A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân hiểu thế nào về Nghị định 137

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo (gọi tắt là Nghị định 137), có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định 137 đưa ra một số điểm mới, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết. Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến cận kề, người dân hiểu về Nghị định này như thế nào để tránh vi phạm pháp luật.

"Mọi năm nhà nước không cho phép sử dụng pháo nhưng năm nay bổ sung được sử dụng một số loại pháo sáng không có sức sát thương, không có tiếng nổ. Đây cũng là một tin khá vui".

"Pháo không gây ra tiếng nổ là các loại pháo sáng, pháo điện tạo không gian đẹp. Còn pháo gây ra tiếng nổ là pháo tép, pháo bánh, các loại pháo tự chế".

Đó là chia sẻ của em Đào Xuân Trường và em Nguyễn Thị Kim Dung, học sinh trường THPT Hùng Vương khi được hỏi về Nghị định 137 mà Chính phủ vừa ban hành có hiệu lực để thay thế Nghị định 36 quy định về quản lý, sử dụng pháo. Để học sinh nắm rõ những quy định trong Nghị định 137 như vậy, ngay từ đầu tháng 12 năm 2020, trường THPT Hùng Vương đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho học sinh ký cam kết không vi phạm các quy định về pháo, nhất là khi Nghị định 137 có nhiều điểm mới so với Nghị định 36. Ở độ tuổi học sinh, thanh niên việc tiếp cận thông tin dễ dàng và nhanh hơn thông qua sử dụng mạng xã hội. Còn với người dân, nắm bắt thông tin chủ yếu qua báo, đài. Nhiều người dân dù không nhớ được hết, đầy đủ 9 hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng pháo quy định tại Nghị định 137 song những thông tin quan trọng, cốt lõi họ đều nắm rất rõ. "Pháo nổ là không được đốt, chỉ được đốt pháo hoa nhưng mà không gây ra tiếng nổ" - anh Nguyễn Văn Chuân, thị trấn Vũ Thư chia sẻ. "Nghị định mới được đốt pháo hoa, nhưng không gây tiến nổ và không làm ảnh hưởng môi trường"- người dân xã Minh Quang cho hay.

Đa số người dân khi tiếp cận thông tin liên quan Nghị định 137 tỏ ra ủng hộ vì cho rằng đây là nhu cầu thiết thực, nhưng cũng có ý kiến bày tỏ lo ngại về nguy cơ mất an toàn cháy nổ, ô nhiễm, mất an ninh, trật tự. Một bộ phận người dân cũng đang hiểu nhầm việc cho phép đốt pháo hoa đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo hoa. Việc hiểu không kỹ, hiểu sai bản chất của Nghị định 137 sẽ vô tình khiến nhiều người có thể vi phạm pháp luật, dẫn tới bị xử lý hình sự, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề nhu cầu sử dụng pháo hoa tăng cao. Để người dân hiểu chính xác nhất về Nghị định 137, thời điểm Công an huyện Vũ Thư cũng đang tăng cường nhiều hình thức tuyên truyền. "Công an huyện đã in 120 băng đĩa, 80 băng rôn chuyển cho các xã, nhà trường, cơ quan đơn vị để tuyên truyền. Ký cam kết với 78 nghìn hộ dân trên địa bàn toàn huyện, đặc biệt ký cam kết với đối tượng trọng điểm, hộ trọng điểm, hộ có xe kinh doanh vận tải không tham gia tàng trữ, vận chuyển pháo" - Trung tá Ngô Văn Nga, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện thông tin thêm.

Trên thực tế, so với quy định trước đây tại Nghị định 36/2009 thì Nghị định 137/2020 vẫn giữ nguyên quy định và không cho phép cá nhân sử dụng pháo hoa nổ vào các dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi mà chỉ quy định cụ thể hơn về thẩm quyền, trình tự thủ tục của việc sử dụng pháo hoa nổ vào các ngày lễ, tết các sự kiện du lịch, văn hóa, thể thao của dân tộc. Đối với loại pháo hoa thông thường vẫn được người dân sử dụng vào các dịp đám cưới, sinh nhật  tại Nghị định 137, chính thức được định nghĩa cụ thể và đưa vào Nghị định để Nhà nước quản lý chặt chẽ hơn. Nghị định số 137 có hiệu lực khi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề, đây cũng là thời điểm các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ trái phép. Hiện nay, Công an huyện Vũ Thư đã và đang tiếp tục triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ trái phép. Để Nghị định số 137 được thực hiện hiệu quả bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 137 về quản lý, sử dụng pháo, Công an huyện cũng phối hợp với đơn vị liên quan siết chặt thị trường, kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức không được cấp phép kinh doanh nhưng cố tình vi phạm, tránh lợi dụng việc cho phép sử dụng pháo hoa để buôn bán các loại pháo nổ khác, kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm pháo hoa bán ra thị trường, bảo đảm đến tay người tiêu dùng là pháo hoa rõ nguồn gốc xuất xứ, an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân và người dân cũng cần chủ động tìm hiểu nhận thức rõ thế nào là pháo hoa có tiếng nổ và không có tiếng nổ, loại pháo hoa được sử dụng và loại pháo hoa bị cấm; bảo đảm an toàn cháy, nổ khi sử dụng loại pháo hoa được cho phép tránh tình trạng vi phạm đáng tiếc./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.270
Hôm qua : 3.151
Tháng 01 : 99.815
Năm 2022 : 99.815