A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn Đại biểu HĐND tỉnh, huyện tiếp xúc cử tri các xã, thị trấn huyện Vũ Thư

Sáng nay (2/1) tại các xã Vũ Tiến, Song An, Đồng Thanh và Tân Hòa, đoàn đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc với đại diện cử tri 30 xã, thị trấn

     

     Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại hội trường UBND xã Tân Hòa

 Tại xã Vũ Tiến, đoàn đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện gồm các ông: Vũ Mạnh Hiền - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Quân - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với trên cử tri của 7 xã: Duy Nhất, Hồng Phong, Vũ Đoài, Vũ Vân, Việt Thuận, Vũ Tiến, Trung An.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri 7 xã được nghe báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh, HĐND huyện và báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp. Theo đó, nhiều vấn đề cử tri quan tâm trước đó đã được giải trình thỏa đáng, như việc thanh toán vốn đối ứng sử dụng nước sạch, tình trạng bỏ hoang ruộng ở các địa phương, tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp hay những vấn đề liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất,... Cử tri bày tỏ sự tin tưởng, phấn khởi bởi nhiều ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri đã từng bước được làm rõ và giải quyết kịp thời. Trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ nhiều cử tri đã đóng góp, kiến nghị, đề xuất nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề như: Nâng cấp một số đường điện sáng đã xuống cấp, vấn đề vệ sinh môi trường, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm chễ, nước sạch nông thôn,...

Nổi bật là ý kiến của cử tri Nguyễn Quang Khánh, xã Vũ Đoài về hỗ trợ xây dựng kè hai bên công An Thái để bảo vệ đường dân sinh hai bên cống và phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp:"Năm 2012, nhân dân trong xã đã đóng góp xây dựng các tuyến đường giao thông NTM, đặc biệt nhân dân thôn 11 làm tuyến đường hai bên cống An Thái. Huyện ủy, UBND huyện đã về kiểm tra và hứa sẽ hỗ trợ kinh phí xây kè hai bên cống để bảo vệ tuyến đường này. Hiện nay, tuyến đường đang bị sạt lở nhiều, chúng tôi đề nghị HĐND tỉnh và huyện có cơ chế hỗ trợ kè hai bên cống An Thái để bảo vệ tuyến đường giao thông NTM và ơhucj vụ công tác tưới tiêu sản xuất nông nghiệp của bà con".

Tiếp tục kiến nghị về vấn đề môi trường, cử tri Khánh cho biết thêm:"Ở Vũ Đoài có cơ sở tái chế nhựa phế liệu xây dựng tại khu cánh đồng thủy sản, cơ sở này sản xuất về ban đêm gây mùi nhựa độc hại ảnh hưởng đến môi tường, sứa khỏe của người dân. Nhân dân thôn 4, thôn 9. thôn 10 rất bức xúc. Xã đã có văn bản yêu cầu cơ sở dùng việc tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường, nhân dân nhiều lần kiến nghị với cơ quan công an và ngành chức năng nhưng tình trạng trên vẫn chưa chấm dứt. Đề nghị HĐND tỉnh, huyện sớm có quyết sách giải quyết tình trạng này giúp người dân ổn định đời sống và sức khỏe".

Ông Vũ Mạnh Hiền - TUV, Phó chủ tịch HĐND tỉnh giải trình và tiếp thu ý kiến của cử tri

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông Vũ Mạnh Hiền - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện tiếp thu, giải trình và làm rõ những vấn đề mà cử tri quan tâm theo thẩm quyền. "Đối với cơ sở tái chế rác thải nhựa ở Vũ Đoài, HĐND tỉnh đề nghị huyện lập tức kiểm tra, cơ quan công an kết hợp với công an môi trường xem xét lại trình tư thủ tục cấp phép xem cơ sở đó có đủ điều kiện hoạt động không. Đối với đường điện xuống cấp, HĐND tỉnh sẽ làm việc với điện lực có kế hoạch kiểm tra, cần thiết sẽ chỉnh sửa cho phù hợp. Về cống An Thái, đề nghị huyện cân đối kinh phí sửa lại cống. Vấn đề về quản lý đất nông nghiệp, sau Tết Nguyên đán, HĐND tỉnh sẽ đi giám sát ở tất cả các huyện về công tác quản lý đất đai từ đó làm rõ ý kiến, kiến nghị của cử tri,..." - ông Vũ Mạnh Hiền nhấn mạnh.

Đối với một số kiến nghị của cử tri cần có quy trình và thời gian trả lời, các đại biểu đã tiếp thu để trình cơ quan, ban ngành có thẩm quyền giải quyết và trả lời cử tri trong kỳ tiếp xúc lần sau./.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc tại xã Song An

Tại xã Song An, cử tri 8 xã Tân Phong, Song An, Nguyên Xá, Hòa Bình, Vũ Vinh, Vũ Hội, Tự Tân, Minh Quang đã có buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, huyện.

Các đại biểu đều vui mừng trước những thông tin mà đại biểu HĐND tỉnh, huyện thông báo về kết quả trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng trong thời gian qua. Đặc biệt là thông tin huyện nhà được thẩm định công nhận đạt huyện nông thôn mới năm 2019. Đồng thời, các cử tri cũng thẳng thắn, dân chủ bày tỏ những trăn trở, mong mỏi với đại biểu dân cử các cấp. Tập trung vào các vấn đề quy hoạch đấu giá đất xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống dân sinh, tu sửa các tuyến đường giao thông....Cử tri Đồng Xuân Mạn xã Tân Phong bày tỏ: "Cử tri các xã phía Bắc chúng tôi rất mong mỏi huyện hoàn thiện con đường 220 C rộng ra, mở ra thông thoáng cho nhân dân đi lại, đặc biệt dịp giáp tết giao thông người dân rất đông."

Cử tri Nguyễn Quang Khánh xã Vũ Đoài nêu ý kiến

Về việc nâng cao hiệu quả hoạt động các đoàn thể tại cơ sở, cử tri Trương Nhất Chiến xã Song An cho biết: "Với kinh phí cấp trên cấp cho thì mỗi đoàn thể được nhận 15 triệu/năm để hoạt động. Một số hội đoàn thể nhận theo phân bổ của UBND tỉnh, huyện, nhưng nhìn chung là thấp so với điều kiện hiện nay, yêu cầu hoạt động phong trào cơ sở. Vậy nhưng số tiền này còn phải tiết kiệm 10% thì rất khó khăn, băng bó cho hoạt động. Chúng tôi mong các cấp các ngành cho điều chỉnh phân bổ ngân sách để tạo điều kiện cho hoạt động của các hội đoàn thể nói riêng, các cơ quan ban ngành nói chung."

Thay mặt đại biểu HĐND tỉnh, bà Nguyễn Thị Lĩnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu, giải trình một số ý kiến mà cử tri trình bày tại buổi tiếp xúc. Cụ thể, với việc chi trả tiền đền bù cho người dân tại Tân Phong tham gia dự án khu công nghiệp sông Trà, các cấp tiếp tục rà soát danh sách để sớm giải ngân tiền cho dân. Việc quy hoạch đấu giá đất hiện nay, tỉnh yêu cầu diện tích 3ha trở lên có thể gây khó khăn ban đầu cho địa phương, nhưng là để tránh đấu giá đất tràn lan, đặc biệt là đất mặt đường. Về lâu dài chính là đảm bảo tính bền vững của việc xây dựng nông thôn mới. Hoạt động tiết kiệm 10% chi ngân sách là chung cho tất cả các cơ quan đơn vị, đoàn thể để hỗ trợ xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, tỉnh sẽ xem xét hoạt động tiết kiệm này gắn với việc tinh giảm biên chế cũng như hiệu quả hoạt động chung. Cụ thể sẽ nghiên cứu trong việc phân bổ ngân sách cho kì mới.

Tại xã Đồng Thanh, đoàn đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Đồng Thanh, Hồng Lý, Xuân Hòa, Hiệp Hòa, Song Lãng, Việt Hùng, Dũng Nghĩa, Tam Quang.

Cử tri các xã phấn khởi trước thành công của kỳ họp thứ 9 hội đồng nhân các cấp cũng như kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị của tỉnh nói chung, huyện nhà nói riêng. Đồng thời mong muốn nhà nước các cấp quan tâm hơn nữa đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân; có nhiều chính sách đúng, trúng thúc đẩy phát triển mọi mặt của đời sống xã hội. Trong nông nghiệp cần có nhiều cơ chế hỗ trợ, khuyến khích để xóa diện tích đất bỏ hoang, nâng cao thu nhập trên diện tích đất canh tác. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục hỗ trợ để các địa phương củng cố, hoàn thiện 19/19 tiêu chí nông thôn mới, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Giải quyết kịp thời chế độ cho người có công, rà soát, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp giả mạo hồ sơ, hưởng sai quy định. Đặc biệt, tết nguyên đán Canh Tý đang đến gần, công tác thăm hỏi đối tượng chính sách cần làm chặt chẽ tránh chồng chéo, hoặc thiếu, sót và hạn chế quy đổi sang quÀ.

 Một trong những vấn đề đang được cử tri quan tâm đó là việc tinh giảm biên chế, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ. Song, cần có sự điều động, luân chuyển hợp lý nhất là cán bộ cấp xã và có sự đào tạo thường xuyên về chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu công việc.

Tại xã Tân Hòa, cử tri các xã: Tân Lập, Bách Thuận, Minh Khai, Thị Trấn, Tân Hòa, Minh Lãng, Phúc Thành đã có cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện sau kỳ họp thứ 9.

 Sau khi nghe các ông bà đại diện đoàn đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện trình bày báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 HĐND, các cử tri bày tỏ 6 ý kiến thuộc các lĩnh vực như: đất đai, văn hóa xã hội, hành chính công và giao thông. Về vấn đề nước sạch sinh hoạt, cử tri Hoàng Văn Toàn- xã Tân Lập cho biết: hiện nay, xã tân Lập có trên 1.300 hộ dân sử dụng nước sạch do nhà máy nước Tự Tân cung cấp. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn hơn 30 hộ dân chưa được lắp đặt đồng hồ và một số đường ống vẫn chưa được lắp đặt hoàn chỉnh, gây khó khăn cho các hộ dân sử dụng nước sạch sinh hoạt. Vì thế, cử tri này mong muốn UBND tỉnh, huyện có sự hỗ trợ nhà máy nâng cấp đường ống và nâng công suất phục vụ nước sạch cho sinh hoạt.

Về lĩnh vực giao thông, cử tri Hoàng Văn Toàn xã tân Lập phản ánh: tuyến  đường 10 cũ thuộc thôn tân Đệ xã Tân Lập, đoạn từ ngã ba đấu nối với đường 10 đến phà Tân Đệ cũ đang xuống cấp nghiêm trọng. Đây là tuyến đường vẫn thuộc sự quản lý của tỉnh, nên cử tri Toàn mong muốn UBND tỉnh sớm có sự đầu tư nâng cấp để đảm bảo an toàn giao thông.

          Thay mặt cho đoàn đại biểu, đồng chí Đỗ Mạnh Viết- Ủy viên ban thường vụ Huyện ủy, phó chủ tịch thường trực HĐND huyện tiếp thu các ý kiến trên và sẽ phản ánh lại trong kỳ họp HĐND sắp tới.

          Trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ, cởi mở tại buổi tiếp xúc cử tri các xã, thị trấn trong huyện đã phát biểu nêu lên nhiều vấn đề thuộc các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều ý kiến được các đại biểu HĐND dân tỉnh, huyện giải thích tại hội trường, những vấn đề lớn, được các đại biểu tiếp thu để trình với HĐND các cấp xem xét để trả lời cử tri trong cuộc tiếp xúc lần sau.


Tác giả: Nhóm phóng viên thời sự
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.261
Hôm qua : 1.457
Tháng 10 : 42.104
Năm 2020 : 593.968