A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cử tri các xã, thị trấn tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, huyện trước kỳ họp thứ XI

Sáng nay (24/11) tại 4 điểm: Thị Trấn, Vũ Vinh, Duy Nhất và Hiệp Hòa, đoàn đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc với đại biểu cử tri các xã, thị trấn trước kỳ họp thứ XI HĐND hai cấp.         

Tại các điểm tiếp xúc, các ông, bà trưởng đoàn đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã thông báo tới đại biểu cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVI dự kiến diễn ra từ ngày 7/12 đến ngày 9/12/2020; dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp HĐND huyện Vũ Thư. Kỳ họp lần này sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, đề ra nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; thực hiện công tác cán bộ; ban hành một số cơ chế, chính sách phục vụ đời sống dân sinh...

Điểm tiếp xúc tại hội trường UBND thị Trấn

Tại hội trường UBND Thị Trấn, đoàn đại biểu HDND tỉnh, HĐND huyện gồm các ông:  Nguyễn Thanh Tuấn - TUV, Bí thư huyện ủy, Đỗ Mạnh Viết – Uỷ viên BTV, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện, Đỗ Thị Hồng Liên - HUV, Trưởng ban dân vận huyện ủy, Chủ tịch UBMT TQ Việt Nam huyện đã tiếp xúc với cử tri của 7 xã gồm: Thị Trấn, Bách Thuận, Tân lập, Minh Khai, Tân Hòa, Minh Lãng, Phúc Thành.

Trong không khí dân chủ cởi mở, cử tri nhất trí cao với các nội dung dự kiến trước kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh, HĐND huyện. Cử tri kiến nghị một số vấn đề như: quy hoạch đô thi, cải cách hành chính, cơ sở hạ tầng đường, điện, môi trường, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...Cử tri Nguyễn Ngọc Hoa -Thị Trấn kiến nghị: ngã tư giữa Hưng Thịnh giáp Nghĩa Chính, Tân Hòa cần làm hệ thống đèn báo hiệu để đảm bảo tính mạng cho người dân, các cháu học sinh. Đề nghị Tỉnh, huyện quan tâm chỉ đạo hỗ trợ Thị Trấn đồng hành cùng các xã phấn đấu xây dựng Thị Trấn đạt đô thị loại 4 xanh sạch đẹp, các cơ quan chức năng hỗ trợ Thị Trấn nên có biển báo địa giới Thị Trấn để xe ô tô không được còi hơi, chạy quá tốc độ. Vấn đề môi trường hiện nay còn bất cập, xã hội phát triển đi lên, rác thải phát triển theo, đề nghị các cấp các ngành cần chủ động giải quyết vệ sinh môi trường trong dân cư, tăng cường cán bộ chuyên trách ở cấp xã, thị trấn, giảm bớt kiêm nghiệm...

Tại xã Hiệp Hòa, đại biểu HĐND tỉnh có các ông, bà: Khúc Thị Duyền - Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh, ông Đào Đức Hưng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng cùng các ông, bà đại biểu HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc với 160 cử tri các xã: Hiệp Hòa, Xuân Hòa, Đồng Thanh, Hồng Lý, Việt Hùng, Dũng Nghĩa, Tam Quang, Song Lãng.

Sau khi nghe đại diện đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện báo cáo dự kiến kỳ họp thứ 11 của HĐND các cấp, cử tri nhất trí cao và mong muốn sớm có những quyết sách đúng, trúng phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh nói chung, của huyện nói riêng; phấn khởi về những kiến nghị ở kỳ tiếp xúc trước được trả lời thỏa đáng. Trong không khí dân chủ, cởi mở, cử tri sôi nổi đóng góp ý kiến về các vấn đề của đời sống xã hội.

Cử tri Nguyễn Văn Tuân - xã Hiệp Hòa nêu thực trạng đình Phương Cáp - Di tích lịch sử văn hóa tại địa phương đã xuống cấp trầm trọng, rất mong cấp có thẩm quyền sớm triển khai kế hoạch tu bổ, tôn tạo.

Lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, cử tri Đỗ Ngọc Bân - xã Xuân Hòa mong muốn nhà nước cần có nhiều cơ chế hỗ trợ để các địa phương củng cố, hoàn thiện 19/19 tiêu chí nông thôn mới, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt, tiêu chí môi trường, lò xử lý rác thải liên xã đặt tại địa phương đang trong tình trạng quá tải cần phải khắc phục ngay để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Điểm tiếp xúc tại hội trường UBND xã Vũ VInh

Tại xã Vũ Vinh, cử tri 8 xã: Minh Quang, Hòa Bình, Tự Tân, Tân Phong, Vũ Hội, Vũ Vinh, Song An, Nguyên Xá đã tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, huyện. 

Dù đường xá xa xôi, nhưng ngay từ sáng sớm, 180 đại biểu cử tri các xã, đặc biệt là các xã xa cũng về hội trường UBND xã Vũ Vinh để được nghe bà Nguyễn Thị Lụa – UVBTV hội nông dân huyện, đại biểu HĐND tỉnh, ông Lại Thi Tuyển – UVBTV huyện ủy, Trưởng Phòng tài chính, Đại biểu HĐND huyện báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế xã hội của tỉnh, huyện, báo cáo giải đáp ý kiến cử tri trước đó. Trong không khí dân chủ, thẳng thắn, cử tri đã bày tỏ các ý kiến, kiến nghị xoay quanh các vấn đề dư luận quan tâm như: xây dựng nông thôn mới, kinh tế nông nghiệp- nông thôn, nước sạch vệ sinh môi trường, y tế, phòng chống tham nhũng, chế độ chính sách người có công…Ông Đỗ Tiến Dũng cử tri xã Tự Tân bày tỏ mong mỏi việc giải quyết việc mất an toàn giao thông tại địa phận xã: “Dốc đê giữa Hòa Bình và Tự Tân, khu bến bãi đêm vẫn dùng máy múc chở vật liệu vào, gây bụi và ồn. Đặc biệt đất đá chở vào khu gạch Đại Thắng vẫn đổ ở trên đoạn đê, dốc. Khu vực này nhân dân đi lại vào huyện đã xảy ra một số tai nạn. Chúng tôi đề nghị HĐND các cấp sớm giải quyết, tránh để xảy ra tai nạn thương tâm.”

Cử tri xã tại điểm tiếp xúc xã Vũ Vinh kiến nghị với HĐND hai cấp

Ngoài những vấn đề mới nổi cộm, một số cử tri cũng tiếp tục đại diện nói lên mong mỏi đã tồn tại nhiều năm mà chưa được giải quyết thỏa đáng. Ông Nguyễn Hữu Xiển – cử tri xã Tân Phong trăn trở: Từ khi bàn giao khu cụm công nghiệp đã 14 năm mà vấn đề đền bù cho nhân dân chưa thỏa đáng”

Ngoài những vấn đề của tập thể, một số cử tri cũng mạnh dạn bày tỏ trăn trở về vấn đề của chính bản thân mình trong thời gian qua. Ông Đặng Văn Năm cử tri xã Vũ Vinh cho ý kiến:“Khi tham gia quân đội tôi có các huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba. Tôi có làm tờ trình kê khai thành tích đề nghị BCH QS huyện khen tặng huy chương chiến công hạng nhì nhưng cán bộ quân sự xã đã trả lời là bộ quốc phòng hết kinh phí. Vậy tôi hỏi còn tiếp tục làm hồ sơ để đề nghị khen thưởng nữa hay không.”

Tại xã Duy Nhất, ông: Phạm Minh Kha – Đại biểu HĐND tỉnh; Vũ Hồng Quân – Đại biểu HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc với 150 cử tri cử tri của 7 xã: Duy Nhất, Hồng Phong, Vũ Đoài, Vũ Vân, Việt Thuận, Vũ Tiến, Trung An.

150 cử tri được nghe dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh, HĐND huyện và báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10. Theo đó, nhiều vấn đề cử tri quan tâm trước đó đã được giải trình thỏa đáng, như:  việc thanh toán vốn đối ứng sử dụng nước sạch, hỗ trợ tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi năm 2020 hay những vấn đề liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất,....vv

Trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ cử tri đã đóng góp, kiến nghị, đề xuất 10 ý kiến liên quan đến các vấn đề: Quản lý khai thác cát trên sông, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm chễ, giải quyết chính sách cho người có công, giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM,....Đề cập đến tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân còn chậm trễ, cử tri Đặng Quốc Tương, xã Hồng Phong kiến nghị HĐND huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn cần đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ lần đầu cho người dân. Các hộ dân đã hoàn thành hồ sơ nộp về văn phòng đăng ký QSDĐ đều có mong muốn được sớm cấp bìa đỏ thuận lợi cho việc giao dịch dân sự và đầu tư phát triển xây dựng kinh tế gia đình. Song hiện nay việc cấp giấy CNQSDĐ còn rất chậm, hầu hết đã đề nghị trên một năm nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Cử tri Đặng Quốc Tương xã Hồng Phong phát biểu

Cử tri xã Phạm Văn Sinh, xã Duy Nhất kiến nghị các cấp cần siết chặt quản lý tình trạng khai thác cát trái phép trên sông gây ảnh hướng đến an toàn đê điều và xói lở đất canh tác của bà con nông dân. Bởi thực trạng hiện nay nhiều tàu khai thác cát lợi dụng ban đêm  di chuyển vào gần bờ để hút cát khiến nhiều điểm bãi bồi và chân để bị xói lở.

Ông Phạm Minh Kha - Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc tại xã Duy Nhất phát biểu giải đáp và tiếp thu ý kiến của cử tri 

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri các xã, thị trấn, các ông, bà đại diện đoàn đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã tiếp thu, giải trình và làm rõ thêm những vấn đề mà cử tri quan tâm theo thẩm quyền. Đối với một số kiến nghị của cử tri cần có quy trình và thời gian trả lời, các đại biểu đã tiếp thu để trình các cấp, có thẩm quyền và các ngành chuyên môn giải quyết để trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.


Tác giả: Nhóm phóng viên thời sự Đài TT - TH Vũ Thư
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 767
Hôm qua : 3.502
Tháng 01 : 97.788
Năm 2021 : 97.788