A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trưởng công an xã gần dân, trọng dân

Trực tiếp xuống địa bàn, bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, tuyên truyền phổ biến pháp luật của Nhà nước đến nhân dân...đó là công việc thường ngày của Thượng úy Nguyễn Tiến Thành - Trưởng Công an xã Dũng Nghĩa. Từ sự sâu sát của anh và các đồng đội nên thời gian gần đây tình hình ANTT, ATGT trên địa bàn xã ổn định, người dân yên tâm lao động, sản xuất góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo NTM.

Thượng úy Nguyễn Tiến Thành hướng dẫn người dân kê khai thông tin thu thập dữ liệu dân cư

Có dịp cùng Thượng úy Nguyễn Tiến Thành -Trưởng Công an xã Dũng Nghĩa và tổ công tác trực tiếp xuống các thôn để thu thập dữ liệu dân cư, hoàn thành Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo chỉ đạo của Bộ Công an mới thấy hết được sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm của người chiến sỹ Công an nhân dân. Mặc dù thời tiết nắng nóng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật còn nhiều hạn chế, nhưng anh và đồng đội vẫn nỗ lực để hoàn thành công tác kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư, bảo đảm chính xác, kịp tiến độ đề ra. Từng hộ gia đình đều được Thượng úy Nguyến Tiến Thành hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và kê khai thông tin đúng quy định. Đối với những hộ dân ban ngày do bận công việc không đến kê khai, anh cùng các đồng chí công an viên bố trí buổi tối đến tận nhà để thu thập thông tin. Với tinh thần làm việc tận tụy, khẩn trương, nên đến nay xã Dũng Nghĩa đã hoàn thành việc thu thập kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng đã đề ra.

Thượng úy Nguyễn Tiến Thành, sinh năm 1985, năm 2012 anh tốt nghiệp trường trung cấp Cảnh sát nhân dân I và được phân công về công tác tại Đội xây dựng phong trào bảo vệ ATTQ Công an huyện Vũ Thư. Được làm việc đúng chuyên ngành đào tạo, anh Thành đã phát huy hết năng lực sở trường của mình, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, 7 năm liên tục đạt danh hiệu "Chiến sĩ tiên tiến". Tháng 10/2019, Thượng úy Nguyễn Tiến Thành được điều động về làm Trưởng Công an xã Dũng Nghĩa. Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, song với bản lĩnh, ý chí, tác phong nhanh nhẹn của người chiến sỹ công an vì nước quên thân, vì dân phục vụ, anh Thành luôn để lại ấn tượng đẹp trong lòng đồng chí, đồng đội và nhất là với cán bộ, nhân dân sở tại.

Xã Dũng Nghĩa có 4 thôn, dân số 5.456 nhân khẩu. Mặc dù địa phương có tình hình ANCT, TT ATXH ổn định, tuy nhiên địa bàn xã có tuyến Quốc lộ 10 chạy qua, cộng với trục đường Song Lập có lưu lượng người tham gia giao thông đông vào đầu giờ sáng và chiều, nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Ngay khi nhận công tác, anh Thành đã đề xuất với cấp ủy, chính quyền xã Dũng Nghĩa tập trung xây dựng, duy trì, nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" như:  mô hình tự quản ANTT, mô hình cựu chiến binh tự quản ATGT,… Nhờ đó, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn xã không xảy ra trộm cắp, mất an ninh trật tự; số vụ tai nạn và va chạm giao thông giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm 2019. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT ở cơ sở, Thượng úy Nguyễn Tiến Thành đã chủ động tham mưu cho chính quyền cơ sở xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác quản lý tạm trú, tạm vắng; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện; công tác quản lý, thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thông qua công tác quản lý tạm trú, lưu trú đã xác lập nhiều hồ sơ quan trọng hồ về tạm trú, tạm vắng phục vụ công tác nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và cung cấp hàng chục nguồn tin, tài liệu liên quan đến an ninh trật tự giúp cơ quan Công an bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng vi phạm pháp luật.

Thượng úy Nguyễn Tiến Thành chia sẻ: Ban đầu cũng rất khó khăn vì người dân chưa quen với hình ảnh công an chính quy về làm việc tận thôn, khu dân cư. Do vậy, tôi và các đồng đội phải đến từng nhà, từng ngõ để tuyên truyền kiến thức pháp luật, đồng thời ghi nhận những kiến nghị của người dân đề xuất để xử lý ngay. Chính vì vậy, sau một thời gian các hộ gia đình đã ủng hộ nhiệt tình, đồng thời trở thành "thông tin viên" giúp lực lượng chức năng xử lý các sai phạm về ANTT, ATGT trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Thụ - Chủ tịch UBND xã Dũng Nghĩa nhận xét: Thượng úy Nguyến Tiến Thành luôn năng nổ, tích cực bám sát địa bàn, bám sát khu dân cư để nắm tình hình; tham mưu đề xuất cho đảng ủy, ủy ban nhiều chủ trương mới để giữ vững an ninh trật tự. Đặc biệt, hiện nay đang trong giai đoạn nước rút triển khai và cơ bản hoàn thành dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng chí Thành nói riêng và lực lượng Công an xã nói chung rất tận tụy với công việc, làm việc thêm giờ, cả thứ 7, chủ nhật, đến từng hộ gia đình để thu thập thông tin về dân cư và tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó người dân trong xã hiểu, nắm được ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án và có ý thức, trách nhiệm trong việc kê khai thông tin của bản thân và gia đình.

Gần 8 năm công tác trong lực lượng công an, phụ trách qua 20 địa bàn xã, anh luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ năm 2012-2019, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến và được cấp ủy, chính quyền địa phương, quần chúng nhân dân tín nhiệm, yêu mến. Thượng úy Nguyễn Tiến Thành cho biết, thời gian tới, bản thân cũng như tập thể Công an xã Dũng Nghĩa tiếp tục chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT để người dân yên tâm lao động, phát triển sản xuất. Qua đó, góp phần tích cực xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 517
Hôm qua : 2.330
Tháng 03 : 517
Năm 2021 : 177.953