A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn

Nỗ lực trong mọi công tác, đi đầu thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua và đạt được nhiều thành tích, những năm qua, tập thể cán bộ, kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vũ Thư đã khắc phục khó khăn, đoàn kết, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, tạo môi trường ổn định để đảm bảo phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện. 61 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành (26/7/1960 - 26/7/2021), Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vũ Thư luôn phấn đấu xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ đối với ngành Kiểm sát, đó là "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn".

Với tâm thế đó, 6 tháng đầu năm 2021, chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đã được nâng lên cả về chất lượng, số lượng so với cùng kỳ năm 2020 và những năm trước. Các chỉ tiêu cơ bản vượt kế hoạch đề ra, không để xảy ra oan, sai; không có án huỷ, sửa và án trả hồ sơ điều tra bổ sung có trách nhiệm của Viện kiểm sát.

Viện KSND huyện Vũ Thư đã phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện rà soát công tác thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đảm bảo xử lý có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Kiểm sát 100% tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác đạt 81,6%. Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra các vụ án hình sự, góp phần quan trọng vào việc hạn chế những vi phạm trong quá trình giải quyết án. Tỷ lệ giải quyết án hình sự trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 73,3%, vượt chỉ tiêu nghiệp vụ, không để xảy ra việc tạm giữ hình sự sau chuyển xử lý hành chính, không có trường hợp nào bị lạm dụng bắt khẩn cấp. Đơn vị cũng đã cùng với liên ngành cấp huyện phối hợp xác định 3 vụ án trọng điểm. Trong giai đoạn truy tố, tất cả các vụ án đã được Kiểm sát viên nghiên cứu kỹ, tiến hành phúc cung bị can đối với 100% các vụ án. Viện kiểm sát chủ trì phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án xác định các vụ án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử. Việc giải quyết các vụ án này nhanh chóng, kịp thời, chính xác có tác dụng giáo dục, thúc đẩy phong trào quần chúng bảo vệ an ninh chính trị, bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với Tòa án huyện tổ chức 10 phiên toà rút kinh nghiệm, 05 phiên toà số hoá hồ sơ, 03 phiên toà xét xử lưu động và 01 phiên tòa trực tuyến để rút kinh nghiệm. Theo đó, tiến độ, chất lượng giải quyết các vụ án, kỹ năng tranh tụng của kiểm sát viên tại các phiên tòa được nâng lên, công tác kiểm sát hoạt động tư pháp ngày càng sâu sát, hiệu quả hơn.

Công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự luôn đảm bảo việc bắt, tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo quy định của pháp luật. Đơn vị đã phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tiến hành trực tiếp kiểm sát, giám sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại 14/27 xã có có người thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, đạt tỷ lệ 51,9%. Công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính, hôn nhân và gia đình, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật được đơn vị quan tâm thực hiện nên chất lượng ngày càng được nâng cao. Kiểm sát chặt chẽ 100% các quyết định thi hành án dân sự, đôn đốc nâng cao tỷ lệ thi hành án về việc và về tiền; phối hợp với Chi cục thi hành án dân sự huyện rà soát các vụ việc dân sự có khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết dứt điểm. Trong 6 tháng đầu năm, tình hình khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện KSND nhìn chung ổn định, không có dấu hiệu khiếu nại, tố cáo phức tạp, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp, kéo dài ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, 6 tháng đầu năm 2021, 4 cá nhân của đơn vị được đề nghị Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

61 năm truyền thống Ngành Kiểm sát nhân dân vừa là niềm tự hào vừa là trách nhiệm đối với tập thể lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên Viện KSND huyện Vũ Thư. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đoàn kết, phấn đấu, quyết tâm thi đua xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành đối với người cán bộ kiểm sát. Góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà./.

          Tiên Dung

Đài TT - TH Vũ Thư

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.496
Hôm qua : 2.458
Tháng 08 : 1.496
Năm 2021 : 567.987