A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cử tri huyện Vũ Thư tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện sau kỳ họp thứ 10 HĐND 2 cấp

Sáng nay 31/7 tại các xã Tân Phong,  Dũng Nghĩa, Bách Thuận, Trung An, Đoàn đại biểu HĐHD tỉnh, HĐND huyện Vũ Thư đã có buổi tiếp xúc với cử tri 30 xã, thị trấn để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, HĐND Tỉnh, HĐND huyện. Ghi nhận của nhóm Phóng viên thời sự tại các điểm tiếp xúc.

Tại 4 điểm tiếp xúc, các ông, bà thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã thông báo nhanh tới cử tri kết quả kỳ họp thứ 10, HĐND hai cấp diễn ra trong tháng 7 vừa qua. Cử tri vui mừng, phấn khởi trước thành công của kỳ họp, đặc biệt là những là những ý kiến, kiến nghị của cử tri qua các lần tiếp xúc trước đây đã được HĐND tỉnh, huyện và các ngành cơ bản giải quyết và trả lời.  Với tinh thần dân chủ, thẳng thắng và cởi mở, tại kỳ tiếp xúc hôm nay, cử tri tiếp tục đóng góp nhiều nội dung quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, nhất là những vấn đề phát sinh ở cơ sở.

Tại điểm tiếp xúc xã Tân Phong các ý kiến chủ yếu tập trung vào vẫn đề như: việc triển khai gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; Giải quyết chế độ chính sách đối với lực lượng thanh niên xung phong…Đặc biệt, đối với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cử tri Phạm Quang Tạo xã Tự Tân nêu lên những bất cập trong quy hoạch khu dân cư kiểu mẫu. Ông Tạo cho biết: việc quy hoạch các khu dân cư có diện tích từ 3ha trở lên, đầu tư cơ sở hạ tầng theo đúng quy định và diện tích các lô đất khoảng 200m2 mỗi lô thì giá bán mỗi lô đất rơi vào khoảng 2,5 đến 3 tỷ đồng/lô. Như vậy là không phù hợp với mức thu nhập của người dân nông thôn hiện nay, khó đầu tư quy hoạch. Cử tri nói: “Trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, diện tích đất xen canh xen kẹp ở các địa phương sẽ còn tồn lại. Nếu diện tích này không thể quy hoạch bán đấu giá sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí vì nguồn đất này không thể sử dụng để sản xuất nông nghiệp hoặc sử dụng vào các việc khác. Vì thế, tôi có ý kiến mong tỉnh có chủ trương để các xã tổ chức bán đấu giá những diện tích đất xen kẹp, tạo nguồn vốn đầu tư hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu”. Cạnh đó tình trạng các dự án treo vẫn còn tồn tại gây bức xúc trong nhân dân. Điển hình là dự án khu công nghiệp Minh Dinh thuộc thôn Hoàng Xá xã Nguyên Xá có diện tích trên 116.000m2 được thu hồi từ diện tích đất 2 lúa của 102 hộ dân. Các hộ dân đã thống nhất giá đền bù, bàn giao mặt bằng, nhưng 3 năm nay vẫn dậm chân tại chỗ, người dân chưa được đền bù, diện tích đất nông nghiệp thì bị bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên đất. Cử tri Phạm Đức Quân xã Nguyên Xá nêu ý kiến: “Diện tích đất của dự án khu công nghiệp Minh Dinh vốn là đất “bờ xôi ruộng mật” đã được xã Nguyên Xá đầu tư hệ thống mương máng tưới tiêu khá đầy đủ. Khi triển khai dự án, các hộ dân đã nhanh chóng ủng hộ và  bàn giao mặt bằng. Sau 3 năm, vùng đất này đã thành bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm trong khi nhân dân không có ruộng cấy, không có việc làm.  Vì thế, nhân dân rất bức xúc vì tài sản của nhà nước cũng như tài sản của nhân dân bị bỏ phí. Tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền nhanh chóng tìm hiểu việc này và sớm có câu trả lời thỏa đáng về việc này”.

Tại điểm tiếp xúc xã Trung An, cử tri trong cụm tập trung đóng góp các ý kiến kiến nghị đang được đông đảo dư luận quan tâm. Cử tri Ngô Xuân Hòa xã Vũ Vân nêu ý kiến: Thời tiết nắng, nóng, nhu cầu sử dụng nước cao nhưng nguồn nước cung cấp nhân dân không ổn định, chất lượng nước chưa đảm bảo, mặt khác đang trong mùa mưa bão, hệ thống đường điện ở địa phương còn sử dụng cột tre chưa kiên cố rất mất an toàn, đề nghị cần có sự khắc phục kịp thời.

Còn cử tri Nguyễn Văn Huấn xã Trung An mong muốn nhà nước quan tâm hơn nữa đến đối tượng người có công, không chỉ là thương, bệnh binh mà cả những người từng phục vụ quân đội, có huân, huy chương trong kháng chiến.

Tại điểm tiếp xúc xã Bách Thuận, cử tri phản ánh, kiến nghị về việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ trương, nghị quyết HĐND và các cơ chế, chính sách của tỉnh, huyện. Cử tri Nguyễn Song Toàn xã Tân Lập nêu vấn đề về đề an ninh trật tự: "Hiện nay tình trạng "tín dụng đen", cho vay nặng lãi "bảo kê", vẫn còn xuất hiện ở nhiều địa phương gây bức xúc trong nhân dân và làm mất ANTT, kiến nghị đại biểu HĐND tỉnh, huyện có ý kiến để các cấp giải quyết dứt điểm tình trạng trên, để nhiều người dân không trở thành nạn nhân, tiền mất tật mang"

Cử tri Nguyễn Song Toàn xã Tân Lập

Cử tri Trịnh Xuân Tâm, xã Minh Lãng nêu ý kiến về lĩnh vực giao thông: "Trên đường ĐT454 chạy qua xã Minh Lãng xuất hiện tình trạng nhiều xe ô tô, xe tải, contener dừng đỗ trái phép gây mất an toàn giao thông khi mà lòng đường vốn dĩ đã hẹp. Đề nghị đoàn đại biểu HĐND tỉnh, huyện quan tâm có giải pháp giải quyết để người tham gia giao thông yên tâm khi lưu thông qua đoạn đường này".

Cử tri Trịnh Xuân Tâm xã Song Lãng

Tại điểm tiếp xúc xã Dũng Nghĩa, cử tri Bùi Thị Thường xã Hiệp Hòa phản ánh tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường 220A. Hiện tại nền đường nồi lõm, hư hỏng. Cử tri này cũng đề nghị nhà nước cần có chính sách hỗ trợ động viên người dân không bỏ ruộng hoang. Còn cử tri Vũ Văn Chuyên xã Song Lãng phản ánh hiện nay tuyến đường DH 09 ngã tư cổng ủy ban xã Song Lãng đến dốc đê mặt đường xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị tỉnh, huyện đầu tư nâng để đảm bảo an toàn giao thông. Đặc biệt cử tri phản ánh tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt đang diễn ra rất phổ biến trên địa bàn xã gây khó khăn trong sinh hoạt cho người dân.

Cử tri Bùi Thị Thường xã Hiệp Hòa

Sau khi nghe ý kiến đóng góp, kiến nghị của các cử tri tại 4 điểm tiếp xúc, thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, ĐB HĐND huyện đã giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời xin tiếp thu để tổng hợp trình HĐND tỉnh và gửi đến các cấp, các nghành liên quan xem xét, giải quyết.


Tác giả: Nhóm phóng viên thời sự Đài TT - TH Vũ Thư
Nguồn: UBND huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.558
Hôm qua : 1.225
Tháng 11 : 48.638
Năm 2020 : 653.392