A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại biểu HĐND tỉnh, Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri huyện Vũ Thư tại 4 điểm

Sáng nay 25/6, tại các xã: Tân Phong, Dũng Nghĩa, Bách Thuận, Trung An, đoàn đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Vũ Thư đã có buổi tiếp xúc với đại biểu cử tri các xã, thị trấn trước kỳ họp thứ 10 HĐND hai cấp.

Thời tiết buổi sáng diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri khá dịu mát so với ngày hôm trước, song không khí trong hội trường lại “khá nóng”. Nóng không phải do nhiệt độ, mà nóng bởi những vấn đề đông đảo cử tri quan tâm, được phát biểu trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ và cở mở.

Tại xã Trung An, bà Nguyễn Thị Lĩnh – TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Minh Kha đại biểu HĐND tỉnh cùng Đoàn đại biểu HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã: Vũ Vân, Việt Thuận, Vũ Tiến, Vũ Đoài, Hồng Phong, Duy Nhất, Trung An.

Buổi tiếp xúc diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, cử tri đã sôi nổi đóng góp ý kiến, kiến nghị về các vấn đề của đời sống xã hội. Cử tri mong muốn nhà nước quan tâm hơn nữa đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Trong nông nghiệp cần có nhiều cơ chế hỗ trợ, khuyến khích để xóa diện tích đất bỏ hoang, nâng cao thu nhập trên diện tích đất canh tác. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục hỗ trợ để các địa phương củng cố, hoàn thiện 19/19 tiêu chí nông thôn mới, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Công tác quản lý đất đai tạo điều kiện để người dân chuyển mục đích sử dụng đất từ thổ canh sang thổ cư, nhất là những diện tích đất xen kẹp. Vấn đề phòng chống tham nhũng phải được làm mạnh mẽ, quyết liệt, kỷ luật nghiêm đối với cán bộ quan liêu, lạm dụng chức vụ quyền hạn và đảng viên vi phạm điều lệ đảng. Nhà nước cũng cần đầu tư kinh phí tu bổ các tuyến đường tỉnh lộ, liên xã, có chế tài xử lý các trường hợp xe quá tải lưu thông làm ảnh hưởng đến các hạng mục công trình giao thông. Ông Nguyễn Văn Huấn, cử tri xã Trung An nêu vấn đề an sinh xã hội, ông Huấn cũng bày tỏ quan điểm, cần ưu đãi hơn nữa đến đối tượng người có công, không chỉ là thương, bệnh binh mà cả những người từng phục vụ quân đội, có huân, huy chương trong kháng chiến:

Tại Tân Phong, đoàn đại biểu HĐND tỉnh, huyện gồm ông Vũ Mạnh Hiền – TUV, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, bà Nguyễn Thị Lụa đại biểu HDND tỉnh; các ông bà đại biểu HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc với hơn 130 cử tri 8 xã gồm Tân Phong, Minh Quang, Vũ Vinh, Vũ Hội, Hòa Bình, Song An, Nguyên Xá, Tự Tân.

Đại biểu HĐND tỉnh tại điêm tiếp xúc xã Tân Phong

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri các xã rất vui mừng khi được nghe báo cáo từ đại diện HĐND các cấp và kiến nghị một số vấn đề: hỗ trợ cây, con giống để người dân thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng khu xử lý rác thải tập trung với quy mô cấp huyện thay thế các lò đốt rác thủ công hiệu quả kém tại các xã hiện nay; tiếp tục triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ cho người lao động phải nghỉ việc, mất thu nhập bởi dịch Covid-19; hoạt động dự án điện, bưu chính viễn thông; cơ cấu bầu cử trong HĐND nhiệm kỳ tới; thực hiện tốt chính sách với người và thân nhân người có công, người thờ cúng liệt sĩ....

Cử tri Đồng Xuân Mạn xã Tân Phong bày tỏ: "Cử tri chúng tôi rất vui mừng phấn khởi trước các kết quả kinh tế văn hóa xã hội của tỉnh, của huyện. Đặc biệt trong điều kiện khó khăn do đại dịch. Cùng đó là việc bắt giam nhóm tội phạm Đường Nhuệ. Đặc biệt là gói hỗ trợ 62.000 tỷ. Tuy nhiên mong các cấp tiếp tục giải quyết hỗ trợ đối tượng lao động khó khăn được nhanh hơn."

Liên quan đến tâm tư, nguyện vọng của gần 200 hộ dân thuộc các thôn La Uyên, La Nguyễn, Minh Quàn xã Minh Quang về việc giải quyết đất dịch vụ 5%, cử tri Phạm Thanh Khiên cho ý kiến: "Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Thái Bình, UBND xã và UBND huyện Vũ Thư có xây dựng khu diện tích dịch vụ khoảng 3 ha vơi 312 lô đất dánh để giải quyết cho các hộ nông dân mất nhiều diện tích đất sản xuất; có diện tích mặt bằng để kinh doanh làm nghề khác kiếm sống ngoài nông nghiệp. Tuy nhiên khi triển khai bộ lộ một số mâu thuẫn,gây mất đoàn kết. Cụ thể chỉ giải quyết đất 5% cho các hộ mất đất từ 2006-2009. Đề nghị cấp trên nghiên cứu giải quyết đất dịch vụ cho dân được công bằng, dân chủ."

Tại xã Bách Thuận, đoàn đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Nguyễn Thanh Tuấn - TUV, Bí thư Huyện ủy Vũ Thư; Đỗ Năng Hoạt - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh; cùng đoàn đại biểu HĐND huyện tiếp xúc với trên 100 cử tri của 7 xã: Tân Lập, Bách Thuận, Minh Khai, Tân Hòa, Minh Lãng, Phúc Thành và Thị trấn.

Ông Đỗ Mạnh Viết - Ủy viên BTV huyện ủy, PCT thường trực HĐND huyện tại điểm tiếp xúc xã Bách Thuận

Cử tri bày tỏ sự đồng tình trước dự thảo chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVI và phấn khởi trước những vấn đề cử tri quan tâm trước đó đã được giải trình thỏa đáng. Chuẩn bị cho kỳ hợp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVI, HĐND huyện khóa XIX, cử tri thẳng thắn phản ánh, kiến nghị, đề xuất một số vấn đề liên quan đến các nội dung như: xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản ở một số xã đã về đích NTM, khó khăn trong việc sắp xếp vị trí việc làm của cán bộ không chuyên trách cấp xã, hỗ trợ tiền diện do ảnh hưởng có dịch Covid-19 chưa rõ ràng,... Cử tri Nguyễn Song Toàn xã Tân Lập kiến nghị: "Chúng tôi băn khoăn việc miễn giảm tiền điện do dịch Covid-19 theo tỷ lệ cụ thể như thế nào. Bởi ở xã tôi, hộ có hóa đơn trên 800 nghìn đồng được giảm 68 nghìn đồng, mà hộ có hóa đơn gần 1 triệu 500 nghìn đồng cũng chỉ được giảm 65 nghìn đồng. Tiếp nữa là công tác cán bộ, đối với cán bộ không chuyên trách, 15 chức danh theo dự kiến mà để chỉ có 8 người làm, tôi kiến nghị sẽ bố trí 10 người đảm nhiệm,...".

Cử tri Phạm Bá Tuân, xã Bách Thuận có ý kiến về việc quản lý giao thông thủy lợi: "Ở Bách Thuận nói riêng và toàn huyện nói chung xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm hành lang giao thông thủy lợi làm cầu hoặc công trình của gia đình, biến đất công thành đất tư, vừa gây cản trở dòng chảy tiêu úng mùa mưa bão vừa gây bức xúc trong dân cư. Ví dụ ở địa phương tôi có những con sông, ngòi trước đây mặt là 10 mét, bây giờ nheieuf hộ lấn chiếm xây dựng trái phép làm vô hiệu hóa dòng chảy. Đề nghị các cấp có hướng giải quyết, gia đình nào đã lấn chiếm cần di dời, dỡ bỏ để trả lại mặt bằng xây dựng công cộng".

Tại xã Dũng Nghĩa, đoàn đại biểu HDND tỉnh, HĐND huyện gồm các ông, bà: Khúc Thị Duyền - Phó Chủ tịch hội luật gia tỉnh, Đào Đức Hưng đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri 8 xã: Hồng Lý, Đồng Thanh, Xuân Hòa, Hiệp Hòa, Việt Hùng, Song lãng, Dũng Nghĩa, Tam Quang .

Đã có 7 lượt ý kiến, kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh, Huyện tập trung vào các vấn đề: công trình nước sạch, môi trường, quy hoạch đất đai, xây dựng NTM, xử lý rác thải, sản xuất nông nghiệp, ATGT, công tác luân chuyển cán bộ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng đường bê tông nông thôn ...Cử tri Trần Tất Phiên xã Tam quang kiến nghị: hiện nay 3 xóm chưa có nước sạch, ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày, đề nghị tỉnh, huyện tháo gỡ khó khăn để người dân được sử dụng nước sạch, vấn đề môi trường trong chăn nuôi, hiện nay các hộ chăn nuôi không có hầm bioga, không có bể chứa nước thải gây mất vệ sinh và ô nhiếm môi trường.

Cử tri Đỗ Ngọc Thuấn xã Dũng Nghĩa cũng nêu ra một số ý kiến cần xử lý rứt điểm rác thải tại 2 công ty Tâm Phúc Lợi và công ty bao bì Hương Sen, quan tâm, hỗ trợ về sản xuất nông nghiệp như chuyển giao khoa học kĩ thuật, vật tư nông nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất, vấn đề ATGT trên một số tuyến đường tình trạng xe ô tô đỗ dưới lòng lề đường dừng ăn uống gây tai nạn và mất ATGT.

Trong ½ ngày của hội nghị, thời gian ngắn, nên các ý kiến cử tri phát biểu ngắn gọn, đi vào các vấn đề thiết thực, trọng tâm của đời sống, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, thay mặt đoàn đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện, các ông bà tổ trường đã lên tiếp thu, giải trình và làm rõ những vấn đề mà cử tri quan tâm theo thẩm quyền. Đối với một số kiến nghị của cử tri cần có quy trình và thời gian trả lời, các đại biểu đã tiếp thu để trình cấp có thẩm quyền giải quyết và trả lời cử tri trong kỳ tiếp xúc lần sau.


Tác giả: Nhóm phóng viên thời sự Đài TT - TH Vũ Thư
Nguồn: UBND huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 56
Hôm qua : 1.734
Tháng 07 : 5.238
Năm 2020 : 451.511