A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng ngời những chiến sỹ sao vuông

Trước sự lây lan nhanh của dịch tả lợn châu Phi khiến số lượng lợn mắc bệnh tiêu hủy ngày một tăng, hơn lúc nào hết công tác kiểm đếm, tiêu hủy lợn gặp nhiều khó khăn do lực lượng mỏng. Song tại huyện Vũ Thư, vấn đề này đã được tháo gỡ nhờ có sự vào cuộc tích cực của lực lượng dân quân tự vệ.

Những chiến sỹ sao vuông giúp dân tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

Gần 1 tháng nay, ngày nào chị Bùi Thị Thảo, xã Hiệp Hòa cũng có mặt tại địa điểm tiêu hủy lợn để giúp các hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch tả châu Phi tiêu hủy đúng quy trình. Chị Thảo chia sẻ: “Những ngày thời tiết mát mẻ công việc thuận lợi hơn, chứ những ngày nắng nóng, xác lợn phân hủy bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Tuy nhiên những điều đó không thấm vào đâu so với những mất mát của người chăn nuôi. Vì vậy anh em dân quân chúng tôi gác lại công việc, về đây cùng với người dân làm công tác tiêu hủy”.

Ngay khi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn, UBND huyện đã ban hành nhiều công văn, kế hoạch tập trung cho công tác phòng chống dịch, trong đó có những văn bản hướng dẫn các địa phương thành lập tổ kiểm đếm và tiêu hủy lợn nhiễm bệnh. Căn cứ vào thực tế, các xã, thị trấn đã huy động gần 200 dân quân tham gia công tác này. Chúng tôi huy động 12 đồng chí về đây giúp địa phương trong công tác tiêu hủy. Trước tiên chúng tôi nêu cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng vũ trang ở địa phương và tuyên truyền, cổ vũ tinh thần anh em hiểu được nhiệm vụ. Khi có lệnh của  chúng tôi các đồng chí đều nhiệt tình, trách nhiệm, không kể ngày đêm đều có mặt làm công việc” - ông Vũ Đức Phong, Chỉ huy phó BCHQS xã Phúc Thành, huyện Vũ Thư cho biết thêm.

Nhờ có sự giúp sức của lực lượng dân quân tự vệ mà công tác tiêu hủy lợn bệnh của gia đình anh Hà Văn Lê, thôn Phúc Trung Bắc được diễn ra nhanh chóng, hạn chết được mềm bệnh lay lan. Khi lợn bị dịch bệnh kéo ra đây các anh dân quân của xã rất nhiệt tình, hỗ trợ gia đình kéo xe từ mặt đê xuống miệng hố, cân rồi tiêu hủy. Ngoài ra, các anh dân quân cũng vào nhà hỗ trợ gia đình dưa lợn đi tiêu hủy” – anh Lê cho hay.

Trong số những người được huy động, nhiều chiến sỹ dân quân dù đang làm những công việc cho thu nhập cao, nhưng khi được địa phương huy động họ đã sẵn sàng tham gia, góp phần tích cực trong việc phòng chống dịch ở các địa phương. Hiện tại tôi đang làm thợ lắp đặt điện nước. Trong thời gian tham gia tiêu hủy tôi thấy bà con chăn nuôi rất vất vả, giá cả thị trường rồi dịch bệnh xảy ra nhiều, người ra đây chảy cả nước mắt nên mình rất thông cảm, cố gắng giúp đỡ bà con” - anh Nguyễn Đình Văn, xã Phúc Thành chia sẻ

Trước những thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra, bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm, những chiến sỹ sao vuông huyện Vũ Thư đã chia sẻ một phần gánh nặng giúpngười chăn nuôi lợn yên tâm hơn trong việc phòng chống dịch, đặc biệt là không giấu dịch, không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường, góp phần ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 936
Hôm qua : 2.834
Tháng 04 : 33.594
Năm 2021 : 297.357