Vũ Thư: chủ động, sẵn sàng, không để xảy ra cháy nổ ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống


Ngày 16 tháng 04 năm 2018     

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền cùng với sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, công tác phòng cháy, chữa cháy ở Vũ Thư đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Thường xuyên làm tốt kiểm tra là biện pháp quan trọng để chấn chỉnh công tác PCCC (Lê Trung)

Trên địa bàn huyện hiện có 64 công ty, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất, trong đó: xăng dầu 23, dệt may 26 cùng nhiều cơ sở chế biến thực phẩm, ngành nghề khác. Huyện có 207 cơ sở kinh doanh có điều kiện, kinh doanh gas, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn…64 cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet, 126 cơ sở kinh doanh dược phẩm, 58 cơ sở chế biến gỗ, 43 cơ sở thu mua phế liệu và gần 1.400 hộ dân dùng nhà ở để kinh doanh sản xuất... Các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao tập trung vào nhóm đối tượng kinh doanh xăng dầu, đồ gỗ, dệt may…Trên địa bàn huyện tình hình cháy nổ, không có vụ việc lớn, nhưng nguy cơ tiểm ẩn vẫn còn rất nhiều. Nhìn lại một số vụ việc cháy nổ xảy ra trên địa bàn cả nước cho thấy "bà hỏa" đã không từ một ai, không từ một cơ sở, doanh nghiệp, đơn vị nào nếu chủ quan, lơ là.

Theo thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2018 toàn quốc xảy ra hơn 900 vụ cháy, làm chết 31 người, bị thương hơn 100 người, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Các vụ cháy điển hình như: vụ cháy xảy ra vào ngày 23/3/2018 tại chung cư cao cấp Carina, số 1648, Võ Văn Kiệt, Quận 8, TP HCM khiến 13 người thiệt mạng, 14 người bị thương, làm cháy hàng chục ô tô, hơn 100 xe máy các loại. Vụ cháy khu dân cư trên sông Bảo Định vào ngày 7/4/2018, đường Nguyễn Tri Phương, Phường 7, Tp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang  làm 08 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn. Khủng khiếp hơn là vụ nổ cơ sở thu mua phế liệu, tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh; hơn 7 tấn đạn phế phẩm phát nổ tạo hố sâu nhiều mét, áp lực lớn gây hư hỏng hàng chục căn nhà, vụ nổ khiến 02 cháu nhỏ bị thiệt mạng, hơn 07 người lớn khác bị thương.

Tại tỉnh Thái Bình và huyện Vũ Thư, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp. Nhiều vụ cháy lớn đã xảy ra như: vụ cháy Công ty TNHH dệt may An Nam, huyện Tiền Hải; cháy cửa hàng sửa xe máy phường Tiền Phong, Tp Thái Bình; cháy nhà dân phường Kỳ Bá, Tp Thái Bình; cháy tại kho chứa đồ trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Vũ Thư…. Đa số các vụ cháy xảy ra vào ban đêm, ngoài giờ hoạt động của các đơn vị, cơ sở sản xuất, vào mùa nắng nóng, hanh khô. Nguyên nhân các vụ cháy đều do sự bất cẩn hay ý thức chủ quan và đơn giản của người dân trong sinh hoạt hằng ngày như sử dụng lửa trần, thắp hương thờ cúng do sơ suất bất cẩn gây cháy, sử dụng thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo an toàn PCCC; một số nguyên nhân khách quan khác do sự cố hệ thống điện… Ngoài ra, do sự thiếu ý thức, kiến thức PCCC của người dân, người kinh doanh buôn bán, người trực tiếp sản xuất các mặt hàng trong các cơ sở sản xuất; nhiều cơ quan chủ quan, ban quản lý chợ, các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC, còn thiếu sự quan tâm hoặc coi nhẹ công tác PCCC, thậm chí có nơi còn cố tình vi phạm quy định về PCCC, có thái độ phó mặc cho lực lượng Cảnh sát PCCC. Việc đầu tư, trang bị phương tiện PCCC theo quy chuẩn đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ… còn hạn chế; kinh phí đầu tư cho hoạt động này chưa được tính toán, trang bị đúng mức…Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát PCCC tuy đã được các cấp quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu hiện nay. Mô hình tổ chức của lực lượng cảnh sát PCCC chưa phù hợp, chưa có Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực, công tác đào tạo nghiệp vụ, trang thiết bị cứu nạn cứu hộ hạn chế, thiếu đồng bộ…nên khi xảy ra cháy thường ứng phó xử lý chậm, gây thiệt hại lớn về tài sản.

Lực lượng liên ngành của huyện kiểm tra PCCC tại một doanh nghiệp may mặc 

Trước tình hình cháy nổ ngày càng diễn biến phức tạp, các vụ cháy tăng cả về số vụ và tính chất…Công an huyện Vũ Thư đã thường xuyên tham mưu với UBND huyện, xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động PCCC, trong đó triển khai mở các đợt cao điểm tuyên truyền Luật PCCC, Chỉ thị 47CT/TƯ của Ban Bí thư TƯ Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác PCCC”; Nghị định số 79/2014/NĐCP của Chính phủ; thông tư số 66 của Bộ Công an…Đồng thời tăng cường công tác tuần tra PCCC đối với tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đặc biết nhóm có nguy cơ cháy nổ cao.

Công ty TNHH May Tường An, xã Tân Hòa là đơn vị điển hình trong việc thực hiện các quy định về PCCC. Đặc thù sản xuất kinh doanh trong ngành dệt may, số lượng các mặt hàng sản phẩm từ bông, vải, sợi nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến hỏa hoạn khi có sự cố xảy ra. Ông Lại Như Tụ, Trưởng phòng tổ chức hành chính Công ty TNHH may Tường An cho biết: Nhận thức được điều này, Ban lãnh đạo Công ty cùng hơn 120 công nhân tại đây rất quan tâm, đầu tư đúng mức cho hệ thống PCCC. Trang bị các biển báo cháy, bình bọt, hệ thống máy bơm nước đầy đủ theo quy định, hàng năm công ty luôn cử công nhân tham gia các lớp học PCCC tại Công an huyện Vũ Thư. Trung bình mỗi năm có khoảng gần 20 công nhân tại Công ty may Tường An được tập huấn PCCC, sau khi được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về PCCC giúp họ nâng cao nhận thức, chủ động hơn và thành thục động tác khi có cháy nổ xảy ra.

Trao đổi với Trung tá Ngô Văn Nga, Đội trưởng Đội QLHC về TTXH Công an huyện Vũ Thư được biết: Ngay từ đầu năm, Đội đã tham mưu tích cực với lãnh đạo xây dựng kế hoạch, quán triệt các nội dung về phát động phong trào Toàn dân tham gia PCCC đến tất cả các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, doanh nghiệp trên địa bàn để thực hiện. Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng, chống cháy, nổ huyện cũng giao trách nhiệm cho từng thành viên, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở thực hiện nghiêm Luật PCCC và các văn bản pháp quy về công tác này. Để nâng cao kiến thức pháp luật đến từng người, đội đã kết hợp chặt chẽ với Đài truyền thanh huyện tuyên truyền sâu rộng, làm rõ tầm quan trọng của việc phòng ngừa cháy, nổ cũng như hệ lụy của các vụ cháy xảy ra, từ đó tạo nhận thức cho người dân nêu cao cảnh giác phòng ngừa.

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy

1. Khi phát hiện có cháy xảy ra trong hộ gia đình, nhất là hộ gia đình có kiểu nhà ống, nhà kín có một lối thoát nạn duy nhất là cửa chính nơi mặt tiền, hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả các thành viên trong gia đình biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, ra nơi an toàn qua cửa chính (nếu có thể).

2. Trường hợp lối cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác: Qua ban công, cửa sổ sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang dây hoặc lối thoát lên mái nếu là mái nhà kết cấu bằng các loại tấm lợp; tuyệt đối không được nấp trong nhà vệ sinh và nhảy từ tầng cao xuống đất. Trường hợp không còn lối thoát nào khác hãy dùng chăn thấm ướt trùm kín người, cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

3. Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói, hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn./.

Khi xảy ra cháy, nổ hoặc cần cứu nạn, cứu hộ gọi điện theo số máy 114.

 

Lê Trung

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: