A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an huyện cảnh báo tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Hiện nay tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đang diễn biến khá phức tạp, tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội. Theo thống kê của Công an huyện Vũ Thư, trong 6 tháng đầu năm 2002, trên địa bàn huyện đã xảy ra 04 vụ xâm hại tình dục trẻ em, đây là con số đáng lo ngại khiến cơ quan chức năng phải lên tiếng cảnh báo. 

Nếu như trước đây, đối tượng xâm hại thường lợi dụng sự sơ hở, chủ quan của gia đình, sự non nớt của trẻ em để lừa gạt hoặc dùng vũ lực đe dọa, uy hiếp xâm hại tình dục, thì hiện nay các đối tượng lợi dụng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em gặp khó khăn, thiếu thốn về vật chất, tình cảm do cha, mẹ ly thân, ly hôn, cha mẹ đi làm ăn xa, cha mẹ mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… để tiếp cận, rủ rê, thực hiện các hành vi xâm hại hoặc lợi dụng quan hệ yêu đương với nhóm trẻ em trong độ tuổi từ 11 đến dưới 16 tuổi, trong khi các em chưa hiểu biết đầy đủ về pháp luật, kỹ năng phòng chống xâm hại, dẫn tới nhiều trường hợp đồng thuận trong thực hiện hành vi xâm hại. Đáng chú ý, trong điều kiện công nghệ thông tin, mạng Internet ngày càng phát triển mạnh mẽ, trẻ em được gia đình cho sử dụng điện thoại thông minh sớm, tạo điều kiện để các đối tượng tiếp cận làm quen, tạo dựng lòng tin, sau đó thực hiện hành vi xâm hại.

Điển hình như vụ Hiếp dâm người dưới 16 tuổi xảy ra từ tháng 03/2022 tại quán Karaoke Japan. Đối tượng Hoàng Xuân N, xã Tam Quang là khách đến hát, sau đó dùng vũ lực thực hiện hành vi hiếp dâm đối với cháu L, quê tỉnh Hoà Bình – là nhân viên của quán. Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư đã ra quyết định khởi tố N về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Cũng là hành vi xâm hại tình dục như trên nhưng với phương thức, thủ đoạn khác như vụ giao cấu với người từ đủ 13 tuổi tuổi đến dưới 16 tuổi xảy ra ngày 06/03/2022. Đối tượng Nguyễn Duy M, 25 tuổi đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết và chưa tự chủ được bản thân của nạn nhân để tiếp cận thông qua mạng xã hội Facebook làm quen, tạo lòng tin, từ đó nạn nhân nảy sinh tình cảm yêu đương nam nữ, sau đó đối tượng rủ nạn nhân đến nhà của mình chơi, lợi dụng lúc nhà vắng không có ai giữa đối tượng và nạn nhân đã quan hệ tình dục với nhau tại nhà của đối tượng.

02 vụ việc xâm hại tình dục trẻ em khác được phát hiện, xác minh qua công tác giải quyết thủ tục đăng ký giấy khai sinh tại xã Hoà Bình và thông qua tin báo từ Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình. Một trong số đó nạn nhân làm mẹ khi chưa tròn 15 tuổi. Theo lãnh đạo công an huyện, trong những nguyên nhân như đã kể trên thì cũng có những vụ nạn nhân lại là người chủ động lôi kéo bị cáo quan hệ tình dục.

Để bảo vệ trẻ em, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại tình dục, Công an huyện Vũ Thư đề nghị người dân có con, cháu là trẻ em cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường thường xuyên quản lý con, em mình, cha mẹ phải nắm, biết rõ thời gian học của con em mình cũng như thời gian nghỉ hè, vui chơi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ việc đau lòng như trên, mà nguyên nhân trước tiên là từ phía gia đình. Nhiều ông bố, bà mẹ mải lo làm ăn, ít thời gian chăm sóc con cái. Hoặc cha mẹ thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, thiếu sự quan tâm chia sẻ vấn đề giới tính với con dẫn tới con trẻ thiếu kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục nên dễ rơi vào nguy cơ bị lạm dụng, bị xâm hại. Đó cũng có thể là do công tác tuyên truyền, giáo dục về những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại tình dục ở nhà trường, ngoài xã hội chưa được thường xuyên, liên tục dẫn đến tình trạng trẻ em thiếu kiến thức, hiểu biết để tự bảo vệ mình. Hơn nữa, các văn hóa phẩm đồi trụy phát tán tràn lan trên mạng Internet đã ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm sinh lý, gây ra sự lệch lạc về đạo đức, lối sống của một số người. Bên cạnh đó, công tác phát hiện, tố giác tội phạm hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí có cả thái độ bất hợp tác, e ngại từ phía nạn nhân và gia đình. Do vậy, để phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em thì gia đình, nhà trường và xã hội cần chung tay, trong đó quan trọng hơn cả là bố mẹ phải luôn biết gần gũi, quan tâm, chia sẻ để tạo nên lá chắn vững chắc cho con cái trước những cạm bẫy của cuộc đời.

Thiết nghĩ, trong thời gian tới các cấp, các ngành cùng cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước đối với các loại hình dịch vụ văn hóa, nhất là các phim ảnh có nội dung bạo lực, đồi trụy. Gia đình quản lý chặt chẽ việc sử dụng Internet, điện thoại thông minh, quan tâm nắm những mối quan hệ của con em mình để chủ động phòng ngừa. Ngoài ra chia sẻ kiến thức về giới tính để các em nhận thấy những thay đổi tâm, sinh lý cần thiết để tự bảo vệ mình.


Tác giả: Bài và ảnh Lê Trung
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.368
Hôm qua : 6.247
Tháng 06 : 37.166
Năm 2023 : 480.669