Vẫn cần lắm sự chung tay vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin


Ngày 08 tháng 08 năm 2018     

Chiến tranh đã kết thúc gần 43 năm nhưng những hậu quả của nó để lại đến giờ vẫn còn hiện hữu. Những vết thương do chất độc da cam/dioxin vẫn đang ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của rất nhiều người dân Việt Nam… Có lẽ vậy mà hình ảnh của những nạn nhân chất độc da cam khiến ai đã từng gặp luôn đau đến nhói lòng và không thể nào quên.

Đồng chí Phạm Công Diện - PCT UBND huyện trao quà cho nạn nhân dacam (Cảnh Nguyên)

Trong cuộc chiến tranh xâm lược tại Việt Nam, năm 1961 đế quốc Mỹ không chỉ dùng các loại bom đạn gây thương vong mà còn sử dụng chất độc hoá học nhằm triệt hạ nguồn sinh sống của nhân dân Việt Nam, ngăn chặn bước tiến của lực lượng vũ trang cách mạng . Đế quốc Mỹ muốn biến Việt Nam thành phòng thí nghiệm khổng lồ để nghiên cứu, thử nghiệm các loại chất độc phục vụ cho mục đích quân sự. Thực tế chứng minh cuộc chiến tranh hoá học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam, là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người .

Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam, bị phơi nhiễm có hơn 3 triệu người là nạn nhân, thập chí có gia đình có từ 3 đến 5 người trong 3 thế hệ, đều là nạn nhân chất độc da cam, đến nay đã có hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, có hàng trăm nghìn người là nạn nhân nặng đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo vv… phần lớn gia đình có nhiều nạn nhân cả 3 thế hệ đang uằn mình sống trong nỗi khổ đau cả về thể xác lẫn tinh thần mặc cảm và vô vọng .

Hội thảo khoa học Quốc Tế, đã kết luận của tác hại chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam gây tác hại lâu dài đối với thiên nhiên và con người ''Chất độc da cam Mỹ đã huỷ hoại môi trường huỷ hoại giống nòi con người Việt Nam'' đối tượng là những người từng công tác, chiến đấu, sinh sống ở những vùng bị trải chất độc hoá học trong chiến tranh Việt Nam, đã lây nhiễm sang con cháu của họ.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Vũ Thư, đã đóng góp sức người, sức của cho tuyền tuyến, tiễn đưa hàng vạn người con ra trận, chiến đấu khắp các chiến trường, đã có trên 5.800 chiến sỹ anh dũng hy sinh, sau chiến thắng trở về có trên 2.800 thương binh, và trên 1.800.bệnh binh và còn đây những chiễn sỹ đã mang trong mình một vết thương không mảnh đạn, đó là chất độc da cam /dioxin do đế quốc Mỹ trải thảm trong cuộc chiến tranh khốc liệt tại chiến trường Miền Nam, VN .   

Huyện Vũ Thư, đến nay đã có trên 1.700 nạn nhân đang bị phơi nhiễm chất độc da cam, trong đó có trên 400 nạn nhân  bị nhiễm rất nặng .

Cùng với sự phát triển của Hội nạn nhân chất độc da cam các cấp, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Vũ Thư, là một tổ chức xã hội đặc thù, thực hiện nhiệm vụ chính trị xã hội được Đảng,  nhà nước gia, Hội là thành viên của UBMTTQ Việt Nam, Hội có chức năng tuyên truyền trên các thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về thảm hoạ da cam Việt Nam, vận động quyên góp giúp đỡ nạn nhân nặng gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội có trách nhiệm giáo dục động viên nạn nhân vượt khó vươn lên hoà nhập cùng cộng đồng

Hội tham gia xây dựng các cơ chế chính sách, và tư vấn phản biện các chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam, bảo vệ quyền và lơị ích hợp pháp chính đáng của nạn nhân, đại diện cho nạn nhân quan hệ các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước, đấu tranh đòi công lý, yêu cầu chính phủ Mỹ, chịu trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh hoá học do Mỹ đã gây ra trên đất nước Việt Nam.

Để hoạt động của tổ chức hội ngày càng đi vào chiều sâu những năm qua hội nạn nhân chất độc da cam huyện không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội chung tay vì nạn nhân chất độc da cam. 6 tháng đầu năm 2018, Hội đã vận động kêu gọi các nhà hảo tâm tổ chức trao trực tiếp cho nạn nhân và các cháu khuyết tật tổng trị giá là 270 triệu đồng. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 và hướng đến kỷ niệm ngày thảm họa da cam 10/8/2018 Hội đã tổ chức trao 130 xuất quà, trị giá từ 300 đến 500 ngàn/1 xuất tương đương với số tiền 55 triệu đồng. Cạnh đó Hội còn kêu gọi ủng hộ cho các cháu khuyết tật do chiến tranh của các huyện bạn trong tỉnh 120 xuất quà từ 200 đến 300 ngàn trị giá  30 triệu đồng. Đặc biệt vừa qua thường trực huyện Hội quán triệt đến cán bộ Hội cơ sở nắm bắt số lượng từng nạn nhân trong danh sách rà soát theo số 44/KL của bộ LĐTBXH, Hội đã kịp thời hướng dẫn động viên tinh thần giúp cho nạn nhân yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ sự hướng dẫn chỉ đạo của ngành chức năng. Với sự tâm huyết nhiệt tình trách nhiệm của lãnh đạo Hội từ huyện đến Hội cơ sở nhiều năm qua Vũ Thư giữ vững ổn định phong trào của địa phương, Hội luôn phải là điểm tựa vững chắc tinh thần cho nạn nhân

Nhân dịp ngày 10/8 thảm hoạ da cam Việt Nam '' Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin huyện Vũ Thư mong muốn các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, các Ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện, cùng hưởng ứng phong trào phối kết hợp truyền thông, tuyên truyền đưa tin ý nghĩa và tầm quan trọng của thảm hoạ da cam /dioxin, đã ảnh hưởng đến sức khoẻ giống nòi, và môi trường sống của nhân dân Việt Nam, với nỗi khổ đau tuật cùng của các nạn nhân đó là nỗi đau của thời hậu chiến, do vết thương chiến tranh đã để lại .

Hội xin kêu gọi các cấp, các ngành, các đơn vị, các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm chung tay cùng chúng tôi xoa dịu nỗi đau da cam, để các nạn nhân vơi đi những đau thương và sự mất mát mà nạn nhân cùng con cháu của họ đang phải gánh chịu .

Bà Trần Thị Minh - Chủ tịch Hội NNCĐ Dacam/dioxin huyện Vũ Thư

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: