A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an xã Việt Hùng đảm bảo ANTT giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân

Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, sau khi được sắp xếp, điều động công an chính quy về xã, Công an xã Việt Hùng đã chủ động, linh hoạt, bám, nắm địa bàn làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân.

Gần dân, lắng nghe nhân dân là phương pháp tiếp cận thông tin hiệu quả nhất

Việt Hùng là xã thuần nông có địa bàn rộng, dân số hơn 4.000 hộ, trên 13.000 nhân khẩu, nằm ở phía bắc huyện Vũ Thư, tiếp giáp với tỉnh Nam Định, có chợ Búng là nơi giao thương buôn bán hàng hoá của nhân dân với các xã trong huyện, tuyến đường 220A, 220B chạy qua, hàng ngày lưu lượng người và các loại phương tiện tham gia giao thông khá đông, nên tình hình ANTT tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Để đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Công an xã Việt Hùng đã xây dựng kế hoạch, nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các kế hoạch, triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, tổ chức cho 100% các hộ gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật, không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo nổ. Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp nổi lên trên địa bàn. Từ đó thu thập tích luỹ các thông tin tài liệu liên quan để phân tích đánh giá phục vụ cho công tác điều tra. Từ tháng 11 năm 2020 đến nay, Công an xã Việt Hùng đã tiếp nhận 16 vụ việc liên quan đến TTXH, quản lý giáo dục 8 đối tượng bị phạt tù cho hưởng án treo, đưa 5 đối tượng vào giáo dục tại xã, lập 1 hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc và 9 đối tượng tù tha. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, công an xã Việt Hùng đã điều tra,bắt giữ một đối tượng theo quyết định truy tìm của cơ sở cai nghiện ma tuý công lập Thái Bình và bàn giao cho cơ sở theo đúng quy định, vận động thu hồi 11 giao, kiếm, phóng lợn các loại. Việc điều tra, phá án, bắt giữ thành công các đối tượng đã tạo được niềm tin trong quần chúng nhân. Ông Nguyễn Văn Bình - Bí thư chi bộ thôn Mỹ Lộc 1 cho biết: công an chính quy tăng cường về xã giải quyết kịp thời những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân, tình hình an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn được giữ vững, giảm bớt các tệ nạn xã hội, làm điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nên đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về ý thức thượng tôn pháp luật

Cùng với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và TNXH, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công an xã Việt hùng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” quản lý di biến động dân cư, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cạnh đó phối  hợp với đội nhiệp vụ công an huyện quản lý chặt di biến động các đối tượng sưu tra, đối tượng có tiền án tiền sự, đối tượng ma tuý, trộm cắp, cờ bạc và các đối tượng lang thang ở nơi khác đến địa phương có biểu hiện nghi vấn phạm tội. Thường xuyên gọi hỏi dăn đe, kiểm danh, kiểm diện và thu thập thông tin xác minh các đối tượng trong diện quản lý  để phục vụ cho công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm. Lập danh sách các tụ điểm gây bức xúc về ANTT trong nhân dân như cờ bạc, ma tuý, trộm cắp báo cáo công an huyện và xây dựng kế hoạch bắt giữ, xử lý. Tuần tra, mật phục ban đêm, những địa bàn trọng điểm thường xuyên mất ANTT, kịp thời xử lý, giải quyết nhanh gọn, triệt để, không để hình thành điểm nóng. Ông Đỗ Quang Vịnh - Trưởng công xã Việt Hùng cho biết: Để tạo niềm tin trong nhân dân, chúng tôi luôn sâu sát cơ sở để tìm hiểu, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp, kiến nghị, đề xuất của bà con, kịp thời phát hiện, giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ. Cùng với đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, phát hiện, xử lý nghiêm những vụ việc xảy ra.

Triển khai đồng bộ các biện pháp, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thời gian qua lực lượng công an chính quy cùng cấp ủy, chính quyền xã từng bước tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý cư trú, giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân, tăng cường quản lý, giám sát, giáo dục, gọi hỏi, răn đe đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật. Ông Phan Văn Ban - Chủ tịch UBND xã Việt Hùng cho biết: nhiều vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự được giải quyết kịp thời. Tình hình an ninh chính trị xã hội trên địa bàn xã cơ bản ổn định và chuyển biến tích cực, số vụ việc phạm pháp hình sự giảm đáng kể so với những năm trước, không xảy ra vụ trọng án. Đây là tiền đề quan trọng, tạo điều kiện cho kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương ngày càng phát triển.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như cơ sở vật chất, nơi làm việc, sinh hoạt, nhưng các cán bộ, chiến sỹ công an xã Việt Hùng đã thể hiện tinh thần, ý chí quyết tâm, sự nhạy bén, chuyên nghiệp. Bước đầu đã có hiệu quả tốt trong giải quyết, xử lý các vụ việc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng của địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 808
Hôm qua : 1.023
Tháng 08 : 8.737
Năm 2022 : 738.338