A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an xã Việt Hùng tuyên truyền người dân cảnh giác với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều hình thức diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và hoạt động, đời sống của người dân. Nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an xã Việt Hùng đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, kết hợp tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác của người dân trong phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

 

Ngay sau khi dự buổi tuyên truyền về các nội dung phòng ngừa hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn xã thời gian gần đây, bà Vũ Thị Dỏn, thôn Phú Chử, xã Việt Hùng đã nâng cao cảnh giác và thông tin với người thân, gia đình, không nên kết bạn với người không quen biết, không nghe điện thoại khi thấy số điện thoại có đầu số lạ, nếu nghe điện thoại của người lạ thì không nên làm theo hướng dẫn. Cạnh đó, không cung cấp thông tin cá nhân và không truy cập, đăng nhập vào các đường dẫn do đối tượng gửi đến.

Cùng tham gia buổi tuyên truyền do cán bộ công an huyện truyền đạt về các hành vi lừa đảo. Ông Nguyễn Văn Lợi, thôn Mỹ Lộc 2, xã Việt Hùng cũng nêu cao cảnh giác, nhận biết một số phương thức, thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua nhiều hình thức như tuyển dụng cộng tác viên bán hàng trực tuyến, kêu gọi ủng hộ từ thiện, giả danh cơ quan điều tra, viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân, công an đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền sau đó chiếm đoạt tài sản.

Các hình thức lừa đảo thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau và ngày càng tinh vi, trong đó nhắm vào nhiều nhóm đối tượng người cao tuổi, phụ nữ, đối tượng công nhân, nhân viên văn phòng…Kẻ lừa đảo thực hiện những hình thức dẫn dụ khác nhau, mục tiêu chung là lấy lòng tin, đánh cắp thông tin người dùng, sau đó chiếm đoạt tài sản. Trước diễn biến phức tạp của tội phạm này, Công an xã Việt Hùng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ và nhân dân các vụ việc cụ thể xảy ra từ đó đưa ra những biện pháp phòng ngừa. Phối hợp với các ban, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội cơ sở tăng cường tuyên truyền hướng dẫn người dân nâng cao cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn của các đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Khuyến cáo người dân thận trọng, tuyệt đối không làm theo khi nhận được các cuộc điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ của các cơ quan nhà nước và cơ quan tư pháp, tố tụng hình sự để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại. Bởi mọi trường hợp cần làm việc với người dân, cơ quan công an đều gửi giấy triệu tập, giấy mời thông qua chính quyền địa phương, cảnh sát khu vực, không làm việc theo hình thức gọi điện thoại. Do đó, khi bị các đối tượng giả danh gọi điện đe dọa, người dân cần bình tĩnh thông báo cho người thân và cơ quan công an gần nhất để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, cần thu thập và lưu lại bằng chứng, làm đơn tố giác gửi tới cơ quan công an nơi lưu trú, đồng thời cảnh báo cho gia đình, bạn bè để họ có thể đề phòng những trò lừa đảo tiếp theo có thể xảy ra. Tuyệt đối không vội vàng cung cấp các thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại... cho người lạ.

Đại úy Đỗ Quang Vịnh - Trưởng Công an xã Việt Hùng cho biết: mặc dù các ngành chức năng, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, nhưng một số người dân vẫn nhẹ dạ cả tin, đặc biệt là các chị, các cô lớn tuổi vẫn mắc bẫy, trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo. Thời gian tới, ban công an xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác với tội phạm công nghệ cao. Bên cạnh đó, mỗi người hãy bảo vệ thông tin cá nhân bằng cách không chia sẻ quá nhiều trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến. Đặc biệt, cẩn trọng với việc cung cấp số điện thoại, địa chỉ nhà, tài khoản ngân hàng hoặc bất kỳ thông tin nhạy cảm nào cho người mà mình không biết rõ, tránh rơi vào tình trạng “ tiền mất, tật mang”.

Đại úy Đỗ Quang Vịnh - Trưởng Công an xã Việt Hùng (người ngồi bàn) đang tuyên truyền đến người dân

Theo dự báo của ngành chức năng, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi hơn. Vì vậy mỗi người dân hãy nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kịp thời trình báo, phối hợp cung cấp thông tin cho lực lượng Công an khi phát hiện có vụ việc xảy ra, tiếp tục lan tỏa thông tin đến người thân, để chung tay xây dựng môi trường sống văn minh, an toàn.


Tác giả: Tin và ảnh Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.880
Hôm qua : 5.351
Tháng 04 : 74.089
Năm 2024 : 453.655