Công tác phòng cháy chữa cháy không để bị động bất ngờ


Ngày 03 tháng 10 năm 2018     

Trong những năm qua công tác phòng ngừa tai nạn và phòng chống cháy nổ luôn được các cấp ủy Đảng, Chính quyền trong huyện đặc biệt quan tâm, từ đó đã phòng ngừa và giảm thiểu những thiệt hại do tai nạn và cháy nổ gây ra. Tuy nhiên, trước tình hình cháy nổ tại một số tỉnh thành trong cả nước hiện đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số vụ, số người chết, bị thương và thiệt hại về tài sản, thì hơn bao giờ hết công tác này lại trở thành mối lo ngại hàng đầu

Tổ kiểm tra liên ngành ATVSLĐ - PCCN kiểm tra tại mọt doanh nghiệp ở Song An (Xuân Tiến)

Theo số liệu tổng hợp của Bộ công an, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 2.974 vụ cháy làm chết 81 người, bị thương 198 người, thiệt hại về tài sản ước tính 1.500 tỷ đồng và cháy 1200 ha rừng; xảy ra 31 vụ nổ làm chết 21 người, bị thương 50 người. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn quốc xảy ra 2.024 vụ cháy, làm chết 65 người, bị thương 133 người, thiệt hại trên 1300 tỷ đồng.

Điển hình tại tỉnh ra, vào hồi 19h15 phút ngày 2/9/2017, xảy ra vụ cháy lớn tại khu vực nhà kho công ty TNHH Thương mại dệt An Nam xã Tây An huyện Tiền Hải. Do nhà kho chứa bông sợi nên lửa bắt rất nhanh và nhanh chóng lan rộng khiến các công nhân không thể dùng bình chữa cháy dự phòng dập lửa. Đến 4h sáng ngày 3/9 ngọn lửa mới cơ bản được khống chế. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, song đã thiêu rụi 3.000 tấn bông, 155 tấn sợi, 2 máy đóng kiện tự động, 1 máy làm bông cùng nhiều tài sản khác. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 23 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện cũng xảy ra 2 vụ cháy gồm vụ cháy tại kho chứa đồ của trường THPT Nguyễn Trãi và vụ cháy nhà dân ở xã Song An, nhưng do kịp thời chữa cháy nên không gây thiệt hại về người.

Trung Tá Ngô Văn Nga - Đội trưởng đội quản lý hành chính công an huyện cho biết: Vũ Thư hiện có 170 cơ quan, trụ sở, trường học; 64 công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; 218 cơ sở kinh doanh có điều kiều về an ninh trật tự như: kinh doanh ga, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, tiệm cầm đồ; 14 chợ, 1.258 hộ dân dùng nhà ở để sản xuất, kinh doanh. Trong số đó nhiều cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao như: các điểm kinh doanh xăng, dầu, ga,  Chế biến kinh doanh gỗ, dệt may, thu mua tái chế phế liệu, kinh doanh Karaoke và hộ dân dùng nhà ở để sản xuất, kinh doanh.

Để đảm bảo an toàn không xảy ra cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và nhân dân, 6 tháng đầu năm nay, Công an huyện đã tổ chức kiểm tra 314 lượt công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, xử phạt vi phạm hành chính 12 cơ sở, tạm đình chỉ hoạt động 8 cơ sở, Kiến nghị  87 cơ sở khắc phục các tồn tại trong công tác PCCC và CHCN.

Hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty TNHH Songgil Aparel xã Việt Hùng

Đánh giá nguyên nhân xảy ra các vụ cháy nổ thời gian qua, trung Tá Ngô Văn Nga - Đội trưởng đội QLHC công an huyện Vũ Thư cho biết có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan: Về khách quan đó là việc quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu PCCC dẫn đến tình trạng không đảm bảo về giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và CHCN. Ở các khu dân cư và địa bàn thành phố giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy hạn chế. Lực lượng cảnh sát PCCC và CHCN đã được các cấp quan tâm đầu tư, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu về công tác tổ chức chữa cháy và CHCN. Mô hình tổ chức cuả lực lượng cảnh sát PCCC, CHCN chưa phù hợp, chưa có đội chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực nên ảnh hưởng đến công tác tổ chức chữa cháy. Cạnh đó cán bộ chưa được đào tạo chuyên sâu về CHCH cùng trang thiết bị cứu hộ cứu nạn thiếu thốn và không đồng bộ.

Về nguyên nhân chủ quan: Nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở và một bộ phận người dân trong công tác PCCC còn nhiều hạn chế, chưa thực hiện nghiêm các quy định về PCCC. Tình trạng vi phạm quy định PCCC còn xảy ra phổ biến, cá biệt có những trường hợp cố tình vi phạm mặc dù đã bị xử lý nhiều lần.

Qua thống kê các lỗi vi phạm chủ yếu đều thuộc về trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở và chủ hộ gia đình như: Sử dụng sai công năng so với thiết kế ban đầu, tự ý cải tạo, cơi nới để mở rộng sản xuất, kinh doanh dẫn đến tình trạng không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC. Không dầu tư cho công tác PCCC, chưa thực hiện tốt việc phòng ngừa và huẩn bị sản sàng chưa cháy nên khi xảy ra cháy nổ ở một số cơ sở, hộ gia đình chưa chủ động được các phương tiện tại chỗ, tổ chức chữa cháy; nó nơi lực lượng chữa cháy tại chỗ còn không biết sử dụng phương tiện, cá biệt có đội PCCC cơ sở được thành lập nhưng chỉ là hình thức đánh trống ghi tên.

Để phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhật thiệt hại do cháy nô gây ra, Công an huyện Vũ Thư đã thường xuyên tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện ra công văn chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền hướng dãn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCC. Theo đó, UBND huyện chỉ đạo ban tuyên giáo huyện ủy hướng dẫn các ban ngành trong khối tư tưởng văn hóa, khoa giáo mà chủ công là Đài TTTH huyện, Trung tâm VHTT huyện phối hợp với công an huyện thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền PCCC, nội dung chủ yếu là trích dẫn các điều luật quy định PCCC để nhân dân biết chủ động phòng ngừa. Thủ trưởng các phòng ban, ngành, đoàn thể huyện, cơ quan, đơn vị, trạm trại trường học, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, rà soát các điều kiện về ATLĐ, các phương án PCCN của đơn vị, địa phương mình; khắc phục kịp thời những tồn tại, tăng cường đảm bảo an toàn PCCN. Đặc biệt với những địa bàn trọng điểm, nơi tập trung đông dân cư, khu công nghiệp, chợ và trung tâm thương mại. Cạnh đó Công an huyện phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, của huyện tăng cường kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh có điều kiện về ANTT, PCCN nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các tồn tai, thiếu sót trong công tác PCCC.

Có thể khẳng định việc chủ động nêu cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa từ xa là biện pháp rất quan trọng trong công tác phòng chống cháy nổ đảm bảo ổn định sự phát triển của cơ quan, doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho hộ gia đình.

Xuân Tiến

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: