A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Vũ Thư tiếp xúc cử tri các xã, thị Trấn

Sáng nay 10/8, tại các xã: Minh Lãng, Tân Phong, Việt Hùng, Duy Nhất, Tổ ĐB HĐND tỉnh bầu tại khu vực huyện Vũ Thư và Đại biểu HĐND huyện Vũ Thư đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã, thị trấn để báo cáo kết quả kỳ họp thứ IV, HĐND tỉnh, huyện; Báo cáo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ IV, HĐND hai cấp

Tiếp xúc với cử tri 7 xã gồm: Tam Quang, Hòa Bình, Minh Lãng, Minh Khai, Bách Thuận, Tân Lập tại xã Minh Lãng, đại biểu HĐND tỉnh có ông Đặng Thanh Giang – Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, cùng các ông bà ĐB HĐND tỉnh; các ông, bà ĐB HĐND huyện.

Cử tri các xã trong cụm phấn khởi trước thành công của kỳ họp thứ IV, HĐND tỉnh, HĐND huyện và tỏ ra khá hài lòng với những ý kiến kiến nghị gửi tới trước kỳ họp đã được trả lời thỏa đáng. Tại buổi tiếp xúc đã có 3 ý kiến kiến nghị liên quan đến những vấn đề được nhiều cử tri và nhân dân quan tâm như: Tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc sắp xếp, bố trí cán bộ cấp xã; hỗ trợ nông dân tích tụ ruộng đất và sản xuất nông nghiệp…..

Về việc bố trí cán bộ theo quyết định số 20 của HĐND tỉnh, cử tri Vũ Ngọc Dân xã Tam Quang nêu ý kiến: “Qua nghe các báo cáo của kỳ họp, tôi thấy rất phấn khởi. Tỉnh ta, huyện ta đã vượt qua những khó khăn về nhiều mặt. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của toàn dân đã đạt được những thành tựu tương đối toàn diện trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, tôi cũng mong muốn sẽ có chính sách thỏa đáng đãi ngộ với những cán bộ Đài truyền thanh cơ sở đã làm việc nhiều năm, hiện nay đã nghỉ công tác theo quyết định số 20 của HĐND tỉnh nhưng chưa được hưởng chế độ hay phụ cấp gì cả. Đây không những là quyền lợi cho chúng tôi, mà còn là sự tri ân đối với những người đã cống hiến cho các phong trào của địa phương”

Cử tri Đỗ Đức Thuận xã Minh Lãng bày tỏ sự mong mỏi các cấp giúp nông dân tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục giấy tờ để được nhận hỗ trợ của UBND tỉnh đối với các hộ dân tích tụ ruộng đất, mua máy móc phục vụ nông nghiệp: “Các ý kiến kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc đã được đại biểu HĐND tỉnh, huyện nghiên cứu và trả lời khá thỏa đáng. Tôi mong muốn trong các kỳ họp tới, cần có thêm những cơ chế hỗ trợ nông dân tích tụ ruộng đất, không bỏ đất hoang, tạo lên giá trị cho những mảnh đất đang bị lãng quên. Tôi cũng mong mỏi HĐND tỉnh, HĐND huyện và các phòng ban nghiên cứu, xem xét giúp đỡ các hộ nông dân mua máy móc nhưng đến nay vẫn còn vướng mắc về thủ tục, giấy tờ, làm sao để nông dân hưởng chính sách hộ trợ của tỉnh trong thời gian nhanh nhất”

Tại xã Tân Phong, cử tri các xã: Tân Hòa, Minh Quang, Thị Trấn, Việt Thuận, Vũ Hội, Vũ Vinh, Vũ Vân và Tân Phong tiếp xúc với đại biểu HDND tỉnh, đại biểu HDND huyện.

Trong không khí thẳng thắn, cởi mở, các cử tri đã phát biểu ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề như: công tác cán bộ, chế độ chính sách với người có công, việc cấp quyền sử dụng đất, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, nông nghiệp nông dân nông thôn…

Ông Nguyễn Hữu Hùng – Cử tri thị trấn băn khoăn về công tác cán bộ, đặc biệt là chế độ tiền lương, phụ cấp. Theo ông Hùng, công tác cán bộ, đặc biệt là ở cơ sở nhìn chung còn yếu và thiếu. Một số cán bộ tuổi quá cao đôi khi khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tình hình mới, đặc biệt trong điều kiện  thời đại số như hiện nay. Người trẻ thì áp lực kinh tế nên không có điều kiện tham gia phong trào. Mong mỏi của cử tri như ông là ngoài việc nhà nước tạo điều kiện bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, thì vấn đề nan giải nữa là tăng chế độ lương, phụ cấp cho họ gắn bó với công việc.  

Cử tri Ngô Xuân Xanh – Xã Tân Phong nêu trăn trở về chế độ chính sách với người có công. Trong đó lưu ý làm sao để chế độ đúng người, đúng đối tượng hơn nữa. Điều này không chỉ góp phần an sinh xã hội, mà còn giúp cho các đối tượng người có công cũng như thân nhân của họ được vững tâm.

Ngoài 4 ý kiến kiến nghị cử tri trình bày trực tiếp tại hội nghị tiếp xúc cử tri lần này, ban tổ chức cũng lưu ý các cử tri khác có thể gửi ý kiến của mình bằng văn bản để tổng hợp sau hội nghị.

Thay mặt tổ ĐB HĐND huyện, ông Đặng Hồng Kì – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã giải trình một số ý kiến, đồng thời tiếp thu và tiếp tục cùng đại biểu HDND tỉnh, huyện tổng hợp gửi các cấp có thẩm quyền trong thời gian tới.

Tại xã Việt Hùng, Tổ đại biểu HĐND huyện gồm các ông: Đỗ Mạnh Viết, Uỷ viên BTV huyện ủy, Phó chủ tịch HDND huyện, cùng các ông, bà HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc với cử tri 8 xã: Hồng Lý, Đồng Thanh, Xuân Hoà, Hiệp Hoà, Việt Hùng, Dũng Nghĩa, Song Lãng, Phúc Thành

Với tinh thần dân chủ, cởi mở, cử tri các xã đã phản ảnh, đề xuất với tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện một số vấn đề trên các lĩnh vực: sản xuất nông nghiệp,  giao thông, xây dựng, nước sạch, vệ sinh môi trường, công tác tổ chức cán bộ, cấp gấy chứng nhận quyền sử dụng đất…Cử tri Vũ Xuân Hợi, xã Việt Hùng kiến nghị với HĐND tỉnh, huyện cần có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân trong sản xuất nông nghiệp, nhất là gieo trồng cây vụ đông.

Cử tri Nguyễn Duy Thơm, xã Phú Thành cũng nêu ra một số ý kiến liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ cho người dân hiện nay không đồng đều, chưa hết lượt, có gia đình 3,4 đời, đất ông cha để lại mà chưa được cấp sổ, một số gia đình cần sổ đỏ để thế cấp vay vốn phát triển kinh tế. Đề nghị HĐND tỉnh, huyện trong thời gian tới tạo điều kiện tốt nhất để bà con được cấp sổ đỏ.

Tại hội trường xã Duy Nhất, cử tri các xã: Hồng Phong, Duy Nhất, Vũ Đoài, Vũ Tiến, Nguyên Xá, Trung An, Song An đã tiếp xúc với Tổ đại biểu HĐND huyện trong không khí thân tình, thẳng thắng, cởi mở.

Sau khi nghe bà Đỗ Thị Hồng Liên – Huyện ủy viên, Chủ tịch UBMT TQ Việt Nam huyện, Tổ phó tổ Đại biểu HĐND huyện thông báo kết quả kỳ họp thứ IV, HĐND huyện khóa XX; Báo cáo kết quả trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, cử tri các xã trong cụm rất phấn khởi và đánh giá cao về thành công của kỳ họp. Cừ tri Nguyễn Quang Khánh xã Vũ Đoài vui mừng chia sẻ: Qua nghe các phương tiện truyền thông của tỉnh, huyện thông tin và nghe báo cáo tại buổi tiếp xúc hôm nay, cử tri rất phấn khởi trước thành công của kỳ họp, đặc biệt là sự đổi mới trong các kỳ họp của HĐND các cấp thời gian gần đây. Các ý kiến cử tri kiến nghị trước đó cũng đã được giải quyết cơ bản thỏa đáng, từ đó giải tỏa được những bức xúc của cử tri bấy lâu nay. Cử tri Khánh mong muốn trong thời gian tới HĐND huyện tiếp tục có nhiều đổi mới, nhất là tăng cường việc giám sát UBND cùng cấp, và các ngành giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân.

Không riêng cử tri Nguyễn Quang Khánh mà nhiều cử tri tham dự buổi tiếp xúc đều có chung niềm vui bởi kỳ họp thứ IV HĐND huyện khóa XX đã diễn ra với tinh thần đổi mới, đạt nhiều kết quả rất phấn khởi. Kỳ họp đã thông qua 5 nghị quyết liên quan đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Đặc biệt là các ý kiến kiến nghị của cử tri đã được HĐND huyện yêu cầu UBND huyện và các ngành trả lời thấu đáo, cơ bản giải tỏa những băn khoăn của nhân dân nói chung và các cử tri nói riêng.

Cử tri Nguyễn Văn Huấn xã Trung An phản ánh, kiến nghị: Hiện nay, tỉnh, huyện đang triển khai thực hiện dự án đường vành đai phía Nam, song giá đền bù giải phóng mặt bằng quá thấp. Cử tri Huấn viện dẫn: Luật đất đai năm 2013 quy định 5 năm phải điều chỉnh giá đất 1 lần, song đến nay đã 10 năm, tỉnh Thái Bình vẫn chưa điều chỉnh đền bù giá đất, rất thiệt thòi cho người dân. Hơn nữa luật cũng quy định: các thửa đất liền kề có giá trị sinh lời như nhau, thì giá đền bù giải phóng mặt bằng phải bằng nhau. Tuy nhiên thực tế, diện tích đất trong dự án của người dân xã Vũ Phúc Thành Phố Thái Bình lại cao hơn giá đất đền bù cho người dân xã Trung An, đây là một điều rất bất hợp lý, tỉnh cần xem xét và điều chỉnh.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Lục – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện chia sẻ với nỗi niềm của đại biểu Nguyễn Văn Huấn, ông Lục lý giải: Hiện tại giá đất đền bù giải phóng mặt bằng ở tỉnh ta thấp nhất trong các tỉnh khu vực (Hiện giá đền bù trên dưới 40 triệu đồng/sào, trong khi các tỉnh là 70 – 80 triệu đồng, thậm chí trên 100 triệu đồng/sào); 7 huyện của Thái Bình đều áp dụng giá đất như nhau, chỉ riêng Thành Phố có giá đền bù giải phóng mặt bằng cao hơn, đúng như phản ánh của cử tri. UBND huyện đã nhiều lần kiến nghị với tỉnh song vẫn chưa được giải quyết. Ông Lục thông tin: Hiện nay huyện đang triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng đường vành đai phía Nam đi qua 6 xã, thị trấn của huyện. Đây là dự trọng điểm, khi hoàn thành đưa vào sử dụng, sẽ thuận lợi cho giao thương phát triển KTXH, đồng thời tạo ra bức tranh khởi sắc cho huyện. Lãnh đạo huyện sẽ tiếp tục kiến nghị với tỉnh điều chỉnh giá đền bù, giải phóng mặt bằng, và rất mong cử tri Vũ Thư nói riêng, cử tri các xã trong vùng dự án sẽ đồng thuận, tạo điều kiện để huyện sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao cho nhà đầu tư xúc tiến thi công bảo đảm tiến độ. 

Ông Đặng Thanh Giang - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại điểm tiếp xúc xã Minh Lãng

Các ông, bà tổ trưởng tổ Đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện thay mặt tổ bày tỏ cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, mang tính xây dựng của cử tri các địa phương. Những ý kiến thuộc thẩm quyền của tỉnh, huyện, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã trực tiếp giải trình, đồng thời tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành giải quyết và trả lời cử tri trong kỳ tiếp xúc tới.


Tác giả: Nhóm phóng viên thời sự chính trị
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.270
Hôm qua : 2.520
Tháng 09 : 70.307
Năm 2022 : 838.798