Hai con gái nhân đôi phần hạnh phúc


Ngày 10 tháng 07 năm 2018     

Kinh tế gia đình khá giả, nhiều năm liên tục là gia đình văn hóa, cuộc sống ấm êm...đây là những điều mà nhiều gia đình mong muốn, cũng là hạnh phúc thực sự của gia đình anh Nguyễn Hữu Ích chị Phạm Thị Thoa ở thôn 1 xã Vũ Đoài huyện Vũ Thư. Với họ và nhiều gia đình khác, sinh hai con gái chính là nhân đôi phần hạnh phúc.

Men theo con đường rực sắc màu đỏ, vàng, trắng, cam loài hoa mười giờ của hội phụ nữ thôn trồng, chúng tôi tìm đến nhà anh Ích, chị Thoa. Ngôi nhà hai tầng khang trang, khoảng sân rộng và mảnh vườn nhỏ xanh bóng cây. Dưới dãy chuồng mái tôn, lũ gà con mới úm chiêm chiếp. Câu chuyện của chúng tôi mở đầu bằng lời bông đùa của bác trưởng thôn "thú điền viên yên bình thế này hay đẻ thêm đứa nữa cho vui cửa vui nhà". Anh Ích chị Thoa cười vui vẻ, anh nhanh chóng đỡ lời "thôi bác, còn tránh áp lực dân số đông, việc làm khó khăn cho thế hệ sau chứ". Chị Thoa nhìn chồng trìu mến. Chị bảo từ trước đến giờ anh đều vậy, biết lo nghĩ cho vợ con, cho người khác. Chị nhớ lại thời kỳ đẻ đứa con thứ hai tiếp tục là gái, chị cũng lo anh buồn vì anh là con cả trong gia đình có 5 anh chị em. Bản thân chị dự định đẻ tiếp, nhưng chính anh lại luôn động viên chị dừng lại ở hai con để nuôi dạy con cho tốt. Con nào cũng là máu mủ của mình để lại cho đời.

Anh Ích tâm sự, bản thân anh công tác trong môi trường quân đội, thời gian gần vợ con rất quý giá. Càng công tác, va vấp, anh càng thấm thía đẻ con là một chuyện, nuôi dạy con là cả hành trình. Điều quan trọng, con cái nào cũng quý, quan trọng chúng trưởng thành là người có ích cho xã hội. Anh bảo những hệ lụy cả nước ngoài và trong nước như mua bán mại dâm, mất cân bằng giới tính, việc đàn ông càng ngày càng khó lấy vợ...hiện nay một phần cũng do tư tưởng ấu trĩ trọng nam khinh nữ. Thế giới đã và đang thay đổi, bản thân anh luôn thấy lựa chọn của mình khi dừng lại ở hai con là đúng đắn. Không ít lần người thân, họ hàng khuyên anh chị đẻ thêm đứa con cho có nếp có tẻ. Hai vợ chồng đã nghiêm túc ngồi lại, nói chuyện thẳng thắn với nhau. Anh giải thích chị hiểu: nhiều nhà mong con gái, nhà lại thích con trai, có nhà đủ nếp đủ tẻ lại muốn đẻ thêm, nhưng cũng có gia đình chỉ đẻ 1 con...tất cả đều do tư tưởng, tùy hoàn cảnh. Con trai, hay con gái đều không phải là tấm thẻ bài đảm bảo gia đình hạnh phúc. Quan trọng là mọi người sống với nhau thế nào, nuôi dạy con cái ra sao. Cuối cùng hai người đều thống nhất tập trung nuôi hai con gái ăn học và dành thời gian chia sẻ, quan tâm đến nhau. Cuộc sống gia đình theo năm tháng êm đềm trôi. Hai con gái của anh chị đều đã lớn, chăm ngoan. Cháu Nguyễn Thị Thanh Ngân 24, học xong đại học đã đi làm, cháu thứ hai là Nguyễn Thị Ngọc Ánh 18 tuổi. Nhiều năm liền, gia đình anh chị đạt văn hóa. Ông Nguyễn Xuân Điều - trưởng thôn 1 cho biết: toàn thôn có 358 hộ, trên 900 nhân khẩu, đồng bào lương giáo sống đoàn kết. Đặc biệt, 2/3 hộ trong thôn là gia đình sinh con một bề, tất cả đoàn kết chung sức xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, thôn làng văn hóa. Gia đình anh Ích chị Thoa luôn là một trong số gia đình tiêu biểu.

Chị Phạm Thị Loan - cộng tác viên dân số phụ trách thôn chia sẻ: hiện nay tâm lý sinh con trai, con gái không quá nặng nề. Nhưng áp lực trong việc tuyên truyền vận động sinh đẻ, kế hoạch hóa gia đình lại là ở chỗ: nhiều nhà có xu hướng thích đông con. Quá trình đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để triển khai công tác vận động, nhiều lúc các chị luôn nêu gương những gia đình như anh Ích, chị Thoa với cuộc sống khá giả, thanh nhàn để mọi người hướng theo.

Trong suốt buổi trò chuyện, vợ chồng anh Ích, chị Thoa luôn rạng ngời hạnh phúc. Anh mang vẻ trầm ấm, vững chãi của người đàn ông tình cảm, chị rạng rỡ, phúc hậu...Ánh mắt, nụ cười của họ cho chúng tôi vững tin rằng, gia đình luôn là nơi ấm êm nhất. Và hạnh phúc của họ như được nhân đôi khi nhà có hai cô con gái ngoan ngoãn, thành đạt.

Hà Thanh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: