Vũ Thư có khoảng 2000ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn, 5ha bị lùn sọc đen


Ngày 16 tháng 04 năm 2018     

Đến thời điểm này gần 8000 ha lúa xuân của huyện Vũ Thư sinh trưởng, phát triển khá tốt, trà lúa sớm giai đoạn làm đòng, lúa đại trà đang giai đoạn đứng cái, phân hóa đòng. Dự kiến có khoảng 500ha lúa trỗ bông trong tháng tư.

Nông dân theo dõi sinh trưởng phát triển của lúa và sự phát sinh gây hại của sâu bênh (Thanh Vân)

Những ngày qua, thời tiết thuận lợi cho cây trồng phát triển, các đối tượng sâu bệnh cũng phát sinh gây hại. Trên đồng ruộng, bệnh đạo ôn xuất hiện gây hại trên diện rộng với khoảng 2000ha, trong đó 5ha diện lúa bị lùn lụi chủ yếu trên các giống dễ nhiễm như: Q5, BC15, TBR225, và tiếp tục lùn lụi trên các giống lúa khác như: Bắc thơm số 7, T10, Nhị Ưu 838 trong gian tới. Một số xã bị nặng như: Vũ Đoại, Tự Tân, Dũng Nghĩa, Xuân Hòa....

Hiện tại cây lúa không còn khả năng đền bù, nếu bị bệnh gây lùn lụi sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, HTX NN, tổng kiểm tra toàn bộ diện tích lúa xuân, xác định các vùng bị nhiễm bệnh đạo ôn, nhất là các giống như: Q5, BC15, TBR225.... Tăng cường tuyên truyền để nông dân thấy rõ nguy cơ gây hại của bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ như: Vệ sinh đồng ruộng, loại bỏ các lá bị bệnh; phun trừ bằng các loại thuốc đặc hiệu. Sau khi phun kiểm tra nếu còn vết bệnh thì phun lại, tuyệt đối không bón thêm đạm. Đối với bệnh lùn sọc đen, khuyến cáo nông dân thăm đồng thường xuyên nếu phát hiện những khóm lúa có triệu chứng như thấp lùn, lá ngắn mầu xanh đậm, rễ ngắn cứng, cây dị dạng... cần nhổ bỏ tiêu huy để tránh lây lan diện rộng.

Thanh Vân

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: