Lòng đường trở thành sân phơi, câu chuyện biết rồi khổ lắm nói mái


Ngày 15 tháng 06 năm 2017     

Ngày mùa, các con đường to đẹp bỗng bị thu hẹp một cách bất ngờ. Một phần mặt đường đã bị người dân tạm thời trưng dụng làm nơi tuốt lúa, phơi thóc, phơi rơm. Dù thời gian thu xuân, làm mùa khá bận rộn, khiến người dân phải tận dụng mọi chỗ để phơi khô thóc lúa, nhưng đây lại là nguy cơ rất cao tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Người dân vô tư phơi thóc dưới lòng đường gây nguy hiểm cho người, phương tiện đi trên đường

Vào những ngày mùa, đi trên các tuyến đường tỉnh lộ ĐT 454, ĐT 463 hay các tuyến đường liên xã, liên thôn trên địa bàn huyện đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân "vô tư" tuốt lúa, phơi rơm, phơi thóc trên mặt đường giao thông. Nhất là những hôm trời nắng nóng, thì nông dân mang thóc lúa ra đường phơi càng nhiều. Vì mặt đường nhiều sỏi cát, một số hộ dân còn trải những tấm bạt hàng chục mét vuông ra đường để phơi thóc cho sạch. Cận thận hơn họ còn buộc những hòn gạch to ở góc bạt để không bị gió bay, hất tung thóc. Đường giao thông vô hình chung trở thành sân phơi của nhiều gia đình. Các phương tiện giao thông qua lại trên đường vừa phải tránh không đè vào thóc, va chạm vào người phơi, đồng thời còn phải tránh không để xe va vào nhưng hòn gạch to buộc giữ bạt. Mặt khác khi hành lang giao thông và phần đường giành cho xe thô sơ bị chiếm hết chỗ, người tham gia giao thông phải đi vào phần đường giành cho xe cơ giới và tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Có đến nghìn lẻ lý do để biện minh cho việc chiếm lòng, lề đường làm “sân phơi” như: do nhà mặt phố nên không có sân phơi, tiện mặt đường nên phơi luôn.…Đây cũng là lý do chính mà ông Lăng Văn Chức người dân xã Song An giải thích cho việc phơi thóc ngoài đường của mình.

Dạo một vòng quanh tuyến đường tỉnh lộ ĐT 463 đoạn qua xã Hòa Bình, chúng tôi gặp một số hộ dân đang phơi thóc ngay trên lòng đường. Mặt đường ở đây vốn đã nhỏ hẹp, nay bị người dân lạm dụng làm sân phơi thóc lại càng nhỏ thêm.  Bà Phạm Thị Bắc người dân ở xã Hòa Bình cho biết, phơi thóc, phơi rơm trên đường nhanh khô hơn, nếu được nắng thì chỉ cần một ngày là có thể đóng vào bao cất đi. Mọi người cũng tranh thủ thôi, mùa thu hoạch thì chỉ 2-3 ngày là xong. Rồi thì lại đường thông hè thoáng để trả lại

Mức độ nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông

Những câu trả lời thật hồn nhiên đã cho thấy nhận thức hạn chế của một bộ phận người dân về luật giao thông đường bộ và các quy định xử phạt hành chính về lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tai nạn giao thông trên các tuyến đường luôn tiềm ẩn và chỉ tính bằng giây, bằng phút. Còn nếu gia đình nào cũng tranh thủ 2 – 3 ngày mượn lòng đường để phơi thóc lúa, thì mức độ nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông càng cao. Không chỉ tự ý chiếm dụng lòng đường, lề đường để phơi thóc, một số hộ dân còn dùng gạch, đá, gỗ…để chắn gang “sân thóc di động” nhà mình làm cản trở các phương tiện tham gia giao thông. Nhất là lúc tan tầm, các phương tiện lưu thông đông, lòng đường bị thu hẹp thì nguy cơ xảy ra TNGT là rất lớn. Anh Phan Thế Anh lái xe Taxi hãng xe Mai Linh cho biết: là người thường xuyên lưu thông trên các tuyến đường, mỗi khi mùa vụ đến gặp không ít khó khăn. Bởi trên các tuyến đường đều có quá nhiều vật cản do người dân tự ý xếp ra, nhất là vào những đoạn đường hẹp, lại vào vòng cua nếu không xử lý kịp thời rất dễ gây tai nạn. Mới đây nhất, vào ngày 14/6, khi đang đi trên tuyến đường liên thôn của xã tự Tân, anh điểu khiển xe đi qua một đoạn đường phơi dày rơm rạ, không còn chỗ tránh, anh buộc phải đi vào và bị rơm cuốn bó chặt lấy bánh trước gây chết máy cục bộ. Anh phải điện về trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ xử lý khẩn cấp.

Tại điều 12, mục 2, Nghị định 46/NĐ – CP ngày 26/5/2016 của chính phủ quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ nêu rõ: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ. Nghị định và các văn bản chỉ đạo từ tỉnh đến huyện đều quy định rất rõ, thế nhưng việc thực hiện còn rất xa

Hiện nay đang là cao điểm của việc thu xuân làm mùa, trên các tuyến đường trong huyện đều xuất hiện tình trạng người dân lạm dụng lòng đường, vỉa hè làm sân phơi rơm rạ, thóc lúa. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài lý do vì nhà gần đường, thì hiện tại trong dân diện tích sân phơi ngày càng thu hẹp do tốc độ xây dựng nhà ở cao. Cạnh đó nhiều hộ làm mái tôn che nắng mưa trên diện tích sân, nên không còn sân để phơi rơm rạ, thóc lúa buộc phải mang ra đường, hoạc mang ra những điểm công cộng để phơi.

Trước thực trạng này chính quyền các địa phương đã chỉ đạo các thôn bố trí điểm phơi hợp lý như: sân nhà văn hóa thôn, sân trường học... để bà con có nơi phơi thóc lúa, rơm rạ. Đổng thời cầu Ban công an xã phân công lực lượng công an viên thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân tuyệt đối không phơi rơm rạ, thóc lúa trên lòng, lề đường, vỉa hè, trước hết là bảo vệ an toàn cho chính mình, sau nữa là đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của những người tham gia giao thông.

Tuy nhiên trên thực tế việc làm này chưa thật sự quyết liệt mà vẫn còn tình trạng nể nang bởi người làng, người xóm, nên nhưng vi phạm chỉ dừng lại ở nhắc nhở dẫn đến việc nông dân biến mặt đường thành sân phơi của gia đình mỗi khi vào mùa gặt đã trở thành câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Thanh Vân

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: