A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phương thức, thủ đoạn hoạt động “tín dụng đen” và biện pháp phòng ngừa

Hiện nay, hoạt động “tín dụng đen” diễn ra không chỉ ở thành thị mà còn len lỏi về cả địa bàn nông thôn làm phức tạp về an ninh trật tự, gây bức xúc, hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Ảnh minh họa

Vậy “tín dụng đen” hoạt động bằng những phương thức, thủ đoạn nào?

Hoạt động “tín dụng đen” thường tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như: Hình thức cho vay dưới dạng là công ty dịch vụ tài chính, hay là hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hoặc là các tổ chức, cá nhân có tiền, tài sản hoạt động tín dụng bất hợp pháp, cho vay nặng lãi. Điển hình là các giao dịch vay nợ với lãi suất cao trong nhân dân; các đối tượng hình sự làm tín dụng, cho vay trong các sới bạc dưới các hợp đồng viết tay, hợp đồng bán nhà, đất, xe ô tô và tài sản có giá trị khác.

Thủ đoạn cho vay tinh vi, chủ yếu là phát tờ rơi, treo áp phích nơi công cộng (trên cây, bờ tường, cột điện, tủ điện,… dọc theo các tuyến đường, ngõ hẻm) đến sử dụng mạng xã hội… với những quảng cáo “kết nối khách hàng - ngân hàng”, hỗ trợ vay vốn, cho vay tiêu dùng, hình thức cho vay không cần thế chấp, giao tiền tận nhà và kèm theo số điện thoại liên hệ hoặc chỉ cần cầm giấy tờ xe máy, bằng lái xe, thẻ sinh viên..., thời gian cho vay nhanh, thủ tục vay đơn giản, thường không quy định lãi suất mà tính số tiền lãi phải trả hằng ngày.

Đối tượng vay tín dụng đen thường là những người làm nghề tự do, không có tài sản thế chấp, có nhu cầu cấp bách về chi tiêu nhưng nhu cầu vay vốn chưa hợp lý như: vay không dùng vào mục đích sản xuất, kinh doanh hoặc tiêu dùng chính đáng, không chứng minh được mục đích sử dụng vốn hợp pháp,… hoặc do sống ở nông thôn, ít giao tiếp nên ngại tiếp xúc với nhân viên ngân hàng, thiếu hiểu biết về pháp luật nên bị các đối tượng cho vay nặng lãi lợi dụng để cho vay với lãi suất cao nhằm chiếm đoạt tài sản. Do mức lãi suất cao, người vay không thể lường trước được hậu quả nên khó có khả năng thanh toán đúng hạn, lãi mẹ đẻ lãi con, nợ ngày càng nhiều.

Quá trình hoạt động các băng nhóm tín dụng đen đã sử dụng các đối tượng có tiền án, tiền sự, thanh thiếu niên hư tiến hành các hành vi đòi nợ thuê theo kiểu “xã hội đen” như đe dọa, cưỡng đoạt tài sản... làm phát sinh các loại tội phạm như: Cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn và tính mạng của người đi vay... Các đối tượng này dùng thủ đoạn để buộc người vay phải bán tài sản, nhà cửa để trả nợ. Làm cho nhiều người vay tiền do không trả được nợ phải bỏ trốn, gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng “tín dụng đen” là do công tác tuyên truyền, phòng ngừa chưa được quan tâm đúng mức; việc đấu tranh, xử lý đối với “tín dụng đen” của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn; người đi vay thường dấu giếm, không giám tố giác với các cơ quan chức năng.

Do đó, để phòng ngừa, đấu tranh, xử lý có hiệu quả đối với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, các cơ quan chức năng khuyến cáo gia đình người đi vay, những người biết sự việc có thể gọi điện ngay tới số điện thoại khẩn cấp của cơ quan Công an là 113 (số đường dây nóng trực 24/24, tiếp nhận yêu cầu giúp đỡ những vụ việc mang tính khẩn cấp đến tình hình an ninh trật tự và hoàn toàn miễn phí cước), hoặc số điện thoại của trực ban Công an xã, thị trấn tại địa bàn cư trú. Người đi vay cần tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật trong Bộ luật dân sự về lãi suất cho vay, hợp đồng vay mượn, nghĩa vụ trả nợ. (Ví dụ khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự quy định về Lãi suất cho vay không được vượt quá 20%/năm trừ trường hợp pháp luật có quy định khác). Trường hợp các đối tượng thỏa thuận ghi với lãi suất bất thường hoặc có yêu cầu bán tài sản để đảm bảo, cần phải kiểm tra kỹ, nếu không chắc chắn thì nên từ chối vay. Người vay nên tìm đến những gói vay của ngân hàng, các tổ chức tín dụng, công ty tài chính hợp pháp và tìm hiểu kỹ các thông tin để tránh bị sa vào “tín dụng đen”./.


Tác giả: Nguồn Ban tuyên giáo huyện ủy Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 1.470
Tháng 08 : 21.608
Năm 2019 : 170.945