A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an chính quy về xã thôn, xóm bình yên

Một trong những dấu ấn nổi bật trong công tác xây dựng lực lượng Công an thời gian qua đó chính là việc triển khai thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã. Đến nay, chủ trương này đã bước đầu mang lại những hiệu quả tích cực trên địa bàn huyện, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật đã được giải quyết ngay tại cơ sở, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển sâu rộng, an ninh trật tự được bảo đảm, góp phần giữ gìn sự bình yên trên từng ngõ xóm.

Xã Vũ Tiến từng được xác định là địa bàn có tình hình ANTT tương đối phức tạp. Nạn ma túy, trộm cắp một thời là nỗi bất an đối với mỗi gia đình. Nhưng chỉ sau vài tháng khi công an chính quy được đưa về xã, tình hình an ninh trật tự đã được cải thiện. Yên tâm làm ăn, kinh tế các hộ gia đình cũng vì thế mà khấm khá hơn xưa. "Ngày trước thỉnh thoảng lại có đoàn công an từ huyện, tỉnh về phối hợp truy bắt tội phạm, nhưng kể từ ngày công an chính quy được đưa về xã, tình hình an ninh trật tự thay đổi hoàn toàn. Suốt 6 tháng qua, cả thôn không xảy ra vụ trộm cắp nào" - ông Trần Quốc Hội, thôn Nam Tiên chia sẻ.

Là một trong những xã đầu tiên của huyện triển khai thực hiện đề án số 03 của UBND tỉnh về bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức vụ Trưởng, phó công an xã, sau hơn một năm kể từ ngày có quyết định điều động nhiệm vụ mới, Trung tá Nguyễn Đức Thắng và 2 đồng chí công an chính quy đã chủ động phối hợp với công an viên kịp thời tham mưu với cấp ủy chính quyền giải quyết nhiều vấn đề "nóng" ngay tại cơ sở. Điều thuận lợi giúp Trung tá Nguyễn Đức Thắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là anh đã có nhiều năm giữ cương vị Đội phó đội Hình sự, Công an huyện. Vì vậy, khi được điều động về xã, anh đã tiếp cận công việc và nhanh chóng nắm tình hình địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kiên trì bám địa bàn, tổ chức triển khai các mặt công tác một cách chặt chẽ đã từng bước kiềm chế và kéo giảm tình hình tội phạm. Ông Trần Văn Hinh, Chủ tịch UBND xã Vũ Tiến cho hay: Từ khi có 3 đồng chí công an chính quy về xã đã tạo bước đột phá cho đội ngũ công an nơi đây. Lề lối làm việc được chấn chỉnh, nghiệp vụ được nâng lên, các điểm nóng liên quan đến ANTT đều được giải quyết.

Môt buổi giao ban của công an xã

Tân Lập là xã cửa ngõ phía Tây của huyện, của tỉnh; địa bàn giáp gianh với tỉnh Nam Định, lại có 2km đường QL10 chạy qua nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT. Ngay sau khi về đảm nhiệm các chức danh Công an xã theo chủ trương của Bộ Công an, cùng với sự đồng thuận của nhân dân, chính quyền địa phương, lực lượng công an chính quy xã Tân Lập đã góp phần chuyển hóa nhiều điểm nóng phức tạp về ANTT. Điển hình như trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an xã Tân Lập cung cấp thông tin cho đội nghiệp vụ bắt 1 vụ đánh bạc và 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; tổ chức 50 buổi tuần tra vũ trang đảm bảo tình hình ANTT, bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán 2020 và bảo vệ thành công Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại úy Trần Văn Thành, Trưởng Công an xã Tân Lập chia sẻ: Để công tác tốt tại cơ sở, Công an trước hết phải gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và đặc biệt là phải làm tốt mọi nhiệm vụ để được nhân dân tin yêu, giúp đỡ. Để làm được điều đó, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, lực lượng công an chính quy đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an viên bán chuyên trách xuống tận cơ sở nắm chắc tình hình, tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân nâng cao ý thức phòng tránh. Giải quyết các thủ tục hành chính ngay trong ngày để nhân dân không phải đi lại nhiều; nhờ vậy đã tạo được niềm tin trong nhân dân đối với lực lượng Công an chính quy về xã. "Việc tổ chức định kỳ họp tiếp xúc với người dân để nắm bắt tâm tư và tình hình an ninh trật tự; phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống tệ nạn, trộm cắp, cướp giật được xem là những việc làm thiết thực, đi sâu, bám sát địa bàn và tâm tư nguyện vọng của người dân. Sau khi công an chính quy về xã, người dân mạnh dạn hơn trọng tố giác tội phạm, nhờ đó đã giúp công an xã xử lý, phòng ngừa được nhiều vụ việc về an ninh trật tự. Trong đó có những vụ việc phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội" - ông Trần Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Tân Lập thông tin thêm.

Thực hiện đề án của Bộ Công an, đề án 03 của UBND tỉnh về việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đến thời điểm hiện tại, Công an huyện Vũ Thư đã bố trí 80 cán bộ chiến sỹ công an chính quy về công tác tại 30 xã, thị trấn. Trong đó có 29 đồng chí Trưởng công an xã, 28 đồng chí Phó trưởng công an xã và 23 đồng chí công an viên. Sau hơn năm thực hiện, hiệu quả bước đầu của công tác này khá rõ nét, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ. Chất lượng công tác quản lý địa bàn, nắm đối tượng được nâng lên, nhiều vụ việc được giải quyết ngay tại cơ sở. Công an chính quy tại xã đã phát hiện, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đình chỉ và xử lý nhiều vụ việc vi phạm đất đai, xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Tham mưu thực hiện tốt chỉ thị 04, 05 của UBND tỉnh và thường xuyên tuần tra vũ trang vào giờ cao điểm, do đó, các vụ trộm cắp tài sản giảm hơn so với cùng kỳ. Đặc biệt, hiện nay đang trong giai đoạn nước rút hoàn thành Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, gọi tắt là đề án 896, với chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và sự tận tâm, nhiệt tình với công việc, Công an chính quy tại các xã đã tăng cường thời gian làm việc thêm giờ, cả thứ 7, chủ nhật, đến từng hộ gia đình để thu thập thông tin về dân cư và tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó người dân tại các xã hiểu, nắm được ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án và có ý thức, trách nhiệm trong việc kê khai thông tin của bản thân và gia đình. Giúp các địa phương hoàn thành tiến độ thực hiện việc thu thập thông tin dân cư theo đúng kế hoạch đề ra.

Tại ĐH Đảng bộ cấp xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, có 11/11 đồng chí Trưởng Công an xã chính quy được giới thiệu bầu BCH Đảng bộ xã đều trúng cử, thể hiện niềm tin tưởng sâu sắc của cán bộ, đảng viên và cấp ủy chính quyền địa phương đối với lực lượng công an cơ sở.

Dù còn nhiều khó khăn về nơi ăn, chỗ nghỉ, địa bàn công tác nhưng công an xã nói chung, công an chính quy tại xã nói riêng vẫn đang tiếp tục chủ động, mưu trí tham mưu cho cấp ủy, chính quyền sở tại xử lý dứt điểm các vụ việc phát sinh, phòng ngừa tội phạm đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, là điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân. Đây cũng là cơ hội để các cán bộ, chiến sỹ nâng cao nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, chủ động hơn trong công tác nắm bắt tình hình, giữ vững an ninh trật tự, giúp người dân yên tâm phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 546
Hôm qua : 2.330
Tháng 03 : 546
Năm 2021 : 177.982