗi HTX làm từ 3-5 loại dịch vụ cơ bản, gồm: thủy nông, bảo vệ thực vật, khoa học kỹ thuật, vật tư nông nghiệp; nhiều HTX còn mở thêm các dịch vụ khác như: tín dụng nội bộ, dịch vụ đánh chuột, kho lạnh, máy nông nghiệp góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho thành viên. Một số HTX đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp ký kết hợp đồng cung ứng giống, phân bón, thuốc BVTV và tiêu thụ nông sản. Điển hình như vùng sản xuất lúa thương phẩm của Công ty Thái Bình Seed tại HTX Song Lãng, Phúc Thành, Song An,…; liên kết tiêu thụ nông sản vụ đông tại HTX Vũ Phong, Vũ Hồng, Vũ Vân,… Đặc biệt, một số HTX đã phát huy vai trò tích cực trong việc đẩy nhanh tập trung, tích tụ ruộng đất; nhờ đó, trên địa bàn huyện đã có 172 tập thể, cá nhân, hộ gia đình thực hiện tích tụ ruộng đất sản xuất nông nghiệp, quy mô từ 1-100 ha, tổng diện tích đã tích tụ là trên 649 ha.

Mô hình trồng ngô thương phẩm tại HTX NN Phú Lộc xã Việt Hùng

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của các HTX còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số HTX NN hoạt động chưa hiệu quả, vẫn mang nặng dấu ấn của HTX kiểu cũ, bó gọn theo quy mô hành chính. Nhiều HTX không còn vốn, quỹ hoạt động, vốn điều lệ chủ yếu là vốn tài sản cố định. Tình hình thiên tai, dịch bệnh và mặt trái của cơ chế thị trường đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp khiến một bộ phận người nông dân - thành viên chưa thực hiện đúng theo điều lệ do HTX ban hành, chưa đóng góp đủ các khâu dịch vụ, tư tưởng không thiết tha với đồng ruộng;....

Các đại biểu dự buổi giám sát đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX. Các ý kiến tập trung vào vấn đề: Cần tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nguồn nhân lực HTX, nhất là cán bộ quản lý HTX để mỗi cán bộ thay đổi tư duy, điều hành hoạt động của HTX theo cơ chế thị trường. Ngoài dịch vụ các HTX đang làm cần xây dựng kế hoạch định hướng các HTX vươn ra các khâu dịch vụ khác để phục vụ ngày càng tốt hơn sản xuất nông nghiệp. Cạnh đó, cần bố trí bộ phận, cán bộ chuyên trách theo dõi HTX ở huyện và cán bộ phụ trách ở cấp xã,....

Đồng chí Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện phát biểu kết luận buổi giám sát 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Mạnh Viết - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện đánh giá cao công tác quản lý, giám sát hoạt động các HTX của Phòng NN&PTNT nói riêng, kết quả hoạt động của các HTX nói chung. Để các HTX giữ vững vai trò là "bà đỡ" cho nông dân, đồng chí đề nghị Phòng NN&PTNT tiếp tục chủ động tham mưu cho huyện ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển HTX NN. Cùng với đó, hướng dẫn các HTX đổi mới hoạt động kinh doanh cũng như thực hiện tốt các đề án phát triển nông nghiệp để huyện Vũ Thư luôn giữ vừng vị trí dẫn đầu trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Thời gian này, Phòng cần tập trung hướng dẫn các xã xây dựng, hình thành các sản phẩm chủ lực tham gia chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" OCOP. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực HĐND cũng mong muốn mỗi cán bộ, công chức, viên chức Phòng NN&PTNT tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cống hiến năng lực, trí tuệ, tâm huyết tham mưu cho Huyện ủy - HĐND - UBND huyện  có những quyết sách phát triển nông nghiệp đúng, trúng theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Từ đó, mang lại thu nhập cao cho nông dân, để nông dân làm giàu bền vững từ nông nghiệp./.


Tác giả: Tin và ảnh Tiên Dung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 720
Hôm qua : 2.333
Tháng 05 : 19.172
Năm 2021 : 364.894