Hiệp Hòa đường thông, hè thoáng giao thông đảm bảo


Ngày 12 tháng 04 năm 2018     

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với nhiều giải pháp thực hiện giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ, xã Hiệp Hòa đã giải quyết dứt điểm nhiều điểm phức tạp vi phạm hành lang ATGT, bảo đảm đường thông, hè thoáng

Các tuyến đường ở Hiệp Hòa thông thoáng thuận tiện cho nhân dân đi lại (Kim Anh)

Tuyến đường tỉnh lộ 454 và tuyến đường 220A, khu vực ngã tư An Để nhiều năm nay trở thành nơi kinh doanh, buôn bán hàng hóa của người dân địa phương. Đặc biệt sau khi thông cầu Tịnh Xuyên, hoạt động lưu thông, đi lại trao đổi hàng hóa trên tuyến đường này càng trở nên sôi động hơn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao. Để chống tái lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng, lề đường vỉa hè làm nơi buôn bán xã Hiệp Hòa phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cùng người dân có vi phạm tháo dỡ, mái che mái vẩy, trả lại hành lang ATGT. Là một trong những chủ cửa hàng tạp hóa có phần mái che vi phạm khoảng không của hành lang an toàn giao thông trên 1m, anh Nguyễn Văn Vũ đã tự động tháo dỡ và cắt gọn phần mái che sai quy định. Không những thế, anh còn sắp xếp hàng hóa lùi vào phía trong, trả lại hành lang cho người tham gia giao thông.

Một hộ gia đình tự giác phớ rỡ công trình vi phạm hành lang giao thông

Không chỉ tháo dỡ mái che, mái vảy, biển quảng cáo sai quy định, nhiều hộ gia đình còn tự động tháo dỡ phá bỏ tường nhà, các công trình kiên cố để trả lại hành lang ATGT. Chị Vũ Thị Nga - thôn An Để chia sẻ: "Nhà tôi bán hàng giải khát. Trước đây, do việc kinh doanh cần nhiều diện tích nên đã làm thêm phần mái hiên trước nhà, có lấn chiếm phần vỉa hè. Được các đồng chí cán bộ xã đến tuyên truyền, tôi thấy rất hợp lý nên tự giác tháo dỡ phần mái che vi phạm này".

Để có được sự đồng thuận từ phía người dân trong việc chấp hành chủ trương chung, xã Hiệp Hòa đã thành lập ban chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nhân dân thực hiện các quy định về hành lang ATGT, quy định về biển quảng cáo, các chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm. Nội dung này đều được đưa ra trong các buổi họp thôn, xóm và liên tục phát trên hệ thống loa truyền thanh của xã. Ông Đào Trọng Chính - Chủ tịch hội CCB xã Hiệp Hòa cho biết: "hội đã thành lập tổ tự quản ATGT gồm 7 thành viên thường xuyên tuần tra theo dõi, để kịp thời tuyên truyền vận động thuyết phục các hộ vi phạm tự nguyện tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, thay vào đó là những vạch sơn trắng được kẻ làm "mốc giới" để người dân không tái lấn chiếm". 

Xã Hiệp Hòa có trên 2km đường tỉnh lộ ĐT 454 và tuyến đường 220A đi qua với 200 hộ kinh doanh, buôn bán hai bên đường. Thực hiện chỉ thị 04 của UNND tỉnh và chỉ thị 15 của huyện ủy Vũ Thư về việc giải tỏa hành lang ATGT, xã chỉ đạo lực lượng công an xã phối hợp với tổ an toàn tự quản tăng cường công tác tuần tra kiểm soát cũng như làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Với những hộ vi phạm tiến hành lập biên bản và kí cam kết, yêu cầu các hộ tự tháo dỡ lều quán, mái che mái vẩy, phát quang cây cối... để bảo đảm đường thông hè thoáng. Ông Nguyễn Trường Thanh phó chủ tịch UBND xã cho biết: "để tiếp tục duy trì tốt công tác trật tự an toàn giao thông, tránh tình trạng tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn xã, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, hành lang an toàn giao thông"

         Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của chính quyền địa phương cùng với sự đồng thuận của nhân dân, một số tuyến đường sau khi giải tỏa đã có sự chuyển biến tích cực. Phần lớn các hộ kinh doanh trước đây hay bày bán lấn ra vỉa hè nay đã sắp xếp gọn gàng, tạo sự thông thoáng, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại địa phương.

Kim anh

Kim Anh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: