A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Song Lãng quyết liệt, tích cực vào mùa tuyển quân

Từ một địa phương luôn gặp khó khăn trong công tác tuyển quân, mấy năm gần đây, xã Song Lãng liên tục đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Có được kết quả trên, bên cạnh sự đồng thuận, ý thức của mỗi người dân, thì yếu tố then chốt là sự lãnh đạo, chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt, tích cực của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là ban chỉ huy quân sự xã.

BCH QS xã Song Lãng đi tận ngõ, gõ tận nhà, rà từng đối tượng để nắm nguồn tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ

Ngôi nhà mái ngói đơn sơ nằm sâu trong con ngõ nhỏ của thôn Nam Hưng. Tiếp chúng tôi là bà Bùi Thị Tuyết, tuổi thất tuần, nước da sạm vì nắng gió. Như đã quá quen thuộc với sự xuất hiện của anh Phạm Văn Giang – chỉ huy trưởng ban quân sự xã, bà cười hồn hậu rót trà mời khách. Ánh mắt rạng rỡ niềm vui khi được nghe tin báo năm nay cháu trai Lê Huỳnh Đức đủ điều kiện nhập ngũ, bà tâm sự: hoàn cảnh khó khăn, bà nuôi đứa cháu nội từ hồi còn ẵm ngửa. Thiếu thốn tình cảm của bố mẹ, cháu bà bươn chải sớm để mưu sinh các tỉnh phía Bắc. Nhờ cán bộ xã, thôn, đặc biệt là anh Giang chỉ huy trưởng ban quân sự xã thường xuyên liên lạc giải thích, động viên, cháu đã đồng ý về quê khám và trúng tuyển tham gia quân sự. Bà Tuyết tâm sự: "Cháu đi làm ngoài có thể làm nhiều tiền hơn nhưng tôi vẫn mong cháu được vào môi trường quân đội. Ông nhà tôi cũng đi bộ đội, nên tôi muốn cháu nối nghiệp ông.Cháu thiếu thốn tình cảm thì vào đó có tổ chức, có anh em đồng đội rèn giũa, đoàn kết cháu trưởng thành."

Để có được sự đồng thuận của những người như bà Tuyết với công tác tuyển giao quân, là cả quá trình tuyên truyền, vận động của hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Song Lãng. Mà trước hết là sự vào cuộc của các đồng chí lãnh đạo đảng, chính quyền xã, thôn. Đảng ủy, UBND xã, Hội đồng NVQS xã phân công cán bộ, thành viên phụ trách sâu sát cơ sở, nắm chắc hoàn cảnh, tình hình tư tưởng của từng gia đình, thanh niên thuộc diện gọi nhập ngũ. Cán bộ cơ quan quân sự xã chủ động phối hợp với cán bộ tư pháp, công an xã và các thôn kiểm tra, đối khớp, phân loại, lập danh sách nguồn tuyển quân trên cơ sở công khai để nhân dân kiểm tra, giám sát; đồng thời nắm chắc thông tin nơi ở, nơi làm việc và số điện thoại của từng thanh niên.

Anh Phạm Văn Giang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: "có những gia đình, cán bộ xã thôn phải vào nhiều lần mới gặp được, rồi mới lựa tuyên truyền, vận động. Bên cạnh luật nghĩa vụ quân sự, thì còn cái tình, phải giảng giải, động viên để họ hiểu và tham gia. Với trường hợp chây ỳ, chống đối, xã kiên quyết xử lý theo luật định." Ban quân sự xã chủ động, tích cực ngay từ khâu triển khai viết cam kết của các thanh niên đối với việc tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, nên ai có dấu hiệu, tư tưởng lệch lạc là được chú tâm tuyên truyền ngay. Trước thời gian sơ tuyển, khám tuyển 10 ngày, tổ công tác của Hội đồng NVQS xã trực tiếp tới từng gia đình để kiểm tra, đôn đốc việc nhận lệnh gọi của các thanh niên. Đối với những trường hợp đi làm ăn xa, cán bộ Ban CHQS xã gọi điện trực tiếp thông báo kế hoạch sơ tuyển, khám tuyển để thanh niên chủ động trở về địa phương. Sau khi chốt quân số được sức khỏe, đủ điều kiện nhập ngũ, địa phương không giải quyết bất cứ thủ tục hành chính nào đối với các trường hợp đã trúng tuyển NVQS để “quản quân”.

Ông Đào Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2019, Song Lãng có 113 thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS. Sau khi sàng lọc đối tượng thuộc diện tạm hoãn, miễn, địa phương chỉ còn 52 thanh niên đủ điều kiện gọi sơ tuyển. Khám tuyển tại huyện, xã có 25/47 nam thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ. Với chỉ tiêu huyện dự kiến giao cho xã là 13 thanh niên, thì địa phương không chỉ đạt, mà còn vượt. Kết quả này được duy trì mấy năm gần đây, là minh chứng rõ nét cho nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tuyển giao quân. Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, hàng năm trước ngày giao quân, đại diện lãnh đạo xã, các ban, ngành, đoàn thể và các thôn đều tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các thanh niên lên đường nhập ngũ, các gia đình có con em nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn, các thanh niên có đơn tình nguyện xin nhập ngũ; đồng thời tổ chức liên hoan văn nghệ, gặp mặt động viên, giao nhiệm vụ cho các thanh niên lên đường nhập ngũ tạo không khí phấn khởi, yên tâm cho các tân binh trước lúc lên đường. Nhờ đó, ý thức trách nhiệm công dân của thanh niên, gia đình thanh niên trúng tuyển NVQS, cũng như các tầng lớp nhân dân về vai trò, trách nhiệm của người công dân đối với Tổ quốc ngày càng nâng lên. Chất lượng công tác tuyển quân của Song Lãng năm sau luôn cao hơn năm trước, bảo đảm 100% chỉ tiêu chất lượng, quân số được giao.

5 năm trở lại đây, Song Lãng không để xảy ra tình trạng thiếu quân. Mùa tuyển quân năm 2020 cũng được xã địa phương chuẩn bị chu đáo về mọi mặt; huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Sau bước khám tuyển tại huyện, hiện tại, xã tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, động viên thanh niên trước tiên phải tự mình quản lý mình, làm chủ bản thân không bị ảnh hưởng, dao động tư tưởng; đồng thời, chỉ đạo thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển quân bảo đảm khách quan, dân chủ, công bằng, công khai và đúng luật.

 

Hà Thanh

 


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 772
Hôm qua : 2.671
Tháng 11 : 41.449
Năm 2020 : 646.203