A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cần mạnh tay xử lý xe xích lô găn máy, xe 3,4 bánh tự chế hoạt động trên các tuyến giao thông

Mặc dù đã bị cấm lưu hành từ ngày 1.1.2008, nhưng hiện nay trên địa bàn huyện Vũ Thư vẫn còn tồn tại nhiều xe xích lô gắn máy, xe 3, 4 bánh tự chế dùng chở hàng hóa trên các tuyến đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Một trường hợp vi phạm 

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Vũ Thư và các văn bản chỉ đạo của công an tỉnh Thái Bình về việc chấm dứt hoạt động xe xích lô gắn máy, xe 3, 4 bánh tự chế, thời gian qua Công an huyện Vũ Thư đã mở đợt cao điểm xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Trọng tâm phối hợp với các địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân; Đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng phương tiện xe xích lô gắn máy, xe 3, 4 bánh tự chế chấp hành việc tháo dỡ và cam kết không sử dụng, lưu hành loại phương tiện này. Tuy nhiên thời gian gần đây, tình trạng các loại xe tự dóng dựng vẫn hoạt động trở lại gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn huyện hiện còn tồn tại hàng trăm phương tiện xe xích lô gắn máy, xe 3, 4 bánh tự chế với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là xe chở vật liệu xây dựng. Phần lớn số xe tự chế hoạt động tại khu vực nông thôn và được người dân ưa chuộng sử dụng. Ưu điểm là kích thước nhỏ gọn nên di chuyển thuận lợi trên các tuyến đường giao thông nông thôn, đáp ứng được nhu cầu vận chuyển vật liệu xây dựng. Cạnh đó, do giá cả vận chuyển thường rất rẻ nên hầu hết người dân đều lựa chọn loại phương tiện này. Không chỉ được người dân sử dụng vận chuyển vật liệu xây dựng, tại một số địa phương, các phương tiện tự chế còn được sử dụng làm phương tiện để đưa, đón học sinh…

Đặc điểm chung là đa số các xe tự chế đều chạy bằng máy nổ hoặc bình ắc quy tích điện, không có đèn pha, không đèn xi nhan và không gương chiếu hậu. Các bộ phận khác như chân ga, phanh, vô lăng, cần số, thùng chở hàng đều được thiết kế thô sơ, không qua kiểm định an toàn của cơ quan chức năng. Người điều khiển phương tiện đa số là lao động phổ thông ở nông thôn, không có giấy phép lái xe, lại thường xuyên chở hàng nên luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Có thể nói, việc người dân tự ý đưa loại phương tiện này vào lưu hành, vận chuyển hàng hóa gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác khi tham gia giao thông. Song việc xử lý cũng không dễ dàng gì. Trên thực tế để đối phó với lực lượng chức năng, các chủ phương tiện thường chạy xe ngoài giờ hành chính hoặc chọn giờ giao ca của các lực lượng tuần tra, kiểm soát. Khi thấy lực lượng chức năng, chủ phương tiện thường bỏ lại phương tiện hoặc cho xe chạy vào nhà dân ven đường. Đối với xe xích lô tự chế, nhiều trường hợp chủ xe ngụy trang che phần máy móc của phương tiện tự chế, khi gặp lực lượng tuần tra thì tắt máy và đạp xe như bình thường. Do vậy việc xử lý rất khó khăn

Để lập lại trật tự ATGT, kiên quyết xử lý triệt để vi phạm, ngày 14/3/2019, Công an tỉnh Thái Bình ban hành công văn số 368 chỉ đạo công an các huyện, thành phố tăng cường công tác xử lý đối với xe xich lô gắn máy xe 3, 4 bánh tự chế hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thời gian tới Công an nuyện Vũ Thư phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành liên qua, UBND các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở, lồng ghép truyền thông trong các hội nghị phân tích hậu quả và những quy định của pháp luật về việc xử lý các phương tiện nêu trên để nhân dân biết tự giác chấp hành; Tiếp tục rà soát ký cam kết với các chủ xe công nông, xe xích lô máy, xe tự chế 3,4 bánh tự giác tháo dỡ, chuyển đổi mục đích sử dụng theo đúng quy định của pháp luật; Tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động, khép kín địa bàn, tuyến đường, tập trung vào các tuyến đường nông thôn, đường tỉnh, huyện; Kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp xe công nông, xe xích lô, xe 3,4 bánh tự chế tham gia giao thông. Những trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền xử lý của lực lượng chức năng, công an huyện sẽ tham mưu, đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 209
Hôm qua : 368
Tháng 04 : 12.674
Năm 2019 : 63.062