Đánh thức những tấm lòng thiện nguyện


Ngày 03 tháng 12 năm 2018     

Năm 2018, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Vũ Thư nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tăng cường mối quan hệ với các cấp ủy Đảng, chính quyền, tích cực kết nối chắt chẽ với các địa chỉ nhân đạo để vận động, tuyên truyền, tìm nguồn giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Con số trên 1600 suất quà, hơn 1 tỷ đồng tiền ủng hộ đã minh chứng cho việc làm của tổ chức hội.

Ban chấp hành hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện ra mắt tại đại hội nhiệm kỳ 2018 - 2023

"Chiến tranh đã qua đi, đau thương đã khép lại gần nửa thế kỷ, song vẫn còn đó rất nhiều mảnh đời bất hạnh đang từng ngày, từng giờ sống lay lay, sống dựa vào cộng đồng xã hội và chính cộng đồng xã hội đang sẻ chia giúp họ vượt qua nỗi đau chiến tranh, nỗi đau da cam" - Đó là những chia sẻ tâm huyết của bà Trần Thị Minh - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Vũ Thư. Bà Minh cho biết: Toàn huyện hiện có trên 1.700 nạn nhân đang bị phơi nhiễm chất độc da cam, trong đó có trên 400 nạn nhân  bị nhiễm  rất nặng. Có những gia đình 3 thế hệ bị phơi nhiễm chất độc hóa học và cũng có những gia đình 2, 3 thậm chí 4 người con bị nhiễm chất độc da cam. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tựu chung lại họ đang phải rất khó khăn để vượt qua nỗi đau về thể xác và tâm hồn. Đơn cử như trường hợp gia đình nạn nhân nặng đặc biệt khó khăn Đoàn Văn Uyển ở xã Minh Khai có cháu Đoàn Thị Gấm sinh năm 1979 mặc bệnh điên dại, Gia đình nạn nhân Phạm Văn Vĩnh xã Vũ Đoài có 5 nạn nhân nặng của 3 thế hệ, có ba cháu đời thứ 3 bị nhiễm chất độc hóa học, Gia đình ông Lại Văn Biên xã Tân Hòa có 3 nạn nhân rất nặng trong đó 1 cháu bị tâm thần, hai cháu bị bại não và còn nhiều gia đình nạn nhân chất độc da cam chưa có điều kiện để nhắc tới. So với các huyện trong tỉnh, thì Vũ Thư là huyện có số nạn nhân nặng nhiều nhất tỉnh. Vì vậy trong những năm qua Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Vũ Thư đã đã luôn có nhiều hình thức kêu gọi giúp đơ các gia đình để họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Hoạt động của Hội mỗi năm có một đổi mới, mỗi năm có một cách làm sáng tạo, điển hình như năm 2018, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Vũ Thư đã tham mưu với cấp ủy chính quyền cùng cấp, tăng cường kết nối chia sẻ thông tin, kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện nhân đạo trong nước, quốc tế ủng hộ tiền, quà trao cho các nạn nhân. Hội đã kêu gọi ủng hộ 1675 suất quà, 1 tỷ 012 triệu đồng. Ngoài ra huyện hội còn vận động trao 298 triệu đồng tiền mặt và quà trao trực tiếp cho nạn nhân, cấp xã 220 triệu đồng gây quỹ.

Để kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân Hội đã phối hợp chặt chẽ với Đài TTTH huyện Vũ Thư, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương, địa phương xây dựng những phóng sự chuyên đề phản ánh về đời sông vật chất, tinh thần của nạn nhân chất độc gia cam, cung cấp thông tin địa chỉ những trường hợp đặc biệt trên các chuyên mục nhân đạo từ thiện để qua đó đánh thức những việc làm thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước. Cùng với đó hội tổ chức tốt việc trao quà cho nạn nhân công khai, minh bạch. Để làm được ddiefu này, Hội các cấp đều có sổ sach ghi chép rõ ràng, đầy đủ các loại chứng từ, danh sách chữ ký nhận quà của từng gia đình công khai, minh bạch, khách quan. Chính vì vậy trong năm qua không có đơn thư, ý kiến liên quan đến việc trao quà, từ đó tạo dựng được niềm tin tưởng tuyệt đối của các tổ chức từ thiện nhân đạo, các nhà hảo tâm đối với công tác vận động của tổ chức hội từ huyện đến cơ sở. Một hoạt động nổi bật phải kể đến đó là trong năm qua, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện đã quán triệt đến Hội cơ sở làm tốt việc nắm chắc số lượng nạn nhân phải rà soát theo kết luận số 44 của Bộ lao động thương binh xã hội. Qua rà soát đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Những việc làm của tổ chức hội đã được các cấp chính quyền và cộng đồng xã hội nhận. Nnăm 2108, trung ương hội đã tặng bằng khen cho huyện hội Vũ Thư, UBND tỉnh tặng bằng khen cho xã Vũ Hội và cá nhân bà Trần Thị Minh - CHủ tịch hội nạn nhân chất độc da cam huyện được UBND tỉnh tặng Bằng khen và nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen tặng.

Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác hội, đặc biệt là đánh thức những tấm lòng thiện nguyện, trong năm 2019 tới đây, Hội NNCĐ da cam huyện Vũ Thư tiếp tục giữ vững mối đoàn kết thống nhất, giữ mối quan hệ chặt chẽ với các cấp ủy Đảng, chính quyền, tham mưu làm tốt công tác chăm sóc bảo vệ quyền lợi của nạn nhân chất độc da cam; kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ bằng nhiều hình thức, chủ động chăm sóc các cháu nạn nhân nặng, gia đình hoàn cảnh khó khăn. Trước mắt kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng trao quà cho nạn nhân dịp tết nguyên đán 2019 tới đây, góp phần cũng với các cấp, các ngành thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Xuân Tiến

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: