Báo động xe xích lô, xe 3,4 bánh tự chế công khai hoạt động trên các tuyến giao thông


Ngày 11 tháng 01 năm 2018     

Mặc dù nhà nước đã cấm sản xuất, lưu hành các loại phương tiện xe 3,4 bánh, xe xích lô gắn động cơ tự dóng dựng, song thời gian vừa qua, ở nhiều phương trong huyện vì hám lợi trước mắt mà một số tổ chức, cá nhân vẫn lén lút sản xuất, lưu hành các loại phương tiện dẫn đến nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông.

Vụ tai nạn giao thông do xe ba bánh tự chế gây ra tại xã Vũ Đoài (Lê Trung)

Trong những qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, tinh thần trách nhiệm cao của các lực lượng chức năng, đặc biệt là ý thức chấp hành pháp luật của các hộ dân nên tình trạng sản xuất, lưu thông xe xích lô gắn máy, xe 3,4 bánh tự dóng dựng trên địa bàn huyện đã giảm. Tuy nhiên thời gian gần đây, ở một số địa phương tiếp tục xuất hiện các loại xe tự chế lưu thông trên đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Phổ biến nhất là các loại xe tự chế dùng để chở vật liệu xây dựng, cá biệt có trường hợp xe tự chế dùng để chở trẻ em đến trường. Để qua mắt lực lượng chức năng chủ phương tiện tự dóng dựng thường cho xe chạy trên các trục đường thôn, xóm, một số trường hợp ngang nhiên lưu thông trên các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ. Khi phát hiên các lực lượng chức năng thì trốn tránh sự kiểm soát. Đặc biệt đối với các loại xe xích lô được các chủ phương tiện gắn thêm động cơ xe máy và che bởi những tấm bìa cát tông. Mỗi khi đi đến những địa điểm có lực lượng lượng công an tuần tra kiểm soát, chủ phương tiện tắt máy và đạp như bình thường. Từ đó gây khó khăn cho việc kiểm tra, xử phạt. Đây cùng là nguyên nhân gây nên những vụ tai nạn giao thông trong thời gian vừa qua.

Điển hình vào khoảng 13h 30 phút chiều nay 30/11, trên đoạn đường thuộc khu vực thôn 7 xã Vũ Đoài đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 01 người chết, hai người bị thương nặng. Vào thời điểm trên, xe máy BKS 29Y5 – 5188 do anh Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1983, trú tại thôn Việt Hùng xã Việt Thuận điều khiển đã xảy ra tai nạn với xe 03 bánh có gắn động cơ do một người phụ nữ tên Chiên điều khiển chở theo 1 phụ nữ khác tên Sa, cả 2 cùng ngụ tại xã Việt Thuận. Do 2 xe đi ngược chiều, lực va chạm mạnh đã khiến cho xe 3 bánh bị lao xuống lòng sông ven đường, xe máy bị vỡ nát nhiều bộ phận. Hậu quả: chị Chiên bị tử vong, anh Thanh và chị Sa bị thương khá nặng được người dân gọi xe nhập viện cấp cứu. 

Hiện tại qua công tác nắm tình hình trên các tuyến đường giao thông trong huyện, tình trạng xe xích lô gắn máy, xe 3, 4 bánh tự chế chở hàng hóa cồng kềnh, xe đẩy xe khác có chiều hướng gia tăng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Để phòng ngừa ngăn chặn các hành vi vi phạm, Công an huyện Vũ Thư phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền phổ  biến pháp luật về an toàn giao thông tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, và hành động của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt công an huyện đã chỉ đạo các đội xây dựng phong trào và đội phụ trách xã về ANTT phối hợp với công an các xã, thị trấn rà soát lập danh sach cá nhân, tổ chức có phương tiện xe xích lô gắn máy, xe ba, bốn bánh tự dóng dựng yêu ký cam kết không đưa các phương tiện này tham gia giao thông đường bộ. Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy phối hợp với phòng chức năng, đội quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, sửa chữa,lắp ráp phương tiện vận tải. Đồng thời tiến hành ký cam kết với các chủ cơ sở yêu cầu không đóng mới, sửa chữa các loại phương tiện thuộc diện bị đình chỉ. Nếu cố tình vi phạm đề nghị cơ quan quản lý có thẩm quyền rút giấy phép kinh doanh. Đội cảnh sát giao thông trật tự, căn cứ vào kết quả rà soát của các đơn vị, xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, phối hợp với công an xã, thị trấn các phòng chức năng, kiểm tra bắt giữ xử lý triệt để các trường hợp xe xích lô gắn máy, xe 3,4 bánh tự chế vi phạm, tịch thu phương tiện theo quy đinh.

Xuân Tiến

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: