A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mặt trận tổ quốc xã Vũ Đoài phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

Phát huy vai trò của mình, Mặt trận tổ quốc xã Vũ Đoài đã thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thiết thực, hiệu quả, đặc biệt trong việc đoàn kết phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Từ đó góp phần sớm đưa Vũ Đoài cán đích nông thôn mới, và đang tiếp tục xây dựng nông thôn mới bền vững, no ấm, văn minh.

Hội trường nhà văn hóa khang trang thuộc tốp đầu của xã, hệ thống đường làng ngõ xóm bê tông hóa, lắp điện chiếu sáng, hệ thống camera an ninh đảm bảo….Tổng kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 270 triệu trong năm nay, đều là nhân dân đóng góp.  Thôn 5 xã Vũ Đoài thực sự khoác lên diện mạo của nông thôn mới no ấm, văn minh. Có được sự đổi thay như thế ở miền quê thuần nông, quan trọng nhất chính là sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong mọi phong trào. Và vai trò của ban công tác mặt trận thôn trong việc tuyên truyền, vận động được chú trọng hơn hết. Ông Phạm Duy Hưng – bí thư chi bộ - trưởng ban công tác mặt trận thôn 5 cho biết: “Tính ra mỗi khẩu đóng tiền triệu trong một năm. Với bà con ở quê, một lúc cả gia đình mấy nhân khẩu đóng 5-7 triệu, rồi chục triệu, không phải là dễ. Nhưng chúng tôi họp bàn triển khai sâu rộng tới dân, phân công từng nhóm có anh em mặt trận và các ban ngành đoàn thể đi tận các nhà vận động. Với những hộ ban đầu còn cự nự chưa thông, chúng tôi càng sâu sát để tìm hiểu tâm tư, phân tích cái thiệt trước mắt nhưng lợi về lâu dài cho bà con hiểu. Cuối cùng dân cư đều đồng thuận cao. Vì thế mới làm được.”

Gần dân, sát dân để có cách nói cho dân hiểu, dân làm theo, thì việc khó mấy cũng thành. Đây cũng là tôn chỉ, mục đích hành động không chỉ của các cấp mặt trận trong xã. Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng bộ; Chương trình phối hợp thống nhất hành động của cấp trên thành chương trình thực hiện cụ thể sát với tình hình, điều kiện và nhiệm vụ của Mặt Trận. Tranh thủ sự lãnh đạo của Cấp ủy đảng, sự phối hợp, trách nhiệm của chính quyền và các tổ chức thành viên để triển khai, tổ chức thực hiện đạt toàn diện các chương trình phối hợp thống nhất hành động đề ra. Trong triển khai thực hiện, MTTQ xã đã chú trọng đổi mới cả về nội dung, phương thức hoạt động trên tất cả các lĩnh vực như: các phong trào, các cuộc vận động; công tác giám sát, công tác tổ chức, công tác thi đua và công tác văn phòng… Ông Nguyễn Quang Khánh chủ tịch UBMT tổ quốc xã Vũ Đoài khẳng định: “Trước hết, người làm công tác mặt trận phải nắm rõ chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Vậy nên chúng tôi rất chú trọng việc nâng cao kiến thức, kĩ năng trong hoạt động cho anh em qua các đợt tập huấn. Cùng với đó là việc làm gương, tiên phong trong các phong trào. Và tuyên truyền vận động đoàn kết là cả quá trình, chứ không phải được rồi thôi. Quan trọng là phải gần dân, hiểu dân mới nói họ hiểu, vận động họ làm theo.”

Sức mạnh khối đại đoàn kết ở Vũ Đoài thể hiện rõ nhất trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Mặt trận tổ quốc xã thường xuyên phát động các tầng lớp nhân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thông qua sinh hoạt khu dân cư, các Ban Công tác Mặt trận và sinh hoạt các hội, đoàn, câu lạc bộ, Mặt trận Tổ quốc đã bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, làm tốt công tác phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác triển khai thực hiện các nội dung của Mặt trận tham gia xây dựng nông thôn mới. Cùng với sự hỗ trợ của cấp trên, năm 2019 Vũ Đoài tiếp tục tiếp thu hỗ trợ 1200 tấn xi măng hoàn thiện hệ thống giao thông nội đồng, xây dựng hoàn thiện 4 nhà văn hóa thôn.

Bên cạnh đó, nét nổi bật ở địa phương là việc nhân dân tương trợ giúp đỡ nhau về giống, vốn, kỹ thuật và  kinh nghiệm sản xuất kinh doanh để xóa đói giảm nghèo. Thành viên các hội đoàn thể đã cho nhau vay hàng tỷ đồng, hàng trăm cây vàng thông qua phường với lãi xuất thấp, tạo điều kiện cho các hộ gia đình có vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Mỗi thôn có hàng chục phường của hội đồng môn, hội đồng ngũ, của các tổ thợ, tổ hưu, của các hộ kinh doanh,...Thực hiện các nghị quyết, đề án phát triển kinh tế của tỉnh, huyện và của xã nhân dân trong các khu dân cư đã tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, con vật nuôi, xây dựng gia trại, trang trại làm ăn có hiệu quả kinh tế cao. Do làm tốt công tác giảm nghèo nên năm 2019 giảm xuống còn 1,91%.

Vũ Đoài cũng là một trong số địa phương thực hiện tốt Kết luận số 57-KL/TW của Bộ chính trị “Về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, về công tác dân tộc, tôn giáo, bà con lương giáo gắn bó, thuận lòng trong các hoạt động chung của Đảng, chính quyền. MTTQ xã nâng cao vai trò hoạt động của lực lượng nòng cốt, người tiêu biểu, người uy tín trong đồng bào tôn giáo, thông qua lực lượng này giúp MTTQ nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của bà con tôn giáo nói riêng và cộng đồng dân cư trên địa bàn xã nói chung. Với nhiều hoạt động thiết thực, Mặt trận tổ quốc xã đã đóng vai trò quan trọng vào công tác đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể để xây dựng một Vũ Đoài no ấm, bình đẳng, văn minh. Ông Phạm Công Ích – Bí thư đảng ủy xã Vũ Đoài cho biết: “Điểm mạnh của Mặt trận tổ quốc xã là tuyên truyền vận động, đoàn kết toàn dân cả ở hoạt động bề nổi và chiều sâu. Từ các đợt cao điểm quyên góp ủng hộ các quỹ, đến hoạt động đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới khu dân cư; động viên nhân dân trong phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Tất cả thành phong trào len lỏi tới các hộ gia đình. Công tác phối hợp giữa Đảng và Mặt trận được nhuần nhuyễn, khăng khít, nâng cao hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện mọi phong trào ở cơ sở.”

Nhiều năm liền, mặt trận tổ quốc xã Vũ Đoài được các cấp tuyên dương khen thưởng. Năm 2018, Qua bình xét thi đua, Ủy ban MTTQ xã Vũ Đoài được UBMTTQVN huyện đề nghị UBMTTQ tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen, 70% Ban công tác Mặt trận KDC xếp loại tốt, 30% xếp loại khá, không có đơn vị xếp loại trung bình và yếu. Mặt trận xã đã và đang tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình trong đoàn kết, huy động sức mạnh toàn dân, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

 


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 48
Hôm qua : 1.734
Tháng 07 : 5.230
Năm 2020 : 451.503