A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Theo thông tin từ Công an huyện Vũ Thư, thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao, mạo danh người khác thông qua điện thoại, mạng xã hội như facebook, zalo đang có dấu hiệu gia tăng, phương thức lừa đảo ngày càng tinh vi hơn.

Điển hình, nhiều đối tượng lừa đảo nhắn tin qua zalo, facebook, SMS làm Việt kiều làm quen, tặng quà có giá trọ hoặc nhờ nhận tiền, nhận quà từ người nước ngoài, sau đó gọi điện giả làm nhân viên hải quan yêu cầu nộp tiền vào tài khoản của chúng để được nhận quà, tiền. Hoặc nhắn tin làm quen, tạo lòng tin cho người bị hại rồi nhờ chuyển tiền sau đó chiếm đoạt rồi khóa facebook, zalo. Ở một diễn biến khác, các đối tượng mở trang cá nhân bán hàng online, yêu cầu người mua chuyển khoản đặt cọc rồi mới gửi hàng sau đó không giao hàng hoặc giao hàng kém chất lượng và khóa trang mạng để xóa dấu vết, chiếm đoạt số tiền mua hàng của nạn nhân. Phổ biến nhất là có đối tượng hack nick facebook, sau đó nghiên cứu kỹ tin nhắn, giả làm chủ sở hữu facebook nhắn tin cho bạn bè, người thân của chủ facebook để vay tiền hoặc mua thẻ điện thoại; giả làm nhân viên bưu điện thông báo nợ cước điện thoại hoặc giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án thông báo liên quan đến các vụ án, nợ thẻ tín dụng và yêu cầu chuyển tiền vào số tài khoản đối tượng cung cấp;....

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an huyện Vũ Thư khuyến cáo người dân, khi gặp phải các tình huống trên không được chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại ngay mà cần báo cho cơ quan Công an đề ngăn chặn hoặc phối hợp điều tra. Nếu đã chuyển tiền thì liên hẹ với ngân hàng hoặc cơ quan Công an để phong tỏa tài khoản. Không cung cấp thông tin cho người không quen biết, không cung cấp thông tin lên mạng xã hội, không giao dịch tài sản với những người không thân thích, không biết rõ lai lịch. Cảnh giác trước thông báo trúng thưởng, nếu có thông báo cần đăng nhập website hoặc hotline của đơn vị báo trúng thưởng để kiểm tra. Cẩn trọng trước cuộc gọi có mã vùng quốc tế./.


Tác giả: Tin và ảnh Tiên Dung
Nguồn:UBND huyện Vũ Thư Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 776
Hôm qua : 2.834
Tháng 04 : 33.434
Năm 2021 : 297.197