Kỹ thuật trông, chăm sóc một số loại cây vụ đông


Ngày 05 tháng 10 năm 2017     

Vụ đông năm 2017 toàn huyện phấn đấu gieo trồng 5100 ha, chủ trương của huyện khuyến khích mở rộng diện tích vụ đông trên đất sau thu hoạch lúa mùa. Một số cây trồng phù hợp với đất lúa, chi phí thấp và cho hiệu quả kinh tế cao như ngô, bí các loại, dưa, khoai tây, rau đậu đỗ

KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ

1. Giống: Cây ngô là cây dễ trồng, thích hợp với nhiều chân đất khác nhau, hiện nay có nhiều loại giống ngô, tùy theo mục đích sử dụng chia làm 2 loại:

+ Ngô dùng trong chăn nuôi, gồm ngô lấy hạt và ngô bán cây (ngô sinh khối). Sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng 100-110 ngày. Trồng bán cây dùng giống NK4300, NK7328 có khối lượng thân lá lớn hơn.

+ Ngô bán bắp tươi dùng các giống HN88, AG500, MX10, ngô ngọt,…

2. Thời vụ: Đối với cây ngô trồng trên đất sau thu hoạch lúa mùa, thời gian đặt bầu ra ruộng đến 15/10/2016; đối với ngô nếp, ngô ngọt, ngô bán cây thời gian đặt bầu ra ruộng đến 20/10. Tuy nhiên đặt bầu càng sớm năng suất càng cao.

3. Lượng giống và phương pháp làm bầu ngô:

* Lượng giống cần cho 01 sào: đối với ngô lấy hạt 0,7 kg/sào; ngô sinh khối 0,8-0,9 kg/sào; ngô nếp HN88, AG500, MX10… 0,4 kg/sào, ngô ngọt 0,2 kg/sào.

* Phương pháp làm bầu:  Trước khi làm bầu ngâm ủ hạt nứt nanh. Nơi để bầu có thể ngoài đồng hay trong sân, vườn. Lấy bùn sạch đánh nhão hoặc có thể sử dụng đất ải đập nhỏ trộn với phân chuồng nếu có, trộn đều với 1 kg lân Lâm Thao, trang phẳng độ dày khoảng 4-5cm, chờ se mặt dùng dao cắt thành từng ô nhỏ mỗi cạnh khoảng 5-6cm rồi tra hạt, phủ đều lớp đất bột dày khoảng 01 cm cho kín hạt giống đã gieo. Chú ý tưới giữ ẩm hàng ngày cho đến khi ngô đủ tuổi đem ra ruộng trồng.

4. Làm đất và đặt bầu:

+ Ruộng sau khi thu hoạch lúa mùa xong tạo rãnh thoát nước rộng 20-30cm theo luống, mỗi luống 2 hàng ngô rộng 1,0- 1,2m hoặc cày lật 2 xá úp vào nhau để đặt bầu ngô, dùng đất bột phủ kín bầu.

+ Khi ngô 2-3 lá thật thì đặt bầu ra ruộng. Khoảng cách trồng hàng cách hàng 60-65cm, cây cách cây 30-35cm. Mật độ trồng trung bình 1500-1600 cây/sào. Nếu trồng ngô sinh khối, ngô nếp thì mật độ trồng dày hơn.

5. Bón phân và chăm sóc

* Lượng phân bón:

- Ngô chăn nuôi: 13-15kg ure + 20-25kg supe lân + 5-7 kg kali hoặc dùng NPK chuyên bón lót và NPK chuyên bón thúc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Ngô bán bắp lượng phân bón: 8-10kg ure + 15-20kg supe lân + 5-7kg kali hoặc dùng 20-25kg NPK (5-10-3) + 10-15 kg NPK (13-8-12) tùy theo giống

Nếu có phân chuồng hoặc sử dụng phân vi sinh lượng phân bón trên giảm đi. Trường hợp đất ướt, ngô ra lá huyết dụ thì hòa supe lân tưới, không bón phân đạm.

*Cách bón:

+ Sau khi đặt bầu 1-2 ngày dùng 1-2kg ure + 4-6kg supe lân nếu có nước phân chuồng pha lẫn tưới càng tốt. Tưới 2-3 lần liên tiếp cho ngô bén rễ, chống huyết dụ. Ở thời kỳ này tuyệt đối không được để khô hạn và đói ăn. Khi cây 3-4 lá thật tiến hành xới xáo nhẹ để phá váng, kết hợp nhổ cỏ dại.

+ Giai đoạn cây ngô được 7-8 lá tiến hành bón 3-4kg ure + 2-3kg kali hoặc 5-7kg NPK chuyên thúc, kết hợp vun gốc chống đổ, phun thuốc trừ sâu kết hợp với phân bón qua lá.

+ Giai đoạn ngô chuẩn bị xoắn nõn: bón hết lượng phân còn lại, rải xung quanh gốc kết hợp vun gốc. Nếu bị sâu bệnh hại, phun thuốc trừ sâu bệnh kết hợp với phân bón qua lá.

* Thường xuyên tưới đủ nước cho cây đặc biệt thời kỳ khi cây 3-4 lá thật, trước khi trổ cờ và khi bắp đang lớn bằng cách đưa nước vào rãnh bằng 2/3 chiều cao của luống sau đó tháo cạn. Cây ngô không thích hợp với độ ẩm cao nên không để nước bị úng trong rãnh.

* Một số giống ngô nhất là ngô ngọt có nhiều chồi, ra nhiều bắp, để bắp to, chất lượng tốt phải cắt chồi, tỉa bắp, chỉ để một thân cây chính một bắp trên cùng.

* Phòng trừ sâu bệnh: Cây ngô giai đoạn cây con thường bị bệnh huyết dụ, bệnh khô vằn, sâu đục thân, đục bắp,… thường xuyên theo dõi và phòng trừ kịp thời.

KỸ THUẬT TRỒNG BÍ XANH TRÊN ĐẤT SAU THU HOẠCH LÚA MÙA

1. Giống: hiện nay có nhiều giống bí xanh tuy nhiên chọn giống chịu rét khá, ruột ít hạt cùi dày, chắc ruột, màu phớt xanh rất hấp dẫn người tiêu dùng như: bí sặt HN999, bí xanh số 1, bí xanh số 2,…

2. Thời vụ: Đối với bí xanh trồng trên đất sau thu hoạch lúa mùa, thời gian đặt bầu ra ruộng đến 15/10/2017, tuổi bầu 7 -10 ngày. Đặt bầu càng sớm cho năng suất càng cao.

3. Làm bầu:

+ L­ượng hạt gieo cho 1 sào 20 - 25 gram. Hạt cần ngâm ủ trong n­ước ấm 54oC (pha 3 sôi + 2 lạnh) từ 6-8 giờ, sau đó rửa sạch, ủ ấm sau 48 giờ, nứt nanh đem gieo.

+ Làm bầu: vỏ bầu làm bằng lá chuối hoặc túi nilon cắt góc, đất làm bầu cần chọn đất tơi xốp trộn với phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 1:1 sau đó cho vào đầy bầu. Cần xếp bầu nơi thoát n­ước tốt và có đủ ánh sáng. Khi gieo hạt chú ý hướng rễ xuống dư­ới và phủ mỏng bằng đất bột, sau đó phủ kín bằng rơm, rạ và t­ưới nước. Khi bí mọc cần nhấc rơm, rạ phủ ra ngay và t­ưới cho bí. Mật độ 320-350 bầu/sào.

4. Kỹ thuật trồng, chăm sóc:

* Kỹ thuật trồng: Vụ đông trồng kiểu bò lan, luống rộng 4-4,5m, trồng hai hàng trên luống, hàng cách hàng 3-3,5m, hốc cách hốc 40-45 cm, mỗi hốc 1 cây. Chỉ cần làm đất hai bên mép luống, mỗi bên rộng 50cm để trồng hai hàng. Bổ hốc và bón phân lót đảo đều với đất, khi đảo xong cần phủ đất thành mô ở từng hốc. Sau đó đặt bầu ở trên các mô (hốc) đó.

* Phân bón:

+ Phân bón lót cần: Phân chuồng hoai mục 300 kg/sào (tuyệt đối không được sử dụng phân chuồng tươi) hoặc 10-15 kg phân vi sinh; Super lân  20 -30 kg/sào

+ Thúc lần 1: Khi cây có 3 - 4 lá thật bón 3kg đạm ure+ 2kg kali bón xung quanh gốc. Nếu cây sinh trưởng chậm có thể phun phân qua lá kết hợp làm cỏ và vun xới.

+ Thúc lần 2: khi bí ngả ngọn bò, dùng 2- 3kg đạm ure+ 3kg kali bón xung quanh gốc cách 15 - 20 cm, phân bố ngọn bí đều trên mặt luống và làm rãnh tưới, tiêu nước .

+ Thúc lần 3: Khi bí đã đậu quả rộ, dùng 2kg đạm ure + 2-3kg kali để bón.

+ Chăm sóc:

- Ở giai đoạn đầu sau trồng cần tuới nhẹ thường xuyên cho cây mau bén rễ hồi xanh, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển tốt. Thời kỳ ra hoa quả bí xanh cần nhiều nước, cần tưới đủ nước cho cây sinh trưởng phát triển bình thường. Mặt luống giữ nguyên lớp gốc rạ hoặc phủ rạ kín mặt luống cho bí bò lên.

- Vun gốc lần 1 kết hợp với bón thúc lần 1. Vun gốc lần 2 kết hợp với bón thúc lần 2.

- Bí xanh cần tỉa hết nhánh cách gốc 0,9-1m; chỉ để lại 2-3 nhánh sau đó. Nếu thu bí non thì mỗi nhánh có thể để 2-3 quả, nếu để thu bí già thì mỗi nhánh chỉ nên để 1 quả. Sau đó bấm ngọn cho tập trung nuôi quả. Cây bí bò dài 60-70cm có thể dùng đất chặn ngang đốt để cho bí ra rễ bất định, tăng khả năng hút chất dinh dưỡng của cây.

- Nếu thu bí già, chỉ để 1 quả/ thân chính ở lá thứ 13-17 là tốt nhất, vặt bỏ nhánh. Nếu thu bí non cần bấm ngọn tạo 2 thân hoặc nuôi thêm 1 nhánh để thu được 2- 3 quả/ cây. Khi bí đã có 8 - 10 lá, cần hái bỏ lá già, lá bị sâu bệnh ở sát gốc. Hái bỏ những quả bí khi mới đậu bị dị dạng, bị sâu bệnh.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Để cho cây ít bị sâu bệnh, thì ngay từ khi cây con (sau mọc 7-8 ngày) cần dùng thuốc Validacin, Anvil phun hoặc tưới cho cây. Bí xanh thường bị sâu xanh, rệp, sâu vẽ bùa phá hoại dùng Ofatox 0,1% hoặc Actara, Morefride phun cho cây. Rệp khi mới xuất hiện có thể giết bằng tay hoặc ngắt bỏ ngọn, lá có nhiều rệp. Bọ phấn trắng, bọ nhẩy dùng Sokupi, Dylan. Bệnh sương mai: Phòng bằng Boocdô 1% hoặc Zineb 0,25%, chữa bệnh bằng Ridomil 0,1- 0,2%, Kasuzan 0,2 - 0,3%. Bệnh phấn trắng: dùng Bayleston 0,1% hoặc Bavistin 0,1 %.

6. Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Nếu thu bí non nên thu ở giai đoạn 25 - 30 ngày sau khi đậu quả. Nếu thu bí già nên thu khi quả báo phấn trắng ngoài vỏ.

KỸ THUẬT TRỒNG KHOAI TÂY VỤ ĐÔNG

1.Giống: Hiện nay có các giống: Giống Marabel (Đức), Diamant (Hà Lan); Giống Solara (Đức);

2. Thời vụ: Trồng từ 20/10 đến 10/11, cho năng suất cao từ 25/10 – 05/11.

3. Chân đất: Cát pha, thịt nhẹ, không chua, chủ động tưới tiêu.

4.  Xử lý củ giống trước khi trồng:

Lấy khoai từ kho lạnh ra bẻ mầm đỉnh để các mầm bên phát triển, rải đều dưới đất lớp dày 5-10cm sau đó dùng rơm hoặc vải ẩm phủ khoảng 3-4 ngày. Lựa chọn những củ có mầm dài 0,5 -1cm trồng trước, những củ có mầm ngắn tiếp tục ủ trồng sau thuận tiện cho việc chăm sóc. Nếu củ to nhiều mầm có thể bổ củ giống để tiết kiệm chi phí, có 2 cách bổ:

- Bổ củ tách rời: Một củ bổ thành 2 miếng đảm bảo miếng nào cũng có mầm. Khi bổ củ giống, cắt được 1 số củ hoặc cắt phải củ bị bệnh phải nhúng lưỡi dao vào nước vôi trong hoặc nước xà phòng đặc để tránh lây lan nguồn bệnh. Sau đó chấm củ giống vào xi măng bột (có thể trồng ngay hoặc sau 1 - 2 ngày) hoặc chấm tro bếp đã hoai (bổ trước khi trồng 3 - 5 ngày).

- Bổ củ cắt dính: Cũng giống như bổ củ tách rời bổ dọc củ khoai, nhưng không tách rời 2 mảnh mà để dính với nhau. Nên bổ trước khi trồng 7-10 ngày. Phương pháp này không cần phải chấm xi măng hoặc tro bếp.

Khoai tây giống sau khi bổ phải để nơi thoáng mát, rải đều, phủ vải ẩm lên trên để giữ ẩm, khi mặt cắt se thì đem trồng.

Khi trồng củ giống đã bổ cần chú ý: Để miếng cắt nghiêng hoặc ngửa, không úp vết cắt xuống dưới. Khi trồng không bón lót phân đạm và kali tránh phân thấm vào vết cắt gây thối củ. Tốt nhất nên trồng riêng vào một luống. Khi tưới nước chú ý tưới vừa đủ ẩm, không tưới đẫm nước gây thối củ.

5. Mật độ trồng:

- Luống đôi: luống rộng 1,4m; mặt luống 90cm, chiều cao luống 20 cm; trồng 2 hàng so le khoảng cách hàng cách hàng: 35 -40 cm;  cây cách cây: 25 - 30cm.

Luống đơn: luống rộng 70 -75 cm; mặt luống: 35- 40 cm, trồng 1 hàng khoảng cách cây cách cây 25-30cm.

Sau trồng lấp củ giống bằng đất bột sâu 3-5cm. Nếu đất khô, thời tiết nóng lấp sâu; nếu đất ẩm, thời tiết mát lấp nông.

6. Bón phân/ sào 

Cách 1:

Phân chuồng + phân đơn

Cách 2:

Phân vi sinh + phân NPK

Phân chuồng hoai mục: 400- 700 kg hoặc phân vi sinh lượng từ: 25- 30 g/sào.

Đạm urê:  10 - 12  kg

Supe lân: 15 - 20 kg

Kali clorua:  6 - 7 kg

- Phân vi sinh Azotobacterin: 25 – 30 kg;

- Lót NPK(5:10:3) Lâm Thao: 25 kg;

- Thúc NPK(12:5:10);

Lâm Thao: 35 – 40 kg.

Cách bón: Nếu đất khô, trời không mưa: Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân vi sinh, lân, 30% đạm urê hoặc toàn bộ phân NPK chuyên lót + phân vi sinh.

- Bón thúc lần 1: Sau khi trồng 15 ngày, cây cao 15-20cm, bón 50% đạm + 50% kali hoặc 50 % lượng phân NPK chuyên thúc.

- Bón thúc lần 2: Sau lần 1 từ 10 -15 ngày. Bón hết lượng phân còn lại.

Chú ý: Nếu đất ướt không bón lót phân đạm nhưng ngay sau khi cây mọc  5-7 ngày phải tưới hoặc bón 30% lượng đạm, sau đó tiếp tục bón thúc 2 lần như trên.

7. Tưới nước:

Tuỳ theo độ ẩm của đất và thời tiết để tưới, có 3 lần tưới quan trọng:

1)Tưới đủ ẩm khi trồng, cho cây mọc đều.

2)Tưới lúc trồng được 25-30 ngày, để ra tia củ nhiều.

3) Tưới lúc trồng được 50-55 ngày, để củ phình to. Không được để ruộng quá ẩm. Dừng tưới sau trồng 60-65 ngày.

8. Vun luống:

Kết hợp sau mỗi lần bón phân, nhổ cỏ vun cao .

Vun lần 1: cùng với bón phân thúc lần 1

Vun lần 2: cùng với bón phân thúc lần 2

Sau khi vun 2 lần, đạt cao  35- 40 cm để khoai không lộ trên mặt đất.

9. Phòng trừ sâu bệnh

Cây khoai tây thường bị bệnh virut, héo xanh, mốc sương, lở cổ rễ. Các loại sâu hại như nhện đỏ, rệp, bọ trĩ. Cần chọn giống tốt, có chế độ luân canh hợp lý và phun phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

10.Thu hoạch

Khi cây ngả màu vàng (thời gian trồng khoảng 85-90 ngày) thì tiến hành thu hoạch. Nên chọn những ngày tạnh ráo thu hoạch khoai để tránh thối củ.

Nếu dùng để giống, cần phân loại khoai giống và khoai thương phẩm ngay trên ruộng, thu vào bao riêng để tránh hiện tượng khoai bị trầy xước. Nên chọn củ giống kích thước vừa phải (35-40 củ/kg), mã củ sáng đẹp, không bị bệnh, không trầy xước làm giống. Lưu ý: Để chọn khoai giống trước khi thu hoạch cần thu riêng các cây bị bệnh héo xanh, vi rút, mốc sương không để lẫn vào khoai giống.

Nếu ruộng có nước khi thu khoai cần bới (moi) khoai dính cả đất về nhà hong cho khô để đất tự rơi ra. Tuyệt đối không được rửa khoai sẽ gây thối củ.

 (Nguồn Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện)

 

 

Phòng NN - PTNT huyện Vũ Thư

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: