A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mất an toàn giao thông từ việc người dân chiếm dụng lòng, lề đường để phơi, rơm rạ, thóc lúa

Thời điểm hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện đang bước vào vụ thu hoạch lúa xuân, làm đất gieo cấy lúa vụ mùa, tình trạng người dân đốt rơm rạ tại ruộng tạo nên hiện tượng mù khói, hạn chế tầm nhìn; việc chiếm dụng lòng, lề đường để phơi rơm rạ, thóc lúa, để máy tuốt ven đường gây cản trở giao thông diễn đang diễn ra rất phổ biến trên tuyến Quốc lộ 10, các tuyến đường tỉnh lộ ĐT 454, ĐT 463, các tuyến đường liên thôn, liên xã….gây 

Người dân chiếm dụng lòng, lề đường để phơi thóc gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, sự vào cuộc chủ động, tích cực của lực lượng công an, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện đang đi vào nền nếp. Số vụ tai nạn, va chạm giao thông năm sau giảm hơn năm trước cả ba chỉ số, số vụ, số người chết, số người bị thương. Tuy nhiên tình hình tai nạn giao thông còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Nhất là vào thời điểm hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện đang bước vào vụ thu hoạch lúa xuân, làm đất gieo cấy lúa vụ mùa, tình trạng người dân đốt rơm rạ tại ruộng tạo nên hiện tượng mù khói, hạn chế tầm nhìn; việc sử dụng lòng, lề đường để phơi, đốt rơm rạ, thóc lúa, để máy tuốt ven đường gây cản trở giao thông diễn đang diễn ra rất phổ biến trên tuyến Quốc lộ 10, các tuyến đường tỉnh lộ ĐT 454, ĐT 463, các tuyến đường liên thôn, liên xã….

Lý do thì có nhiều, song phổ biến nhất của việc chiếm dụng lòng đường làm “sân phơi” là do không có chỗ phơi, tranh thủ vài ba ngày...“mượn” lòng đường để phơi lúa, phơi rơm rạ thường được các hộ dân đưa ra để biện minh cho hành vi vi phạm của mình. Không chỉ tự ý chiếm dụng lòng đường, lề đường để phơi thóc, một số hộ dân còn dùng gạch, đá, gỗ…để chắn ngang “sân thóc di động” trên đường giao thông. Mặc dù đơn vị quản lý đường bộ và lực lượng CSGT đã trực tiếp tuyên truyền, nhắc nhở yêu cầu các hộ không tuốt lúa phơi nông sản trên các tuyến đường bộ...nhưng nhiều hộ dân vẫn cố tình phớt lờ.

Đường thành sân phơi dị động của nhiều hộ

Việc làm này đã cản trở các phương tiện tham gia giao thông, gây mất ATGT nghiêm trọng. Nhất là lúc các xe khách, xe tải, xe container, hoặc giờ cao điểm lượng người, phương tiên tham gia giao thông đông, tránh vượt nhau thì nguy cơ xảy ra TNGT là rất lớn. Nhiều tài xế cho biết, việc lưu thông trên đường vào thời vụ gặp không ít khó khăn khi trên các tuyến đường đều có nhiều vật cản do người dân cố ý vi phạm, nhất là vào đoạn đường hẹp, lại vào vòng cua nếu không tập trung và xử lý kịp thời rất dễ gây tai nạn. Có những trường hợp xe ô tô lưu thông trên đường bị rơm, rạ cuốn vào gầm gây cháy nổ. Điển hình vào hồi 13 giờ ngày 31/5 vừa qua, anh Bùi Thanh Liêm, sinh năm 1987, trú quán tại thôn Vĩnh Thắng, xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 30E- 008.04, trên xe chở em gái là chị Bùi Thị Kim Oanh, chạy theo hướng từ Hưng Hà đi qua cầu Tịnh Xuyên về Thái Bình. Khi đến chân cầu, thuộc địa phận xã Đồng Thanh huyện Vũ Thư thì xe bốc cháy. Anh Liêm và chị Oanh kịp thời thoát ra khỏi xe, nhưng xe ô tô bị cháy rụi hoàn toàn. Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng, xe ô tô đã di chuyển quãng đường dài, phần gầm xe vướng nhiều rơm rạ, khi gặp ma sát mặt đường đã khiến lửa bùng phát, gây cháy xe. Và còn rất nhiều vụ va quệt, tai nạn giao thông xuất phát từ việc người dân chiếm dụng lòng, lề đường để phơi, đốt rơm rạ, thóc lúa.

Đa số người dân đốt rơm rạ ngay tại ruộng gây khói bụi, ô nhiễm môi trường, hạn chết tầm nhìn

Chúng ta đều biết việc tập kết nông sản, tuốt lúa, phơi rơm rạ trên lòng, lề đường trong mùa vụ, nhất là việc đốt rơm rạ ngay trên lề đường, mái taluy và chân cọc tiêu, biển báo hiệu đường bộ…không chỉ vi phạm các quy định về lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông mà còn gây hư hại hạ tầng giao thông đường bộ, ảnh hưởng đến ATGT, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT. Tại mục 1 điều 12, Nghị định số 100 NĐ/CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

 Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 2, điểm b khoản 5, điểm e khoản 6 Điều này;

b) Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng, khai thác tạm thời trên đất hành lang an toàn đường bộ vào mục đích canh tác nông nghiệp làm ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ và an toàn giao thông;

b) Trồng cây trong phạm vi đất dành cho đường bộ làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông;

c) Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5; điểm d, điểm e khoản 6 Điều này;

d) Họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 5; điểm d, điểm i khoản 6 Điều này.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền nhắc nhở người dân khhông đốt rơm rạ trên đồng ruộng, không chiếm dụng lòng, lề đường để phơi, đốt rơm rạ, thóc lúa, để máy tuốt lúa. Đồng thời chỉ đạo lực lượng công an xã, thị trấn tăng cường tuần tra kiểm soát, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người mỗi nhà, mỗi người dân chúng ta cần nêu cao ý thức thượng tôn pháp luật, không đốt rơm rạ trên đồng ruộng; không chiếm dụng lòng, lề đường phơi, đốt rơm rạ, phơi thóc lúa, để máy tuốt gây cản trở giao thông để bảo vệ an toàn cho chính mình và những người xung quanh.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến - Tiên Dung
Nguồn:UBND huyện Vũ Thư Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 188
Hôm qua : 1.992
Tháng 11 : 63.340
Năm 2021 : 834.915