Giáo dục kỹ năng sống biện pháp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em


Ngày 07 tháng 06 năm 2018     

Xâm hại tình dục trẻ em hiện đang trở thành vấn đề nhức nhối khi hàng loạt những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng liên tiếp bị phát giác trong thời gian gần đây. Để bảo vệ trẻ em trước vấn nạn này, các trường Mầm non trên địa bàn huyện Vũ Thư đã chủ động đưa giáo dục kỹ năng sống vào chương trình học nhằm trang bị cho các em những kiến thức để có thể tự bảo vệ bản thân, phòng chống nguy cơ bị xâm hại.

"Nếu có ai cho con bánh kẹo con sẽ không nhận, người lạ rủ con đi chơi con không đi và sẽ mách bố mẹ", "Khi có người xâm hại con sẽ hét thật to lên để mọi người đến giúp đỡ",... Đó là những chia sẻ của các em học sinh trường Mầm non xã Tự Tân trong giờ học giáo dục kỹ năng sống phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Dù nhận thức và tư duy về vấn đề này còn khá ngây thơ, thế nhưng dưới sự dẫn dắt của cô giáo, cả lớp dần cởi mở và hào hứng với nội dung được học. Ở những giờ học giáo dục kỹ năng sống, các em được giáo dục nhận biết vùng nhạy cảm trên cơ thể, nhận diện những hành vi được coi là quấy rối tình dục và cách bảo vệ bản thân trước những hành vi đó. "Các cô giáo trong nhà trường đã chọn giải pháp để giáo dục trẻ một cách tốt nhất như trò chuyện, đàm thoại với trẻ, sử dụng hình ảnh trực quan, đóng vai các tình huống, qua đó giúp trẻ biết và có thể tự bảo vệ cơ thể của mình" - cô giáo Lương Thị Mừng, Hiệu trưởng trường Mầm non xã Tự Tân chia sẻ.

Để có thể tự bảo vệ bản thân, những kiến thức chung về xâm hại dường như là chưa đủ, vì vậy, các trường Mầm non còn chú trọng giáo dục các em cách xử lý tình huống, phòng vệ khi nhận ra đối tượng xấu tiếp cận mình thông qua các hoạt cảnh, vở kịch ngắn. Và hoạt động này được các bậc phụ huynh ủng hộ, đánh giá cao. "Vấn nạn xâm hại trẻ em chúng tôi hết sức hoang mang lo lắng. Được cô giáo và nhà trường giáo dục cho các cháu những kỹ năng sống cần thiết, khi về nhà tôi thấy cháu cơ bản đã có kỹ năng cần thiết để bảo vệ mình. Ví dụ, cháu không đi chơi một mình, không tiếp xúc với người lạ và nhận biết được bộ phận vùng kín trên cơ thể mình để bảo vệ" - chị Nguyễn Thị Hồng Tân, xã Tân Lập cho hay.

Với nhận thức còn non nớt, trẻ mầm non được coi là lứa tuổi dễ bị xâm hại nhất. Thực tế trên địa bàn huyện Vũ Thư đã xảy ra một số vụ trẻ em bị xâm hại tình dục. Hành vi đồi bại đã được pháp luật trừng trị nghiêm minh, thế nhưng nỗi đau của con trẻ và gia đình thì khó có thể nguôi ngoai. Do đó, từ một nội dung học ngoại khóa thường được lồng ghép với giờ học khác, hiện nay, giáo dục kỹ năng sống phòng chống xâm hại tình dục trẻ em được các nhà trường đưa vào chương trình học chính khóa. "Cùng với việc giáo dục các kỹ năng như tự chăm sóc bản thân, các công việc gia đình hay các hoạt động xã hội, việc giáo dục cho học sinh các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục đang được các trường rất quan tâm. Thông qua các hoạt động ngoại khóa cũng như các hoạt động giảng dạy trực tiếp ở trên lớp, các kỹ năng mềm của học sinh đang ngày càng hoàn thiện hơn. Thông qua đó các em biết được các tình huống cụ thể trong đời sống xã hội và các hoạt động đó cũng được cha mẹ học sinh rất quan tâm và ủng hộ trong các nhà trường"  - ông Vũ Minh Quyết, Phó phòng GD - ĐT huyện Vũ Thư cho biết thêm.

Mọi trẻ em nếu không được trang bị kỹ năng sống và không có sự theo dõi sát sao từ gia đình, cộng đồng đều có thể trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục. Sẽ là vô cùng đáng tiếc nếu tuổi thơ của các em bị tác động xấu bởi những mặt tối của xã hội do thiếu kiến thức về kỹ năng sống. Vì vậy, bên cạnh sự bao bọc và định hướng của gia đình, nhà trường thì đây cũng chính là thời điểm trẻ cần tiếp thu những kỹ năng đó, bởi nó sẽ trở thành hành trang vững chắc cho trẻ trong suốt cuộc đời./.

Tiên Dung

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: