Cảnh báo khi ăn hạt quả bông gai


Ngày 08 tháng 03 năm 2018     

Ngày mùng 9/2 vừa qua, 7 em học sinh Trường tiểu học Minh Lãng vô tình ăn hạt quả cây bông (hay còn gọi là cây vông đồng) phải nhập viện cấp cứu. Loại cây này được trồng rất nhiều trong khuôn viên các trường học, công sở, gia đình nhưng ít người biết tác hại kịch độc của qủa bông gai.

Phóng viên làm việc với lãnh đạo nhà trường và nhóm học sinh  (Cảnh Nguyên)

Khoảng 9h ngày 9/2/2018, trong giờ ra chơi, nhóm học sinh Trường tiểu học xã Minh Lãng đã ăn hạt quả bông. Sau đó, 7 em  đã bị các triệu chứng như: Đau bụng, buồn nôn. Phát hiện sự việc, cán bộ, giáo viên nhà trường đã đưa các em đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư. Tại đây các bác sỹ đã kịp thời cấp cứu, nên sức khỏe và tâm lý của các em ổn định và được xuất viện sau đó 1 ngày. Đến nay, khi nói đến việc trên, các em học sinh vẫn chưa hết bàng hoàng. Em Vũ Thị Thủy Tiên - lớp 1D trường tiểu học xã Minh Lãng- kể lại: "Ra chơi con nhìn thấy các bạn ăn nên con cũng rủ các bạn ăn xong rồi con thấy bụng đau và con nôn ở lớp, và nôn ở bên ngoài".

Còn em Vũ Tiến Dũng - lớp 1D cho biết: "Con ra đằng sau con nhìn thấy quả đấy con đập ra lấy hạt ăn thấy nó ngọt, chát. Một lúc sau con bị đau bụng, xong con chóng mặt buồn nôn."

Hạt của quả cây bông gai (Cây vông đồng)

Qua tìm hiểu, cây bông gai - hay còn gọi là cây vông đồng, có tên khoa học là Hura crepitans. Cây này thường được trồng để lấy bóng mát. Vỏ thân cành có màu vàng nâu với nhiều gai biểu bì. Phiến lá hình trứng, đầu lá vuốt mũi nhọn, đuôi lá hình tim.  Nhựa mủ của cây màu trắng sữa hay màu vàng trong mờ, nó có thể gây ra hiện tượng kích ứng ở da khi tiếp xúc trực tiếp, do chứa các protein độc.Các hoa màu đỏ không có cánh hoa. Quả hình cầu dẹt, thuộc dạng quả nang lớn, nổ to khi nứt. Cây có hoa vào tháng 4-5, quả vào tháng 8-9. Hạt của cây  có hình mắt chim, phía trên có phủ lớp lông. Trong hạt chứa chất curcin rất độc. Nếu ăn vào có thể gây bệnh ở gan và hệ tiêu hóa. Trường hợp ngộ độc nặng, bệnh nhân có thể bị ức chế hệ thần kinh trung ương, rối loạn tim mạch, xuất huyết tiêu hóa. Theo bác sỹ Nguyễn Văn Đương - Trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc BVĐK Vũ Thư cho biết: "Hầu hết các độc chất trong hạt đều không có thuốc giải, thuốc đặc trị nên chỉ điều trị theo triệu chứng.  Nếu trường hợp các cháu vô tình ăn phải thì các cô giáo nên xử lý bằng cách gây nôn càng sớm càng tốt".

Quả cây bông gai

Trở lại vụ việc xảy ra tại trường tiểu học xã Minh Lãng, đại diện BGH nhà trường cho biết: mặc dù đã nhắc nhở các học sinh không ăn hạt của cây này, nhưng do các em còn nhỏ, hay quên nên đã rủ nhau ăn hạt quả bông gai, dẫn đến ngộ độc. Sau sự việc trên, Ban BGH nhà trường đã cho chặt hết các cây bông trồng trong khuôn viên trường, tránh tình trạng như trên tái diễn. Thực tế cho thấy: Không chỉ riêng trường tiểu học xã Minh Lãng mà hiện nay trong khuôn viên nhiều trường trong trong tỉnh và trong huyện đang trồng rất nhiều cây bông gai tạo cảnh quan môi trường, nhưng ít người biết rõ về những chất độc có trong cây này. Từ sự việc ăn hạt quả bông gây ngộ độc xảy ra tại trường tiểu học xã Minh Lãng các nhà trường cần có sự lựa chọn trong việc trồng cây bóng mát tại khuôn viên trường học. Đồng thời, tuyên truyền giáo dục các em không ăn các loại quả lạ khi không có sự giám sát của người lớn, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc như trên.

Thanh Vân

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: