Nỗi niềm khi trở thành Bà nội, Bà ngoại


Ngày 08 tháng 03 năm 2018     

Từ lâu, việc trông nom các cháu nhỏ trong gia đình thường được mặc định là "điều tất yếu" của các bậc ông bà nội ngoại. Đây là niềm hạnh phúc của các mẹ, các chị khi may mắn được lên chức bà nội, bà ngoại. Thế nhưng, thực tế đôi khi lại không hẳn như vậy. Đặc biệt trong thời buổi hiện nay, nhiều người bà trông nom cháu nội, cháu ngoại với tâm trạng lo lắng nếu chẳng may để cháu nó có làm sao thì “chết với bố mẹ chúng nó”.

Ảnh minh họa

 Bà Trần Thị T. xã Tân Phong may mắn có đứa cháu nội đầu tiên từ hơn năm nay. Những tưởng cuộc sống gia đình bà thêm vui vẻ, hạnh phúc. Thế nhưng, nhiều người trong thôn bảo dạo này thấy tính khí bà thất thường, sống trầm hẳn, mặt thường đượm buồn. Ai ở gần nhà bà thì không lấy làm lạ. Bởi nó khởi nguồn từ khi con dâu bà đi làm công ty sau thời gian nghỉ thai sản. Vậy là bà được nhận thêm nhiệm vụ trông cháu. Bà thấy vui, tự hào vì điều đó, nhưng cũng không may cho bà có được một người con dâu quá khó tính, khó nết. Con trai và con dâu đi làm từ sáng sớm đến chiều muộn không sao, cứ về đến nhà là càu nhàu việc bà trông cháu chưa theo ý họ. Nhiều khi cháu nó chơi chỉ sơ sẩy một chút là ngã. Tôi cũng thương cháu lắm nhưng cả ngày dài mệt mỏi khó tránh khỏi. Thế nhưng buồn nhất là con dâu và con trai về, thấy con đi chân trần một tí, hay trầy xước một tí, chưa hỏi đầu đuôi đã ầm ĩ lên là bà không khéo trông cháu, hay có mỗi việc ở nhà trông cháu mà không xong. Thật là tủi thân lắm." Bà D chia sẻ.

Tục ngữ có câu "Sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông". Câu nói xưa không chỉ đơn thuần bàn về bề bậc trong gia đình, mà còn chứa đựng niềm vui khi thế hệ đời nối đời. Từ niềm vui thêm con, thêm cháu nhiều khi lại trở thành nỗi buồn của không ít người bà, người mẹ khi đã lên chức nội, ngoại. Trước nhất là do họ phải gạt niềm vui tuổi già, thậm chí là công việc mưu sinh thường nhật sang một bên để ở nhà trông cháu. Thực tế là chăm sóc con trẻ không hề đơn giản mà vô cùng vất vả. Ngoài bế ẵm, ru ngủ lại còn phải cho ăn, phải vệ sinh, phải thức khuya dậy sớm…Ngươi trẻ chăm con vất vả một, thì người già chăm cháu vất vả mười, nhất là khi tuổi tác đã cao. Thêm vào đó, dù những bà nội, bà ngoại có kinh nghiệm nuôi dạy con, nhưng chưa chắc đã chăm cháu được như ý, bởi mỗi thời mỗi khác. Chị Nguyễn Thị D xã Song Lãng bày tỏ: "Mâu thuẫn từ việc cho ăn cho ngủ, tất tần tật, nhưng mà cũng phải lựa nói với mẹ chồng để tránh mâu thuẫn. Hơn nữa bà giận bà không bế cho nữa hay gằn hắt lên cháu cũng nguy".

Mâu thuẫn trong việc trông nuôi một đứa trẻ giữa các thế hệ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên không phải người con trai, con dâu nào cũng có cách cư xử đúng mực với bố mẹ. Nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ coi việc bế cháu là việc "tất yếu" của ông bà, là vinh dự lớn lao của bậc cha mẹ khi về già. Kéo theo đó là tình trạng đòi hỏi, yêu cầu bà nội, bà ngoại phải trông con theo ý họ. Nếu xảy ra sơ suất một chút là "đá thúng đụng nia", thậm chí là nặng lời khiến cho mối quan hệ giữa bố mẹ chồng, bố mẹ vợ với với dâu rể thêm căng thẳng chỉ vì đứa cháu. Mẹ chồng thì phàn nàn con dâu đoảng, đi suốt ngày. Con dâu cằn nhằn mẹ chồng cổ hủ, chăm cháu lạc hậu. Nhiều trường hợp con cái đi làm không sao về đến nhà là câu đâu tiên không phải chào bố mẹ mà là kéo con nhỏ ra một góc và hỏi nay con có bị ngã đâu không (?)ông bà có bế con đi chơi nhiều không...(?). Nếu chẳng may có bị sứt đầu mẻ trán thì con cái mặt nặng mặt nhẹ, đổ tất cả những lỗi lầm lên đầu người chăm trẻ. Xin nói rõ là việc chăm trẻ nhỏ đối với người trẻ vốn dĩ đã khó, với người già càng khó hơn, nhất là khi gặp phải những cô bé, cậu bé hiếu động thì chỉ ngơi mắt là có thể ngã sứt đầu, mẻ trán. Chính vì vậy trong thực tế không ít bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ, còn sẵn sàng cho tiền để các con thuê Người bế cháu chứ thoái thác vì các lý do mà không trực tiếp chăm trẻ. Thực tế đáng buồn là một số bảo mẫu được thuê thì đánh đập, bạo hành con trẻ. Suy cho cùng, gia đình nào còn bố mẹ, đặc biệt là bà nội, bà ngoại trông nom cháu chu đáo là diễm phúc. Còn nếu chưa như ý thì hai bên đều phải cố gắng. Bậc làm ông bà cảm thông cho con cháu đi làm mệt mỏi, phận làm con cũng biết ơn ông bà nội ngoại khi chia sẻ khó khăn nuôi dạy trẻ khi mình vắng nhà. Ông Đặng Ngọc A xã Hòa Bình bày tỏ: thời trẻ ông tham gia chiến trường nên bà phải chịu cảnh xa chồng, một mình cáng đáng công việc nội ngoại, nuôi dạy con cái khôn lớn. Lúc công tác ông lại ở xa, đến khi nghỉ hưu muốn bù đắp cho vợ thì bà lại phải đi hết Hà Nội, thậm chí là vào Nam để bế hết cháu nội đến cháu ngoại. Nhanh thì nửa năm, thường thì hai năm. Hết cháu này đến cháu khác. Thương con thương cháu đã đành, nhưng ông cũng rất thương vợ.

Thương con, thương cháu là tất nhiên. Nhưng bậc ông bà đã dành cả tuổi thanh xuân nuôi dạy con, về già cũng cần sống cho bản thân mình. Đặc biệt là những người phụ nữ lớn tuổi. Mâu thuẫn trong gia đình là điều khó tránh khỏi, đặc biệt khi có thêm thành viên mới là các em bé. Vấn đề là hai thế hệ ông bà và bố mẹ trẻ đều phải dung hòa, chia sẻ với nhau. Và thường thì phận làm con phải nhún nhường hơn một chút. Bởi suy cho cùng, bà nội, bà ngoại bế cháu là thương con, thương cháu mà giúp chứ không phải nghĩa vụ. Nhiều người con đi làm về muốn tiếp tục đi chơi với bạn bè, gọi về cho bố mẹ dặn đón cháu, tắm rửa, cho ăn, dạy học hộ con, bố mẹ đành phải chấp nhận, cho dù họ đã có cả ngày dài mệt mỏi, cũng muốn con về trả cháu để nghỉ ngơi.. Nhiều người bị bắt buộc phải trông cháu cho con cái đi du lịch, đi học hoặc lao động nước ngoài..., mà không có chút tự do cá nhân nào. Đã thế, họ vừa nuôi vừa sợ cháu nó có làm sao thì “chết với chúng nó”. Đó cũng là một dạng của ngược đãi người cao tuổi mà chúng ta không nên, bởi ai cũng có lúc về già.

Hà Thanh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: