A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu chiến binh thôn An Lộc xã Trung An tham gia mô hình sản xuất rau an toàn

Lo lắng trước tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, mong muốn làm ra những sản phẩm đảm bảo an toàn, các hội viên Cựu chiến binh thôn An Lộc xã Trung An đã tham gia "Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn". Mô hình không chỉ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo việc làm ổn định thường xuyên cho hội viên.

Với truyền thống trồng rau nhiều năm, gia đình ông Nguyễn Văn Đỉnh- thôn An Lộc xã Trung An có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn giống, chăm sóc và thu hoạch rau. Khi được hội CCB xã vận động tham gia mô hình "Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn", ông không một chút đắn đo. Tham gia mô hình này từ năm 2017, nguồn rau của gia đình ông cùng với nhiều hội viên khác đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cũng vì thế mà thu nhập của các hộ ngày càng phát triển. Ông Đỉnh cho biết: Mỗi năm gia đình ông trồng 6 sào rau, chủ yếu là: xà lách, rau diếp, hành, thì là, cải chít...Với phương thức chăm sóc rau theo quy trình hữu cơ, phân chuồng ủ cùng với trấu, đất, cát để bón cho rau, năng suất rau tăng từ 1,5 - 2 lần so với trước kia, mỗi năm gia đình thu nhập 180 đến 200 triệu đồng. Rau sản xuất đến đâu thương lái thu mua hết đến đó.

Vốn là địa phương có truyền thống thâm canh rau, có thế mạnh về nông nghiệp nhờ quỹ đất dồi dào, nên Trung An xác định đây là hướng đi trọng tâm để phát triển kinh tế. Xã đã sớm hình thành vùng chuyên canh rau màu đầy đủ chủng loại, đủ đáp ứng cho nhu cầu của người dân trong huyện cũng như một số địa phương lân cận. Những năm trước, việc sản xuất rau an toàn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như: diện tích sản xuất nhỏ lẻ, nhận thức về sử dụng rau an toàn của người tiêu dùng còn hạn chế và  chưa tìm được thị trường bao tiêu sản phẩm với số lượng lớn…Trăn trở với những khó khăn của người dân địa phương, từ những năm 90, ông Phùng Văn Sở - Cựu chiến binh thôn An Lạc đã luôn ấp ủ suy nghĩ phải tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm rau sạch Trung An. Ông chia sẻ: "Thấy nông dân vất vả trồng ra những luống rau sạch, nhưng khi mang ra chợ bán lại không ai biết được đó là rau an toàn, giá thành không hơn được những loại rau khác, nên khá thiệt thòi cho người trồng rau. Do vậy, tôi muốn tìm ra hướng đi để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, để rau an toàn được tiêu thụ đúng với giá trị thực của nó." Rong ruổi khắp các vùng như: Nam Định, Hà Nội, Đà nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh... Ông Sở cũng tìm được những đầu mối tiêu thụ rau cho bà con và trở thành một trong những mắt xích quan trọng của tổ hợp tác sản xuất rau an toàn. Hiện tại, ông Sở đang tiêu thụ rau sạch cho gần 100 hộ dân của xã, tạo việc làm cho 20 công nhân thu hoạch rau với mức lương từ 180 đến 200 ngàn đồng/ ngày.

Ông Nguyễn Văn Năm - Chủ tịch hội CCB xã Trung An cho biết:" Lo lắng trước vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm, mong muốn làm ra những sản phẩm đảm bảo an toàn, nên khi xã thành lập "Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn",  đã có 20 hội viên CCB trong xã tham gia. Với mong muốn xây dựng thương hiệu rau sạch Trung An, đưa những sản phẩm này vào hệ thống siêu thị, cửa hàng lớn, hội CCB xã đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho hội viên, trang bị kiến thức trồng rau an toàn. Các hội viên đều ý thức rất sâu sắc rằng: sản xuất rau an toàn chính là bảo vệ môi trường,  bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng khỏi những mối nguy hại do thực phẩm bẩn gây r

Những việc làm cụ thể, thiết thực của cựu chiến binh thôn An Lộc xã Trung An trong phong trào bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã thêm một lần nữa khẳng định và phát huy bản chất tốt đẹp của  “Bộ đội cụ Hồ”. Những người lính đã từng không quản gian khổ hi sinh để bảo vệ tổ quốc, giờ vẫn đang tiếp tục góp phần xây dựng quê hương, đất nước giầu đẹp, văn minh bằng những việc làm thiết thực.

 


Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 258
Hôm qua : 1.827
Tháng 06 : 258
Năm 2020 : 388.176