Người làm đẹp đường quê


Ngày 15 tháng 05 năm 2018     

Mô hình đường hoa, bồn hoa phụ nữ không còn xa lạ ở nhiều địa phương. Thế nhưng ở thôn Thiện Long, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư có một người phụ nữ vẫn hàng ngày tự nguyện trồng và chăm sóc các loại hoa mười giờ ven đường giao thông trong thôn, làm đẹp cho xóm làng.

Chị Nguyệt cần mẫn chăm sóc đường hoa (Cảnh Nguyê)

Hơn 1 năm nay, người dân thôn thiện Long, xã Duy Nhất đã quen với hình ảnh bà Phạm Thị Nguyệt, một người đã gần 60 tuổi, dáng người nhỏ nhắn, không kể sớm tối lặng lẽ xới đất, làm cỏ, trồng và chăm sóc những khóm hoa mười giờ ven đường giao thông trong thôn. "Thời gian đầu khi bà Nguyệt trồng hoa nhiều người nói bà  "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", nhưng sau này hoa nở khiến con đường đẹp lên thì ai cũng tấm tắc khen đó là việc tốt, làm đẹp cho làng xóm, từ đó mọi người bảo nhau giữ gìn đường hoa và nhân rộng ra nhiều con đường khác" - anh Trần Văn Thao, thôn Thiện Long, xã Duy Nhất cho hay.

Trước đây, người dân trong thôn  thường tận dụng khoảng đất trống 2 bên đường trồng rau màu hoặc để cỏ dại mọc khiến phần cơ đường bị ảnh hưởng, đường nhanh bị nứt, xuống cấp. Do vậy, sau khi xây dựng đường giao thông Nông thôn mới, bà xin cơ sở thôn trồng hoa ven đường với mục đích bảo vệ cơ đường cũng như tô điểm cho bức tranh nông thôn mới của quê hương. Từ suy nghĩ ấy, bà huy động chị em phụ nữ trong thôn trồng hoa trên con đường trục chính  với chiều dài gần 500 mét. Sở dĩ chọn hoa mười giờ vì đây là loại hoa rễ không ăn sâu vào đất, không gây hỏng đường và dễ trồng, dễ chăm sóc. "Những hôm đài báo trời nắng nóng tôi tranh thủ dậy từ 5 giờ sáng ra tới nước cho hoa, còn thông thường cứ tranh thủ lúc nào thư rảnh là tôi ra nhặt cỏ, chăm sóc hoa. Trồng mà không chăm sóc thì hoa sẽ không lên được hoặc sống không bền" - bà Nguyệt chia sẻ.

Chị Nguyệt cần mẫm làm chăm sóc con đường hoa

Sự tươi mới của tuyến đường hoa dường như "đánh thức" nhu cầu thẩm mỹ mỗi người. Từ chỗ nhiều người cho rằng việc làm của bà Nguyệt là "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", đến nay, bà con trong thôn đã tự phát quang bụi rậm, cỏ dại trước cửa nhà để trồng hoa. Có thời điểm, việc trồng hoa ở đây nổi lên như một phong trào "người người trồng hoa, nhà nhà trồng hoa". Toàn thôn Thiện Long hiện nay có khoảng 1 km đường hoa do người dân tự trồng và chăm sóc. "Thấy đường hoa do chị Nguyệt trồng đẹp quá nên tôi cũng xuống đây xin về trồng trước ngõ. Nhiều khi thấy chị Nguyệt chăm sóc đường hoa trong thôn chị em chúng tôi cũng gọi nhau ra làm cùng , nhặt cỏ, bón phân, tưới nước cho hoa" - bà Phạm Thị Lý hào hứng nói.

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường hoa rợp sắc màu, chị Bùi Thị Hương, Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: "Bà Phạm Thị Nguyệt là hội viên gương mẫu trong phong trào trồng hoa làm đẹp đường làng ngõ xóm. Việc làm của bà đã tác động tích cực đến hội viên và cán bộ phụ nữ trong thôn, trong xã. Hiện mô hình trồng hoa đã lan rộng ra toàn xã với diện tích trên 3km đường hoa".

Không chỉ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, việc làm của bà Nguyệt còn khơi dậy phong trào "xanh - sạch - đẹp" ở quê hương. Có dịp đến Duy Nhất những ngày này, đều thấy hoa nở khắp nơi. Màu xanh của cây, sắc thắm của hoa đã tạo nên một Duy Nhất vui tươi, rực rỡ. Và dù công việc ấy là chẳng ai bảo, cũng không được trả công thế nhưng khi được hỏi  sẽ làm đến bao giờ, giữ nụ cười trên môi bà Nguyệt vui vẻ nói: "Còn sức tôi còn làm vì quê hương có đẹp thì mình mới vui"./.

Tiên Dung

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: