A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để “An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mọi nhà”

Tai nạn giao thông luôn là thảm họa và nỗi đau khôn cùng, dai dẳng của biết bao gia đình, để lại hậu quả và gánh nặng lớn cho xã hội. Ở nước ta, trung bình một năm có hơn 10.000 người chết vì tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông được xem là một trong những thảm họa lớn nhất đe dọa đến sinh mạng và sức khỏe của con người. Trước thực tế sự gia tăng của các loại phương tiện, trong khi hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, nhất là ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, đang là những nguyên nhân khiến TNGT trở nên khó kiểm soát.

 

Thời gian gần đây, TNGT trên địa bàn huyện đang gia tăng nhanh chóng cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Theo báo cáo của công an huyện trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn huyện xảy ra 11 vụ TNGT làm chết 11 người, bị thương 4 người. Trong đó trên tuyến quốc lộ 10 do Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh quản lý xảy ra 3 vụ, làm chết 3 người, bị thương 1 người; tuyến đường do công an huyện quản lý (gồm tuyến đường tỉnh lộ ĐT 454, 463, tuyến đường huyện 220A, 220C, DH07, DH09, Đường số 2 và các trục đường thôn) xảy ra 8 vụ, chết 8 người, bị thương 3 người. Ngoài ra còn xảy ra 3 vụ va chạm giao thông làm bị thương 4 người. So sánh với 6 tháng đầu năm 2020 tổng số vụ tai nạn giao thông toàn huyện tăng 1 vụ, tăng 1 người chết.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như trong những ngày gần đây số vụ TNGT trên địa bàn huyện không tăng một cách đột biến, khiến cho chính quyền và người dân không khỏi lo lắng. Cũng theo báo cáo của Công an huyện, nếu cộng cả số vụ trong 6 tháng và số vụ tính đến ngày 15/8, thì toàn huyện đã xảy ra 17 vụ TNGT làm chết 17 người. Chỉ tính riêng từ ngày 16/6 đến ngày 15/8 đã xảy ra 6 vụ TNGT làm 6 người chết. Trong đó 4 vụ xảy ra trên tuyến quốc lộ 10 do Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh quản lý, 2 vụ xảy ra trên tuyến đường do công an huyện quản lý.

Trên tuyến quốc lộ 10, thời gian gần đây số vụ TNGT tăng đột biến. Nếu như năm 2020 chỉ xảy ra 2 vụ làm 2 người chết, thì riêng trong 8 tháng năm 2021, đã xảy ra 8 vụ làm chết 8 người, bị thương 1 người.

Phương tiện gây tai nạn chủ yếu là xe mô tô với 11 vụ/tổng số 17 vụ của 8 tháng năm 2021).  Lứa tuổi gây tai nạn chủ yếu từ 27 đến dưới 55 tuổi, 82% số nạn nhân đang sinh sống tại vùng nông thôn và 100% số nạn nhân tử vong là nam giới. Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông tập trung chủ yếu ở các lỗi như: không chú ý quan sát, chạy quá tốc độ quy định, không đi đúng phần đường, vượt xe sai quy định, đặc biệt là nhiều trường hợp sử dụng nông độ cồn khi tham gia giao thông. Điển hình: Khoảng 21h ngày 23/12/2020, tại ngã ba giao nhau giữa đường liên xã Hiệp Hòa –Việt Hùng với đường trục thôn Đức Hiệp (địa phận thôn Đức Hiệp xã Hiệp Hòa) anh Trần Văn Thành sinh năm 1986 trú tại thôn Mỹ Lộc xã Việt Hùng huyện Vũ Thư điều khiển xe mô tô BKS 16M4 – 5942 đi hướng đường tỉnh lộ ĐT 454 về phía xã Việt Hùng, khi đi đến đoạn đường cong về phía bên phải theo chiều đi, đã xô vào bờ bò và cột bê tông lề đường bên trái, sau đó tiếp tục văng xuống thùng ao của thôn Đức Hiệp. Hậu quả anh Thành chết tại chỗ.

Khoảng 15h30 ngày 18/3/2021 tại đường tỉnh lộ ĐT 454 địa phận thôn Thái Hạc xã Việt Thuận, anh Trịnh Xuân Chín sinh năm 1982 trú tại thôn Thắng Cựu xã Phú Xuân thành phố Thái Bình điều khiển xe môtô biển kiểm soát 17M1 – 0126 đi một mình hướng từ xã Vũ Hội về phía phà Sa Cao đã tự đâm vào cột điện lưới tại lề đường bên phải theo chiều đi. Hậu quả anh Chín chết tại chỗ.

Đây là hai trong số 7 vụ tự gây tai nạn trong 8 tháng vừa qua. Điều khiến chúng ta không khỏi giật mình là cả 7 vụ tự gây tai nạn này đều liên quan đến nồng độ cồn. Mặc dù thời gian qua các cấp, các ngành đã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT. Đặc biệt là phổ biến nghị định 100/2019-NĐ-CP ngày 30/12/2019 của chính phủ: Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt; lực lượng công an huyện thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý 1.738 trường hợp, phạt trên 628 triệu đồng, tạm giữ 71 phương tiện, tước 26 GPLX. Riêng đối với chuyên đề xử lý nồng độ cồn, công an huyện đã tạm giữ 28 xe mô tô do chủ phương tiện vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 91 triệu đồng. Cạnh đó là các chuyên đề xử lý xe ba bánh, xe tự chế, phối hợp với chính quyền các địa phương xử lý các trường hợp vi phạm giao thông tĩnh….Song những nỗ lực của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở vẫn chưa đem lại kết quả mong muốn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số vụ tai nạn giao thông, nhất là số vụ tai nạn liên quan đến nồng độ cồn trong những ngày gần đây, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Về khách quan: thời điểm vừa qua các cấp các ngành đang tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19, công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở một số địa phương chưa được thường xuyên; phương tiện giao thông tăng nhanh trong khi hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện vốn đã mỏng, lại vừa phải tham gia tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid – 19, vừa phải tuần tra, kiểm soát xử lý người vi phạm không đeo khẩu trang trong phòng chống dịch, nên việc thường xuyên tuần tra đảm bảo ATGT, thực hiện các chuyên đề khó thực hiện cùng một lúc. Về chủ quan: Một số địa phương còn phó mặc công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ của lực lượng công an, nên chưa quan tâm, chỉ đạo thực hiện; một bộ phận người dân có biểu hiện coi thường pháp luật, không chấp hành các quy định, thiếu văn hóa khi tham gia giao thông. Mặc dù biết rõ các chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm của mình là rất nặng, song vẫn không chấp hành, nhiều trường hợp tìm mọi cách để đối phó, thậm chí chống đối lực lượng chức năng khi phát hiệu vi phạm. Đặc biệt là tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông vẫn còn đang tiếp diễn ở vùng nông thôn.

Ai cũng biết: hành vi uống rượu bia mà vẫn tham gia giao thông là vô cùng nguy hiểm, dễ gây tai nạn, cướp đi mạng sống của chính họ hoặc để lại các di chứng rất nặng nề cho bản thân nạn nhân và những người xung quanh. Nhưng trong các cuộc vui gặp gỡ, bạn bè, vì nhiều lý do khác nhau, họ đã không kiềm chế, làm chủ được bản thân, để rồi “chén chú, chén anh” khiến cho chính mình phải lĩnh hậu quả. Còn người ở lại thì day dứt, ân hận suốt cả cuộc đời. Nghị định số 100/2019 – NĐ-CP ngày 30/12/2019 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt đối với hành vi sử dụng nồng độ cồn khi tham gia giao thông, mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ôtô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe môtô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 nghìn đồng.

Để kiềm chế gia tăng số vụ, số người chết vì tai nạn giao thông, trong những tháng cuối năm, các cấp, các ngành trong huyện tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, không ngừng đổi mới nội dung biện pháp thực hiện, đảm bảo ngày càng đi vào chiều sâu, đúng đối tượng địa bàn. Công tác tuyên truyền tập trung vào địa bàn dân cư, khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh ven tuyến quốc lộ, các điểm phức tạp về an toàn giao thông, thanh thiếu niên học sinh, sinh viên, tài xế nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông, thực hiện văn hóa giao thông. Kiểm tra rà soát, bổ sung các biển báo mới, thay các biển báo cũ, từng bước nâng cấp, hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng giao thông. Tiếp tục mở các cao điểm lập lại trật tự an toàn giao thông, giải tỏa hành lang lộ giới, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các mô tự quản an toàn giao thông, các mô hình tự quản tuyến đường an toàn giao thông. Công an huyện tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, thay đổi quy luật, thời gian, địa điểm, kiểm tra đột xuất, bất ngờ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn giao thông nhất là những lỗi trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: phóng nhanh vượt ẩu, điều khiển xe không bằng lái, chở quá tải, say rượu bia khi tham gia giao thông. Thực hiện tốt những giải pháp đồng bộ đó sẽ góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn, giảm thiệt hại về người và tài sản do tai nạn giao thông gây ra. Để “An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mọi nhà” không còn là khẩu hiệu mà phải trở thành phương châm hành động của mỗi cấp, mỗi ngành và mỗi người dân.

Kính chúc bà con tham gia giao thông an toàn - An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mọi nhà!


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 434
Hôm qua : 2.740
Tháng 12 : 5.584
Năm 2021 : 842.257