A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đưa kiến thức an toàn giao thông tới trường học

Mỗi năm, tai nạn giao thông đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng hoặc trở thành tàn phế, để lại những hậu quả, mất mát nặng nề, lâu dài cho gia đình và xã hội. Trong số này có nhiều nạn nhân bị tai nạn giao thông còn trong độ tuổi học sinh, bỏ lại cả tương lai tươi sáng.

Nhằm góp phần phổ biến pháp luật về giao thông trong trường học, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho học sinh, thời gian qua, Huyện đoàn Vũ Thư phối hợp với Đoàn Thanh niên các nhà trường và một số đơn vị liên quan tổ chức chuyên đề ngoại khóa giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh. Hoạt động được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông cho thanh thiếu niên lứa tuổi học sinh.

Giờ học chuyên đề ngoại khóa giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn giao thông tại trường THPT Phạm Quang Thẩm diễn ra trong không khí sôi nổi, học sinh tích cực phát biểu ý kiến, trả lời các câu hỏi tình huống của chiến sỹ CSGT. Linh hoạt, khéo léo lồng ghép nội dung tuyền với các tình huống thực tế, giờ học ngoại khóa đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường.

“Buổi tuyên truyền có nhiều thông tin bổ ích mà trước giờ chúng em không quan tâm. Qua thông tin các chú công an cung cấp, chúng em mới thấy tai nạn giao thông để lại hậu quả rất nặng nề. Do vậy, từ nay chúng em sẽ điều chỉnh hành vi của mình khi tham gia giao thông. Chúng em sẽ có thái độ đúng đắn với bản thân, trân quý cuộc sống hiện tại, không để phải ân hận vì tai nạn giao thông từ ý thức chủ quan của mình”. Em Phạm Thị Anh, lớp 12A1 hào hứng chia sẻ.

Đoàn Thanh niên Trường THPT Phạm Quang Thẩm là một trong 22 Đoàn trường trên địa bàn huyện phối hợp với Huyện đoàn tổ chức giờ học chuyên đề ngoại khóa giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh. Đồng hành cùng chương trình có các chiến sỹ CSGT thuộc Đội CSGT Công an huyện, Công ty TNHH Hưng Thịnh Motor. Trực tiếp truyền đạt nội dung kiến thức pháp luật về an toàn giao thông là các chiến sỹ cảnh sát giao thông của Đội CSGT, Công an huyện. Bằng cách truyền đạt gần gũi, vui vẻ, các chiến sỹ đã giúp học sinh hiểu hơn về Luật Giao thông đường bộ như hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, các quy tắc tham gia giao thông an toàn. Trong đó, tập trung vào các câu hỏi tình huống giả định xoay quanh việc học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy đến trường; học sinh đi xe đạp dàn hàng ngang, đùa nghịch dưới lòng đường, lạng lách, đánh võng; không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Cảnh sát giao thông giao lưu trả lời những câu hỏi xử lý tình huống khi tham gia giao thông

“Chúng em còn được các chú công an phổ biến mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi mà học sinh chúng em hay vi phạm như: Điều khiển xe môtô khi chưa có giấy phép lái xe, đi môtô, xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm, không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông,… Với mức xử phạt cao như vậy, nếu vi phạm thì chúng em đang đè nặng vấn đề tài chính lên đôi vai của bố mẹ và gia đình. Nếu không may xảy ra tai nạn nguy hiểm thì còn tồi tệ hơn nữa. Do vậy, chúng em sẽ điều chỉnh hành vi của mình”. Em Trần Duy Lương, học sinh trường THPT Nguyễn Trai chia sẻ.

Bên cạnh được cung cấp các thông tin, kiến thức liên quan đến an toàn giao thông, học sinh còn được các kỹ thuật viên Công ty TNHH Hưng Thịnh Motor trực tiếp hướng dẫn cách chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn và sử dụng mũ bảo hiểm đúng quy cách, thực hành kỹ năng lái xe an toàn bằng xe máy mô hình. Tham gia thực hiện chương trình trong suốt thời gian qua, anh Nguyễn Minh Thành, hướng dẫn viên lái xe an toàn Công ty TNHH Hưng Thịnh Motor thông tin thêm:  “Những thao tác tưởng chừng đơn giản như cài quai mũ bảo hiểm nhưng lại rất quan trọng khi tham gia giao thông chẳng may xảy ra va chạm hoặc tai nạn, bởi nếu cài quai mũ đúng quy cách sẽ hạn chế được việc mũ rơi ra khỏi đầu, tránh được thương tích vùng đầu. Tuy nhiên đối với lứa tuổi học sinh, các em rất hiếu động nên đôi khi không để ý đến việc này. Vì vậy, chúng tôi tập trung hướng dẫn các em những thao tác đơn giản nhưng hữu ích, giúp các em dễ nhớ, dễ thực hành. Ngoài ra, mỗi lần thực hiện giờ ngoại khóa như thế này, chúng tôi đều có những phần quà tặng các em như tặng mũ bảo hiểm, phiếu giảm giá mua xe, bảo dưỡng xe tại các head Hưng Thịnh,…”.

Công ty TNHH Hưng Thịnh Motor trực tiếp hướng sử dụng mũ bảo hiểm đúng quy cách

Chị Phan Thị  Ngân Phương, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn cho biết: Hiện nay, phần lớn học sinh cấp THCS, THPT đi xe đạp điện, xe máy điện tới trường. Do vậy, việc tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông cho các em là rất quan trọng. Đối với học sinh THPT, việc tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ càng ý nghĩa và quan trọng. Theo quy định, công dân từ 18 tuổi trở lên có đủ sức khỏe được sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A1 trở lên, mới được điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 50-175cc. Đa số học sinh bậc THPT chưa đủ 18 tuổi. Các em chỉ được điều khiển xe đạp điện, xe máy điện và xe máy dưới 50cc. Tuy nhiên thực tế, nhiều em vẫn điều khiển môtô đi học. Điều này không những các em vi phạm lỗi điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe mà còn có nguy cơ kèm theo hệ lụy khác như tụ tập, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự công cộng, thậm chí đua xe dẫn tới nguy cơ xảy ra tai nạn. Việc tăng cường giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh các cấp học không chỉ góp phần mang lại sự an toàn cho các em, mà còn xây dựng ý thức chấp hành luật lệ giao thông và dần hình thành những thói quen tốt cho học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường./.

Tiên Dung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.797
Hôm qua : 4.443
Tháng 02 : 103.195
Năm 2024 : 204.812