Bữa cơm 12 triệu đồng


Ngày 01 tháng 11 năm 2018     

Phụ nữ sinh ra, đã mang trong mình thiên chức làm mẹ, làm vợ. Với nhiều người, hạnh phúc giản đơn là những bữa cơm gia đình đầm ấm, có đầy đủ các thành viên cùng ăn với nhau. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế thị trường và công nghệ 4.0 như hiện nay, những bữa cơm như thế đang dần dần ít đi trong các gia đình, đặc biết là những gia đình trẻ.

Xưởng sản xuất của chị Uyên (Thanh Vân)

Chúng tôi tới thăm xưởng may túi của gia đình chị Nguyễn Thị Tố Uyên- thôn Hưng Nhượng xã Vũ Hội khi chiếc ô tô đang xếp hàng xuất đang chuẩn bị lăn bánh. Với sản lượng mỗi tháng xuất ra khoảng 500 nghìn chiếc túi vải không dệt, mỗi quý, xưởng may túi của gia đình chị Uyên đã nộp ngân sách nhà nước từ 70 đến 80 triệu đồng tiền thuế. Để có được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết được chị Uyên đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách. Chị tâm sự: Trước khi quyết định mở xưởng kinh doanh túi vải không dệt, chị đã từng làm rất nhiều nghề. Với công việc kỹ thuật tại một nhà máy sợi, thu nhập hồi ấy là 12 triệu đồng/tháng – một mức lương khá cao đối với một người phụ nữ nông. Nhưng do đặc thù công việc, có những hôm 2 giờ sáng mới về đến nhà, nhìn con ngủ mà lòng nặng trĩu. Vì vậy, năm 2014 chị quyết định bỏ việc ở công ty, lựa chọn ở nhà chăm lo cho chồng con và tìm hướng đi vừa có thể phát triển kinh tế, vừa chăm lo cho gia đình

Tìm tòi học hỏi các mô hình kinh tế ở Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, sau 3 năm vất vả, kiên trì, chị mạnh dạn vay vốn, thuê mặt bằng, thuê nhân công, mở xưởng may túi vải không dệt tại xã Quyết Tiến huyện Kiến Xương. Việc kinh doanh ban đầu gặp không ít khó khăn: nguồn lao động không ổn định, nguồn hàng chưa được bảo đảm, thiếu vốn. Nhưng với nguồn động viên to lớn từ phía gia đình, sự chung vai sát cánh của chồng chị và người thân, chị Uyên đã vượt qua được rất nhiều rào cản. Cùng với sự kiên trì, tích cực tìm tòi, học hỏi, chất lượng may của xưởng ngày một nâng cao, những đơn hàng đến xưởng ngày càng nhiều. Chỉ sau một thời gian ngắn, xưởng may của chị Uyên đã hoạt động tương đối ổn định, đầu ra của sản phẩm được bảo đảm bởi công ty Cổ phần Caxablanca.  Đến nay,  chị Uyên đã là chủ của 4 xưởng may túi vải không dệt với tổng số 120 lao động.

Nếu như thời gian đầu, xưởng may của chị chỉ chủ yếu cung cấp hàng nội địa thì thời điểm hiện tại, những sản phẩm từ xưởng may của chị được xuất khẩu ra các nước Anh, Pháp, Mỹ. Trung bình mỗi tháng, một xưởng may của chị sản xuất được 500.000 túi vải không dệt. Sau khi trừ mọi chi phí, gia đình chị thu lãi gần 60 triệu đồng/tháng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, là một hội viên phụ nữ, chị Uyên luôn sẵn sàng giúp đỡ những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Đến nay, xưởng may của chị Uyên tạo việc làm cho gần 100 lao động trong và ngoài xã với mức thu nhập ổn định từ 120.000 – 160.000 đồng/người/ngày. Chị Phạm Thị An, thôn Hưng Nhượng, xã Vũ Hội, người làm công cho gia đình chị Uyên cho biết: Bản thân tôi đang nuôi hai con nhỏ và được chị Uyên rất tạo điều kiện. Môi trường làm việc tại đây cũng rất thoải mái, không quá khắt khe về thời gian. Từ khi được nhận vào xưởng may của chị Uyên, tôi vừa có thời gian chăm sóc con nhỏ, vừa bảo đảm được thu nhập cho gia đình, cuộc sống gia đình cũng khấm khá hơn.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, chị Uyên chia sẻ: Mọi công việc đều là để phục vụ cho nhu cầu mưu sinh của con người. Đi làm kiếm đồng lương cũng vì muốn lo cho gia đình. Nhưng khi bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, mải lo kiếm tiền, đến lúc nhìn lại sẽ có những thứ không bao giờ quay lại được, và tiền cũng không mua nổi. Trong tương lai, chị  sẽ vẫn duy trì xưởng may với số lượng từ 120 đến 150 công nhân. Như thế, chị Uyên vừa có thể quản lý tốt công việc kinh doanh, vừa có thể quan tâm đến gia đình. Quan trọng hơn cả, là không để cho công việc tạo áp lực cho mình và cho công nhân. Mọi người vẫn có thể đi làm tại xưởng may mà vẫn có thể dành thời gian cho gia đình.         

Chị Uyên vẫn thường nói rằng: công nhân đến đây không phải là làm công ăn lương, mà là đang làm giầu cho vợ chồng chị. Chính vì vậy, công nhân làm việc trong xưởng coi nhau như người nhà, chia sẻ cùng nhau nhiều niềm vui nỗi buồn. Với chị Uyên, xưởng may chưa lớn, nhưng như thế đã là thành công với con đường chị đã chọn. Đó là chọn gia đình làm gốc để phát triển sự nghiệp, chọn bữa cơm gia đình thay vì mức lương cao nhưng lại không có thời gian chăm sóc các con. Đến giờ, chị Uyên vẫn khẳng định: Nếu được lựa chọn lại, tôi vẫn chấp nhận bỏ 12 triệu đồng đổi lấy 1 bữa cơm đầm ấm bên gia đình nhỏ bé của tôi.

Thanh Vân

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: