A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả truyền thông từ các phiên tòa xét xử lưu động

Xét xử lưu động là việc toà án đưa vụ án ra xét xử công khai không phải tại trụ sở Tòa án mà thường tại nơi tội phạm được thực hiện. Cũng giống như các phiên toà bình thường, bị cáo bị xét xử tại phiên toà lưu động vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự. Nhiều năm nay, huyện Vũ Thư luôn đứng trong tốp đầu các huyện đạt kết quả tốt, hiệu quả truyền thông cao cho các phiên tòa xét xử lưu động.

Sáng ngày 12/6, tại UBND xã Song An, Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư xét xử sơ thẩm lưu động 3 vụ án hình sự liên quan đến hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Khi thư kí tòa thông qua tên tuổi các bị cáo, nhiều người không khỏi xót xa. Những người tuổi đời từ 20-30, còn rất trẻ, đã vướng vòng lao lý. Ấn tượng nhất là gương mặt khắc khổ của những người mẹ, đấng sinh thành. Lóng ngóng lau vội dòng nước mắt, bà Nguyễn Thị H sụt sùi:"Chua chát lắm, nuôi con ai mong ngóng nhờ con đâu. Chỉ mong các cháu làm người có ích cho xã hội. Ai ngờ bị rủ rê sa đọa vướng vòng lao lý."

Thực tế cho thấy, phần lớn các phiên tòa xử tại trụ sở Tòa án thường vắng người, ngoài những người tham gia tố tụng được Tòa án triệu tập chỉ có thêm một vài người nhà bị cáo, thậm chỉ có những phiên tòa chỉ có một mình bị cáo. Ngược lại, hầu hết những phiên tòa xử lưu động thì nhiều người không thể chen nổi vào hội trường xét xử, nhiều nơi phải xử ở ngoài trời để mọi người đều được theo dõi phiên tòa. Do đó, không ai có thể phủ nhận tính hiệu quả của hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các phiên tòa xét xử lưu động. Bởi qua phiên tòa bản thân mỗi người dự sẽ nhận ra bài học thực tế đắt giá để bản thân tự răn chính mình, đồng thời tuyên truyền vận động người thân, bà con lối xóm nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật. Bà Trần Thị A chia sẻ: "dù bận mải việc nhà, nhưng biết có vụ xét xử lưu động ở xã, tôi vẫn bế cháu ra xem. Đông đảo bà con chưa có dịp nào được chứng kiến trực tiếp phiên tòa như thế này. Chúng tôi thấy pháp luật thật nghiêm minh, nhiều người thấy hậu quả của việc phạm luật, vướng vào ma túy phải đứng trước vòng móng ngựa như vậy, cũng thấy phải cảnh giác không phạm tội."

Các vụ án được đưa ra xét xử lưu động thường là những vụ án liên quan đến ma túy, giết người. Nhìn từ góc độ lợi ích chung thì phiên tòa lưu động là cơ hội để trực tiếp chuyển tải các quy định của pháp luật đến với người dân; ngoài tác dụng phổ biến pháp luật còn có tác dụng cảnh báo, răn đe giáo dục chung đối với mọi người. Nhiều năm liền, huyện Vũ Thư luôn đứng tốp đầu về hoạt động xét xử lưu động. Có giai đoạn cao điểm, một năm tòa án nhân dân huyện xét xử 20 vụ. Bình quân mỗi tháng xét xử từ 1-2 vụ, tập trung chủ yếu vào xét xử ma túy, những vụ án trọng điểm. Theo ông Phạm Ngọc Thành - HUV - Chánh án tòa án nhân dân huyện Vũ Thư huyện, nhiều năm liền, huyện Vũ Thư luôn đứng tốp đầu về hoạt động xét xử lưu động. Có giai đoạn cao điểm, một năm tòa án nhân dân huyện xét xử 20 vụ. Bình quân mỗi tháng xét xử từ 1-2 vụ, tập trung chủ yếu vào xét xử ma túy, những vụ án trọng điểm. Ngoài những ưu điểm vượt trội, thì việc xét xử lưu động cũng có những điểm cần xem xét. Đặc biệt, đối với bị cáo thì hầu như không ai mong muốn bị đưa đi xét xử tại nơi cư trú, nơi làm việc. Cuộc sống của người dân có tính cộng đồng rất cao (nhất là ở nông thôn), ai bị mọi người xa lánh, tẩy chay cũng là phải chịu một hình phạt rất nặng nề. Vì vậy, việc bị cáo bị đưa đi xét xử lưu động, ngoài phải chịu hình phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự thì họ còn phải chịu một sức ép nặng nề trước bà con họ hàng, bạn bè lối xóm và chịu thêm một hình phạt từ phía cộng đồng xã hội - đó là sự lên án, xa lánh. Trước thực trạng này, đã có thời kì việc xét xử lưu động có tạm ngưng. Nhưng sau khi xem xét cân nhắc, quy định về các vụ xét xử lưu động đã chặt chẽ hơn. Phát huy tối đa ý nghĩa như tiếng chuông cảnh tỉnh, bài học đắt giá cho những đối tượng đã và đang có hành vi phạm tội.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn: UBND huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 885
Hôm qua : 1.950
Tháng 10 : 48.797
Năm 2020 : 600.661